Bao giờ miền Bắc kết thúc chuỗi ngày nồm ẩm?


Thứ 4, 08/02/2023 | 14:31


Cùng sự kiện

Đợt không khí lạnh sẽ xuất hiện từ đêm 13-14/2, nhiệt độ miền Bắc giảm sâu, sau đó trời tạnh ráo và kết thúc chuỗi ngày nồm ẩm kéo dài nhiều ngày trước đó.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của đợt không khí lạnh diễn ra vào khoảng đêm 13-14/2, nên các tỉnh miền Bắc và Bắc Trung bộ chuyển từ mưa phùn, mưa nhỏ, sương mù sang mưa rào rải rác.

Trong mưa giông đề phòng lốc sét và gió giật mạnh. Dự báo mưa bắt đầu từ đêm 13/2, kéo dài đến hết ngày 14/2, sau đó trời tạnh ráo, chuỗi ngày nồm ẩm chấm dứt ở miền Bắc, Bắc Trung bộ.

Cũng do ảnh hưởng của không khí lạnh, dự báo từ đêm 13/2, trời chuyển rét ở miền Bắc và Bắc Trung bộ, nền nhiệt giảm sâu, nhiệt độ cao nhất xuống dưới 20 độ C.

Trong các ngày 14-16/2, khu vực từ Quảng Bình đến Bình Định có mưa, mưa rào và có nơi có giông. Các tỉnh Quảng Bình đến Thừa Thiên Huế trời chuyển rét.

bao gio mien bac ket thuc chuoi ngay nom am dspl 1
Bắc Bộ cuối tuần đón nắng ấm, kết thúc chuỗi ngày nồm ẩm kéo dài. Ảnh minh họa

Đáng chú ý, trước khi đón không khí lạnh tràn xuống, từ nay đến hết tuần, miền Bắc tiếp tục chìm trong sương mù, mưa phùn và mưa nhỏ, riêng khu vực vùng núi Đông Bắc Bộ trong ngày 8/2 mưa rào và giông rải rác.

2 ngày cuối tuần tới nền nhiệt ở Bắc Bộ được dự báo vọt lên mức khá cao, trời kết thúc mưa phùn, mưa dầm, mức nhiệt cao nhất trong ngày từ 26-28 độ C, riêng Chủ nhật trời nắng mạnh.

Theo trang dự báo Accuweather, Hà Nội khả năng hửng nắng trong ngày 12-13/2 và ghi nhận mức tăng nhiệt lên ngưỡng cao nhất 27 độ C. Người dân có thể đón cuối tuần trong thời tiết ít mưa nhưng độ ẩm vẫn ở mức cao, nồm ẩm tiếp diễn.

Mưa dông khả năng quay lại thủ đô và các tỉnh, thành phố Đồng bằng Bắc Bộ ngày 15-17/3. Lúc này, nhiệt độ giảm sâu xuống ngưỡng 13-14 độ C, trời rét đậm. Không khí lạnh tràn về cũng giúp tình trạng nồm ẩm được cải thiện.

Trời nồm là một hiện tượng thời tiết rất đặc trưng của khu vực phía đông Bắc Bộ. Trời “nồm ẩm” là hiện tượng đọng nước trên bề mặt tường, nền nhà, đồ vật, các bề mặt cứng như gỗ, đá... xảy ra khi độ ẩm không khí lên cao (độ ẩm 90% trở lên sẽ có hiện tượng nồm).

Đây là một hiện tượng đặc trưng của phía đông Bắc Bộ, thường xảy ra từ tháng 2 đến tháng 4, gây bất tiện cho sinh hoạt và ảnh hưởng khá lớn đển sức khỏe con người.

Nồm ẩm miền Bắc có đợt kéo dài vài ngày, cũng có đợt kéo dài cả tuần. Thường trong 3 tháng này sẽ có khoảng 4 đến 5 đợt nồm dài ngắn khác nhau. Sở dĩ có sự dài ngắn về thời gian này là do phụ thuộc từ việc gió mùa Đông Bắc từ Trung Quốc có ảnh hưởng đến chúng ta hay không.

Thủy Tiên (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/bao-gio-mien-bac-ket-thuc-chuoi-ngay-nom-am-a565371.html