Bạn trẻ trải lòng mình với Hà Nội


Thứ 7, 22/11/2014 | 03:53


(ĐSPL) - Chất Hà Nội đã nhận được 205 tác phẩm dự thi, mỗi một tác phẩm đều là những trải nghiệm chân thật về Hà Nội, được tác giả phác họa qua hình ảnh, qua thước phim.

(ĐSPL) - Chất Hà Nội đã nhận được 205 tác phẩm dự thi, mỗi một tác phẩm đều là những trải nghiệm chân thật về Hà Nội, được các tác giả phác họa qua hình ảnh, qua những thước phim.

Chính thức nhập cuộc từ ngày 25/10, đến nay cuộc thi Multimedia Chất Hà Nội đã đi được hơn nửa chặng đường và chỉ còn chưa đến 10 ngày nữa (30/11) là hết hạn nhận bài dự thi. Hãy cùng điểm lại những tác phẩm tiêu biểu đã quy tụ tại Chất Hà Nội để tiếp thêm động lực nếu bạn còn đang phân vân chưa tham gia cuộc thi.

Nói đến Chất Hà Nội điều đầu tiên bạn nghĩ đến trong đầu là gì? Cổ kính, mộc mạc, thanh tao, nhẹ nhàng hay hiện đại, phát triển mau lẹ… Và cái Chất được nhắc đến chắc hẳn sẽ chỉ là những cụm tính từ trau chuốt, mượt mà nhất…Tuy nhiên, với Hà Nội, chất đẹp là đương nhiên nhưng “chất” xấu thì cũng không phải không tồn tại.

Tại cuộc thi Multimedia Chất Hà Nội, tất cả những góc cạnh của Hà Nội xung quanh cụm từ Chất đều được khai thác và thể hiện một cách sáng tạo, ấn tượng.

Tính đến thời điểm ngày 19/11, Chất Hà Nội đã thu hút được 205 tác phẩm gửi về dự thi, trong đó có 130 tác phẩm vượt qua vòng sơ khảo và được đăng tải trên website. Trong đó có rất nhiều tác phẩm ấn tượng, thể hiện mắt quan sát tinh tế và khả năng thể hiện khéo léo.

Hà Nội muôn vẻ trong con mắt nhiếp ảnh gia:

Bạn trẻ trải lòng mình với Hà Nội
“Sớm nay nghe tin gió lạnh về, ngẩn ngơ tiếc thu đi. Sống trong lòng Hà Nội, có người con nào lại không thương, không mến một trời thu thiết tha. Thu hòa mình với sắc nắng dịu ngọt tỏa đầy trên bông cúc vàng hương và vương vất trong gió heo may”.
Bạn trẻ trải lòng mình với Hà Nội
“Hơn 100 năm đã trôi qua, nhưng những giá trị của quá khứ như vẫn lắng đọng trên từng nhịp cầu. Đất nước đổi thay, thủ đô thay đổi nhưng giá trị biểu tượng của cầu Long Biên vẫn mãi trường tồn. Vẻ đẹp và các giá trị lịch sử quá khứ cũng như hiện tại là di sản văn hóa trong sự phát triển tương lai của Hà Nội”.

Đó là những mô tả đầy nét trữ tình, lãng mạn từ hai tác phẩm Nắng cuối mùa và Cầu Long Biên – chứng nhân lịch sử của bạn thí sinh Lý Bảo Trung – một trong số nhiều thí sinh có hơn hai tác phẩm gửi về cho cuộc thi Chất Hà Nội.

Đôi khi Chất Hà Nội hiện lên tươi mới, đầy màu sắc trong những công trình hiện đại.

Bạn trẻ trải lòng mình với Hà Nội

Tác phẩm Thủ đô hôm nay của bạn Nguyễn Bá Tùng.

Bạn trẻ trải lòng mình với Hà Nội
Cũng có khi lắng đọng trong câu chuyện về mớ rau cuối cùng “Khoảnh khắc may mắn khi tôi ngang qua khu chợ giữa đường phố Hà Nội. Một cụ già bán rau vẫn ngồi bên vệ đường, chờ bán được nốt mớ rau cuối cùng để cầm những đồng tiền ít ỏi mặc dù trời đã tối và chợ cũng đã tan từ lâu. Cụ vẫn ngồi đó hi vọng một chiếc xe của ai đó dừng lại. Và những ánh sáng kia có hay chăng hi vọng?”. (Tác giả Phạm Minh Đức).

Hà Nội được thiết kế đầy màu sắc “cá tính”

Bạn trẻ trải lòng mình với Hà Nội
“Thời gian là tiền bạc với mỗi công dân Hà Nội, cho nên phải chăng họ đã quên đi những điều nhỏ nhặt nhất…?” đó là ý nghĩa của sâu xa của một tác phẩm thiết kế đồ họa đầy ấn tượng mang tên “Gào xé” của thí sinh Nguyễn Văn Thiên.
Bạn trẻ trải lòng mình với Hà Nội
Hà Nội không chỉ có cụm từ đẹp mà Hà Nội “phố cũng như sông, đường bộ cũng như đường thủy. Nhân dân tham gia giao thông được ngâm chân mình trong bể nước ngập thành phố…” và cũng chính vì vậy nên Hà Nội “đành chấp chận” mang “danh” áo xấu của thời đại để rồi người dân đùa nhau gọi bằng một cái tên đầy hài hước “Hà Lội”. Tác phẩm của bạn Cao Trung Tiến đã mô tả nét chưa đẹp của Hà Nội mỗi mùa mưa lũ, qua sản phẩm thiết kế đầy dí dỏm.

Bạn trẻ trải lòng mình với Hà Nội

Nếu Hà Nội Khác Đi Một Chút.

Và rồi Hà Nội được vẽ như thế nào?

Bạn đã từng chơi diều? Và đã bao giờ để nó bị mắc vào dây điện như thế này? Thả diều một “món chơi” đầy “ám ảnh” thú vị trong quãng đời tuổi thơ của nhiều người dân Hà Nội thuở trước. Nhưng tiếc thay, hiện tại, nó đã bị quên lãng, bị chôn vùi không thương tiếc bởi hệ thống cáp điện trang hoàng trong từng ngõ ngách.

Bạn trẻ trải lòng mình với Hà Nội

“Những năm tháng chiến tranh không thể nào cướp đi tuổi thơ của bố… Hà Nội một thời vất vả… nhưng chẳng ai muốn bị vật ngã… nên phải sống để vượt qua. Để con sinh ra khôn lớn trong yên bình. Cho một mai con kể câu chuyện Hà Nội của riêng mình”. Lời mô tả cũng là lời tâm sự của bạn Vũ Thanh Du – cha đẻ của tác phẩm vẽ động lòng người.

Một sản phẩm mô tả sự tấp nập quen thuộc của chợ Đồng Xuân – hình ảnh mê hoặc đến khó tả của Hà Nội. Chợ Đồng Xuân không chỉ là nơi buôn bán mà còn là nơi chứng kiến quá trình hóa mình của Hà Nội một thời xa lắm. Và tác giả Đinh Công Thế đã “đổ màu” làm bật nên một Đồng Xuân chật chội nhưng đông vui.

Bạn trẻ trải lòng mình với Hà Nội

Hà Nội là một thước phim dài và không bao giờ chịu đứng yên

Hà Nội hồ, Hà Nội cảnh, Hà Nội phố và Hà Nội người…, tất cả đều trở thành chủ đề được khai thác theo nhiều hướng sáng tạo thậm chí hơi phá cách, khác hẳn với Hà Nội mộc mạc.

Xem video Thu Cuối:

Phim hoạt hình Thu Cuối là bộ phim được lấy hình tượng Cụ Yến bán nước trên vỉa hè Hà Nội, cuộc sống hàng ngày của cụ trôi qua một cách thầm lặng. Một ngày nọ, cụ nhặt được một chiếc xe đồ chơi, cũng chính là lúc cụ tìm thấy một niềm vui nho nhỏ lúc cuối đời. Với thông điệp “Một khi chúng ta trân trọng từng khoảnh khắc thời gian, đó chính là món quà kì diệu nhất”.

Còn rất rất nhiều những tác phẩm được gửi về Chất Hà Nội mà chưa được nhắc đến, tất cả đều xứng đáng là những sản phẩm đầy giá trị nghệ thuật và tràn đầy tâm huyết của tác giả.

Chỉ còn hơn một tuần nữa thôi Chất Hà Nội sẽ khép lại, bạn đang phân không biết gửi câu chuyện về Hà Nội của mình qua đâu thì Chất Hà Nội là nơi để bạn chia sẻ cảm xúc thông qua Website: http://chathanoi.com/.

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/ban-tre-trai-long-minh-voi-ha-noi-a70359.html