Bắt chủ tịch xã cùng 3 cán bộ khai khống lợn bị nhiễm dịch tả châu Phi để trục lợi


Thứ 5, 07/11/2019 | 02:38


Cùng sự kiện

Lợi dụng việc nhà nước hỗ trợ người dân bị thiệt hại vì dịch tả lợn châu Phi, chủ tịch xã cùng các cán bộ đã khai khống số lượng lợn bệnh để trực lợi gần 500 triệu đồng.

Lợi dụng việc nhà nước hỗ trợ người dân bị thiệt hại vì dịch tả lợn châu Phi, chủ tịch xã cùng các cán bộ đã khai khống số lượng lợn bệnh để trực lợi gần 500 triệu đồng.

Ngày 7/11, xác nhận với báo Giao Thông, Công an huyện Hải Hậu (Nam Định) cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam với Chủ tịch xã cùng 3 cán bộ ở xã Hải An để điều tra về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ".

Đây là các đối tượng liên quan đến việc khai khống số lượng lợn bị dịch tả lợn châu Phi để trục lợi.

Chủ tịch xã cùng 3 cán bộ bị khởi tố vì trục lợi tiền hỗ trợ người dân  thiệt hại vì dịch tả lợn châu Phi. Ảnh minh họa

Các đối tượng bị khởi tố, bắt tạm giam gồm: Phạm Văn Đảm, Chủ tịch UBND xã Hải An; Đặng Văn Dương, cán bộ địa chính 2 (phụ trách nông nghiệp, nông thôn); Vũ Hữu Đính, cán bộ thú y và bà Đỗ Thị Tám, cán bộ tài chính xã. Riêng bà Tám được cho tại ngoại, cấm đi khỏi nơi cư trú vì đang mang thai.

Theo thông tin điều tra trên báo Người Lao Động, ngày 10/9 vừa qua, UBND huyện Hải Hậu nhận được thông tin tố cáo từ người dân về việc có dấu hiệu sai phạm trong việc chi trả tiền hỗ trợ kinh phí phòng, chống dịch tả heo châu Phi trên địa bàn xã Hải An.

Ngay sau đó, UBND huyện Hải Hậu đã thành lập đoàn thanh tra, kiểm tra để xác minh làm rõ.

Kết quả, phát hiện trong số 201 bộ hồ sơ tiêu hủy heo bệnh đợt 1 của 201 hộ dân, UBND xã Hải An đã làm sai lệch hồ sơ khi khai tăng số lượng, trọng lượng và sai lệch chủng loại heo của 146 hộ dân nhằm trục lợi tiền hỗ trợ của nhà nước.

Cụ thể, tổng trọng lượng khai khống là 28 tấn bao gồm 8 tấn lợn nái và 20 tấn lợn thịt. Đến nay, Nhà nước đã hỗ trợ 50% số tiền theo hồ sơ đề nghị của UBND xã Hải An là hơn 1,5 tỉ đồng, trong đó số tiền kê khống là trên 486 triệu đồng.

Trước tình trạng trên, UBND huyện Hải Hậu đã chuyển hồ sơ sang Công an huyện Hải Hậu để tiếp tục điều tra, xử lý; khẩn trương thu hồi, hoàn trả đủ số tiền hơn 486 triệu vào tài khoản tạm giữ của Kho bạc Nhà nước huyện Hải Hậu.

Cơ quan CSĐT Công an huyện Hải Hậu cũng ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ".

Nguyễn Phượng (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/bat-chu-tich-xa-cung-3-can-bo-khai-khong-lon-bi-nhiem-dich-ta-chau-phi-de-truc-loi-a299871.html