Ban tổ chức “Đường lên đỉnh Olympia”xin lỗi vì làm sai lệch kết quả


Thứ 5, 09/03/2017 | 08:22


Nhóm thực hiện chương trình "Đường lên đỉnh Olympia" đã thừa nhận sai sót trong chương trình phát sóng ngày 5/3. Tuy nhiên, ban tổ chức chương trình này cũng....

Nhóm thực hiện chương trình "Đường lên đỉnh Olympia" đã thừa nhận sai sót trong chương trình phát sóng ngày 5/3. Tuy nhiên, ban tổ chức chương trình này cũng tuyên bố bảo lưu kết quả trận đấu dù kết quả sai sót.

Theo tin tức trên báo Tri thức trực tuyến, sáng ngày 9/3, ban tổ chức chương trình "Đường lên đỉnh Olympia" đã thừa nhận sai sót trong chương trình phát sóng ngày 5/3, đồng thời tuyên bố bảo lưu kết quả trận đấu.

Cùng đưa tin về sự viêc này, báo điện tử VTV cho hay, tại cuộc thi tuần hai, tháng một, quý III của Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 17 có sự góp mặt của 4 học sinh: Trần Bảo Nhân (THPT Cam Lộ, Quảng Trị), Nhân Thanh Tùng (THPT Ngọc Hồi, Hà Nội), Nguyễn Văn Hải (THPT chuyên Lương Văn Tụy, Ninh Bình) và Phạm Phú Vinh (THPT Huỳnh Văn Nghệ, Bình Dương).

Người giành chiến thắng trong cuộc thi này là Nhân Thanh Tùng, sau khi nam sinh trả lời đúng câu cuối cùng và đạt 225 điểm.

Giáo dục pháp luật - Ban tổ chức “Đường lên đỉnh Olympia”xin lỗi vì làm sai lệch kết quả

Từ trái qua: Bảo Nhân, Văn Hải, Thanh Tùng và Phú Vinh. Ảnh: Fanpage Đường lên đỉnh Olympia.

Sau khi chương trình lên sóng, hai phần trả lời cho câu hỏi thuộc lĩnh vực Hóa học của thí sinh Nhân Thanh Tùng bị một khán giả nhận định không đúng, song chương trình vẫn cho điểm, dẫn đến sai lệch kết quả chung cuộc. Một số giáo viên dạy Hóa cũng đồng tình với quan điểm trên.

Ngay khi có thông tin trên, ban tổ thực hiện Đường lên đỉnh Olympia đã tiếp nhận ý kiến phản ánh của khán giả. Sau khi xem xét lại phần thi của Thanh Tùng, những người làm chương trình đã đưa ra phản hồi chính thức cho hai câu hỏi.

Cụ thể, câu hỏi thứ nhất: "Người ta có thể bảo vệ vỏ tàu biển bằng thép bằng cách gắn những tấm kẽm vào phần vỏ tàu chìm trong nước biển (nước biển là dung dịch chất điện ly). Tại sao lại như vậy?"

Thanh Tùng trả lời: Người ta thường gắn thép vào vỏ sắt của tàu biển vì khi đó sắt đóng vai trò là cực anot còn kẽm là catot. Khi đó thì kẽm sẽ bị gỉ thay cho sắt và sắt được bảo vệ.

Ban tổ chức nhận định nam sinh đã trả lời được ý đúng là "kẽm sẽ bị gỉ thay cho sắt và sắt được bảo vệ". Tuy nhiên, phần giải thích "sắt đóng vai trò là cực anot còn kẽm là catot" là không chính xác.

Do không phát hiện ý sai này trong đáp án mà Thanh Tùng đưa ra, chương trình đã cho điểm.

Câu thứ hai: "Đốt cháy que đóm và dây magie rồi lần lượt cho vào bình đựng khí CO2. Tại sao que đóm tắt ngay, còn dây magie thì lại cháy sáng?"

Thanh Tùng giải thích: Bởi vì CO2 là một khí không duy trì sự cháy nên khi cho que đóm vào, nó sẽ tắt. Còn việc magie phát sáng là do đốt lên sẽ có MgO và đấy là chất phát sáng khi cháy

Chương trình thừa nhận sai sót khi cho rằng học sinh đã trả lời được chất tạo thành sau phản ứng, cũng như nói đến sự cháy của Mg trong CO2 nên cho điểm.

Ban tổ chức Đường lên đỉnh Olympia đã nhận lỗi vì đã để xảy ra những sai sót đáng tiếc này. Ban tổ chức cũng xin gửi lời xin lỗi chân thành đến em Phạm Phú Vinh – trường THPT Huỳnh Văn Nghệ - Bình Dương. Những sai sót nói trên của chương trình đã khiến em bị trừ điểm, về nhì trong cuộc thi tuần. Tuy nhiên, theo luật của chương trình, kết quả sau mỗi cuộc thi không được phép huỷ bỏ.

Nhóm thực hiện chương trình hứa sẽ cẩn trọng hơn để giảm những sai sót đáng tiếc tương tự, cũng như giữ được sự tin yêu của các học sinh, thầy cô và khán giả đã có trong suốt 17 năm qua.

Tuy nhiên, một số lượng lớn ý kiến khán giả ho rằng chương trình không công bằng khi bảo lưu kết quả trận đấu. Họ kiến nghị ban tổ chức nên xem lại quy định của mình để tránh gây thiệt thòi cho các thí sinh.

(tổng hợp)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/ban-to-chuc-duong-len-dinh-olympiaxin-loi-vi-lam-sai-lech-ket-qua-a183501.html