Bàng quang khỏe giúp tránh mắc bệnh thận


Thứ 6, 14/09/2018 | 02:00


Bằng việc thực hiện một vài biện pháp sau, bạn có thể giữ cho bàng quang luôn khỏe mạnh.

Bằng việc thực hiện một vài biện pháp sau, bạn có thể giữ cho bàng quang luôn khỏe mạnh, từ đó tránh mắc các bệnh liên quan đến thận.

Giữ cân nặng ở mức vừa phải

Bạn càng nặng cân thì áp lực mà bàng quang của bạn phải chịu càng lớn. Do vậy, luyện tập đầy đủ và ăn một chế độ cân bằng dinh dưỡng, nhiều trái cây và rau xanh vừa giúp kiểm soát cân nặng, lại vừa có thể giúp bạn dự phòng được các vấn đề liên quan đến chứng tiểu tiện không tự chủ. Bất cứ việc gì bạn làm để duy trì sức khỏe nói chung, cũng sẽ có lợi cho bàng quang của bạn nói riêng.

Luyện tập bài tập Kegel

Kegel là bài tập giúp ép và thư giãn các cơ vùng đáy chậu – những cơ có liên quan trực tiếp với các dây thần kinh ở bàng quang. Luyện tập bài tập Kegel cũng là cách tốt để duy trì khả năng kiểm soát bàng quang của bạn trong suốt cả cuộc đời.

Việc luyện tập bài tập Kegel là đặc biệt quan trọng  để làm khỏe các cơ vùng đáy chậu trước khi bạn có con và giữa các lần sinh con. Bởi việc sinh con có thể sẽ làm tổn thương sự hỗ trợ một cách tự nhiên của cơ vùng đáy chậu với bàng quang và niệu đạo.

Bài tập Kegel là bài tập lý tưởng, đơn giản và thích hợp cho cả nam giới và nữ giới, cho dù bạn già hay trẻ. Do vậy, bạn hãy luyện tập bài tập Kegel hàng ngày.

Chú ý tới những gì bạn uống

Bia, cà phê, trà và soda – hay tất cả những loại đồ uống có chứa cồn và caffein đều có thể làm tăng hoạt động của bàng quang và dẫn đến việc rò rỉ nước tiểu. Do vậy, uống “vừa phải” luôn là điều quan trọng nhất. Quy tắc vàng đó là uống đủ khoảng 2 lit nước mỗi ngày, bao gồm cả nước đến từ các loại thực phẩm, súp và nước ép trái cây.

Uống quá nhiều nước có thể khiến bất cứ ai, kể cả những người khỏe mạnh nhất, thường xuyên phải đi toilet. Tuy nhiên, bạn cũng không nên uống quá ít nước. Quá ít nước có thể sẽ dẫn đến việc nước tiểu bị cô đặc và dẫn đến chứng táo bón – cả 2 tình trạng này đều gây kích thích bàng quang và dẫn đến chứng tiểu tiện không tự chủ.

Tránh các loại thực phẩm gây kích thích

Một số loại thực phẩm có thể làm nặng thêm tình trạng tiểu tiện không tự chủ ở một số người. Hãy thận trọng hơn khi sử dụng socola (bởi socola cũng là một nguồn thực phẩm chứa caffein), cũng như khi ăn các loại thực phẩm cay nóng hoặc các loại thực phẩm giàu axit như cà chua hay trái cây họ cam chanh. Đây đều là những loại thực phẩm gây kích thích hệ tiết niệu thường gặp.

Để tìm ra loại thực phẩm nào gây kích thích với bạn, hãy thử ngừng sử dụng loại thực phẩm mà bạn nghi ngờ trong vòng 2-3 tuần để xem liệu các triệu chứng của bạn có được cải thiện hay không.

Không hút thuốc lá

Hút thuốc lá không chỉ làm tăng nguy cơ ung thư bàng quang trong thời gian dài mà khói thuốc và nicotine có trong khói thuốc còn hoạt động như một chất kích thích bàng quang ngay lập tức. Điều này có thể sẽ khiến bàng quang sản xuất ra nhiều nước tiểu hơn. Ngoài ra, hút thuốc lá còn gây ra những cơn ho mãn tính. Những con ho mãn tính liên quan đến hút thuốc cũng là nguyên nhân dẫn đến việc bị rò nước tiểu một cách bất ngờ.

Ts.Bs.Trương Hồng Sơn - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Tổng hợp từ Health

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/bang-quang-khoe-giup-tranh-mac-benh-than-a243885.html