Bắn súng Việt Nam mất huy chương vàng vì... tiếng vỗ tay


Thứ 7, 20/09/2014 | 16:28


Cùng sự kiện

Nguyễn Hoàng Phương đã gây bất ngờ lớn khi giành được HCB ASIAD ở nội dung súng ngắn bắn chậm 50 m nam ngay trong lần đầu tiên dự giải.

Nguyễn Hoàng Phương đã gây bất ngờ lớn khi giành được HCB ASIAD ở nội dung súng ngắn bắn chậm 50 m nam ngay trong lần đầu tiên dự giải.
Tuy nhiên, việc lãnh đạo đoàn thể thao Việt Nam cho rằng tiếng vỗ tay làm Phương phân tâm trong loạt bắn quyết định đã làm giảm đi giá trị của tấm huy chương này rất nhiều. Theo lãnh đạo bộ môn bắn súng, Liên đoàn Bắn súng thế giới vừa thay đổi quy định thi đấu mới và họ áp dụng luôn ở ASIAD 2014. Trước đây, khi các xạ thủ thi đấu, để bảo đảm cho VĐV tập trung tối đa, trường bắn phải gần như tuyệt đối im lặng.
Bắn súng Việt Nam mất huy chương vàng vì... tiếng vỗ tay
Hoàng Phương chỉ giành HCB nội dung súng ngắn bắn chậm 50 m.
Các HLV và chỉ đạo viên không được phép nói to hay có những hành động gì khác thường gây ảnh hưởng đến đối thủ và cho VĐV của mình. Ai vi phạm lần đầu sẽ bị trọng tài rút thẻ vàng cảnh cáo, lần 2 bị rút thẻ đỏ và tước luôn quyền thi đấu của VĐV đó. Khán giả gây ồn cũng sẽ bị mời ra ngoài trường bắn.
Song, kể từ ASIAD 2014, Liên đoàn Bắn súng thế giới cho phép khán giả được vỗ tay, được bình luận thoải mái. Lý do vì họ muốn nâng tầm trình độ VĐV lên ở mức cao hơn. Muốn có thành tích, đòi hỏi VĐV phải toàn diện về mọi mặt, từ kỹ, chiến thuật đến tâm lý phải cực kỳ vững vàng.
Tuy nhiên, lãnh đạo bộ môn bắn súng Việt Nam lại căn cứ vào đó để đổ lỗi cho việc Hoàng Phương bắn không tốt ở vòng cuối. Một thành viên của đoàn cho biết: “Phương chỉ cần bắn viên cuối cùng chuẩn như những viên trước là đoạt HCV.
Thế nhưng, đúng lúc Phương bắn viên cuối, trường bắn vang lên tiếng vỗ tay. Không vững tinh thần, bị mất tập trung vì tiếng vỗ tay, Phương đã bắn hỏng khi chỉ đạt số điểm rất thấp là 5,8. Trong khi đó, đối thủ cạnh tranh trực tiếp người Ấn Độ bắn 8,7 điểm. Đang ở thế so kè, Phương đành mất vàng ở phút 90. Cũng không trách Phương được vì cậu còn trẻ nên vẫn còn vấn đề về tâm lý”.
Cũng theo vị này, thêm một chi tiết nữa là ở mỗi loạt bắn, luật chỉ cho phép thực hiện tối đa trong 50 giây. Chỉ vì có tiếng động lạ và cũng đúng vào thời khắc quyết định nhất, Phương đã bị căng thẳng tột độ nên giơ súng lên một lần rồi hạ xuống. “Lúc đó chỉ còn 30 giây nên rất có thể lần nâng súng thứ 2, Phương đã bắn vội” - người này giải thích.
Đã rất nhiều lần khán giả chứng kiến các quan chức thể thao bào chữa thất bại là do nhiều yếu tố, nguyên nhân. Vì thế, lần này, khi nghe lãnh đạo bộ môn bắn súng đổ thừa việc Hoàng Phương mất HCV là do mất tập trung, dư luận trên mạng đã phản ứng khá nhiều.

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/ban-sung-viet-nam-mat-huy-chuong-vang-vi-tieng-vo-tay-a51580.html