Bão số 12 di chuyển nhanh, gây mưa lớn cho các tỉnh miền Trung và Nam Trung Bộ


Thứ 2, 09/11/2020 | 11:57


Cùng sự kiện

Cơn bão số 12 dự kiến sẽ di chuyển nhanh vào các tỉnh miền Trung và Nam Trung Bộ và gây mưa lớn.

Cơn bão số 12 dự kiến sẽ di chuyển nhanh vào các tỉnh miền Trung và Nam Trung Bộ và gây mưa lớn.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, cơn bão số 12 đang hoạt động trên vùng biển phía Tây khu vực giữa Biển Đông, di chuyển nhanh theo hướng Tây, hướng về phía các tỉnh Trung và Nam Trung Bộ.

Từ ngày 9-12/11, các tỉnh, thành phố từ Quảng Trị đến khu vực phía Bắc của tỉnh Khánh Hòa có mưa to đến rất to với lưu lượng phổ biến 200-400 mm/đợt, có nơi trên 450mm, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão kết hợp với không khí lạnh. Ngoài ra, các tỉnh Quảng Bình, khu vực phía Nam của tỉnh Khánh Hòa có lượng mưa phổ biến 100-200 mm/đợt.

Vị trí và đường đi của cơn bão. Ảnh: nchmf.gov.vn.

Theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai, các tỉnh, thành phố chịu ảnh hưởng của bão cần triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn, sẵn sàng lực lượng, vật tư để cứu hộ, ứng cứu, khắc phục kịp thời các sự cố.

Các địa phương cần kiểm tra, rà soát, sẵn sàng phương án sơ tán người dân, cử người theo dõi, canh gác tại các vùng thấp trũng ven sông, ven biển, vùng nguy hiểm, vùng có nguy cơ sạt lở, vùng ngập sâu, ngầm tràn, nước chảy xiết, chia cắt, nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất đến nơi an toàn.

Ngư dân xã Cà Ná, huyện Thuận Nam, Ninh Thuận, khẩn trương neo đậu tàu thuyền tránh bão. Ảnh: TTXVN.

Người dân cần cảnh giác trước các dấu hiệu xuất hiện lũ quét như: mưa lớn nhiều ngày ở vùng thượng lưu, nước sông hoặc suối chuyển màu đục, có tiếng động bất thường của đất đá hoặc âm thanh lạ trong lòng đất... cần nhanh chóng di chuyển khỏi khu vực có thể xảy ra lũ quét đến nơi có vị trí cao hơn; sẵn sàng sơ tán theo hướng dẫn của chính quyền đảm bảo an toàn tính mạng.

Bích Thảo (T/h)

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/bao-so-12-di-chuyen-nhanh-gay-mua-lon-cho-cac-tinh-mien-trung-va-nam-trung-bo-a345492.html