Bản tin 3 phút ngày 23/1/2022


Chủ nhật, 23/01/2022 | 13:00


Ngày 22-1, Bộ Y tế có văn bản đề nghị các tỉnh, thành phố không cách ly y tế người dân trong nước về quê ăn Tết. Cũng trong ngày 22-1, Công an thị trấn Quỳnh Côi phối hợp với Công an huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình, triệu tập chị L.T.T (26 tuổi, người địa phương) để làm rõ hành vi cung cấp thông tin sai sự thật vụ bố gây thương tích cho 2 con tại Thái Bình trên mạng xã hội. Liên quan đến tình hình dịch bệnh Covid-19, Trung Quốc đối mặt với làn sóng dịch nghiêm trọng.

Bản tin 3 phút ngày 23/1/2022.


Bộ Y tế đề nghị các địa phương không cách ly y tế người về quê ăn Tết.


Ngày 22/1, Bộ Y tế có văn bản đề nghị các tỉnh, thành phố không cách ly y tế người dân trong nước về quê ăn Tết.
Theo Bộ Y tế, hiện nay, tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 tại các tỉnh, thành phố đã đạt tỷ lệ cao: người từ 18 tuổi trở lên được tiêm 1 mũi đạt 100%, tiêm đủ 2 mũi đạt 95,6%, tiêm mũi 3 đạt 18,6%; trẻ em (12-17 tuổi) tiêm mũi 1 đạt 94,1%, tiêm đủ 2 mũi đạt 82,2%.

u1
Ngày 22-1, Bộ Y tế có văn bản đề nghị các tỉnh, thành phố không cách ly y tế người dân trong nước về quê ăn Tết.


Vì vậy, để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong nước về quê nhân dịp Tết Nguyên đán năm 2022 và đảm bảo công tác phòng, chống dịch, Bộ Y tế đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo triển khai các nội dung, cụ thể.


Hướng dẫn người dân về quê nhân dịp Tết Nguyên đán thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 gồm thực hiện 5K, tự theo dõi sức khỏe, không phải cách ly y tế; nếu có biểu hiện nghi ngờ mắc COVID-19 như sốt, ho, khó thở... thì hạn chế tiếp xúc và hạn chế đi lại, thông báo ngay cho y tế địa phương để được hướng dẫn, xét nghiệm SARS-COV-2 và xử trí theo quy định.


Triệu tập người đăng tin sai vụ bố gây thương tích cho 2 con tại Thái Bình.


Ngày 22/1, Công an thị trấn Quỳnh Côi phối hợp với Công an huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình, triệu tập chị L.T.T (26 tuổi, người địa phương) để làm rõ hành vi cung cấp thông tin sai sự thật trên mạng xã hội.

u2
Đối tượng L.T.T ở cơ quan Công an.


Theo cơ quan chức năng, tối 21/1, Nguyễn Văn Mạnh (35 tuổi, ở thị trấn Quỳnh Côi, huyện Quỳnh Phụ) mâu thuẫn với vợ. Anh ta sau đó lấy dao gây thương tích cho 2 con. Khi nghi phạm định tự tử thì được người dân can ngăn. Vụ việc khiến cả 3 bị thương ở vùng cổ.


Tối cùng ngày, Công an huyện Quỳnh Phụ phát hiện tài khoản Hạo My đăng bài trên mạng xã hội có nội dung sai sự thật, thay đổi hoàn toàn tính chất, nội dung vụ việc gây hoang mang, hiểu lầm.


Sau khi làm rõ chủ tài khoản này là chị T., cơ quan công an đã triệu tập. Cô gái 26 tuổi thừa nhận chỉ nghe lại vụ việc, không chứng kiến nên đăng nội dung không đúng sự thật.


Cơ quan chức năng đang củng cố hồ sơ để xem xét xử phạt người phụ nữ này.


Trung Quốc đối mặt với làn sóng dịch bệnh nghiêm trọng.


Ngày 22/1, cơ quan y tế Hong Kong (Trung Quốc) cảnh báo, đặc khu tài chính này đang đối mặt với đợt bùng phát dịch bệnh tồi tệ khi số ca mắc và nghi ngờ mắc COVID-19 đang tăng lên từng ngày. Hong Kong đã phong tỏa một tòa chung cư với 3.000 cư dân trong 5 ngày. Trước đó, Hong Kong đã tiêu hủy theo hình thức nhân đạo đối với hàng nghìn con chuột hamster sau khi có nhiều mẫu cho kết quả dương tính với virus SASR-CoV-2.

u3
Trung Quốc đang đối mặt với làn sóng dịch bệnh nghiêm trọng.


Trung Quốc hiện vẫn duy trì các biện pháp bảo vệ biên giới nghiêm ngặt, trong đó có việc cắt giảm các chuyến bay quốc tế đến và chính sách "ngắt mạch" cho phép tạm dừng khai thác một tuyến bay nếu có quá nhiều ca bệnh ghi nhận trong các chuyến bay theo tuyến đó.

 

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/ban-tin-3-phut-ngay-23-1-2022-a526575.html