Bắt Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam Đặng Việt Hà


Thứ 4, 11/01/2023 | 18:38


Cùng sự kiện

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM ra quyết định khởi tố bị can, ra lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam Đặng Việt Hà về tội nhân hối lộ.

Báo Tuổi Trẻ đưa tin, chiều ngày 11/1, Công an TP.HCM tổ chức buổi họp báo cung cấp thông tin liên quan sai phạm tại các trung tâm đăng kiểm. Theo đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã ra quyết định khởi tố bị can, ra lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam Đặng Việt Hà để điều tra về tội nhận hối lộ.

Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp đã phê chuẩn các quyết định và lệnh trên. Trong quá trình điều tra thu thập tài liệu chứng cứ đều đảm bảo, khách quan chặt chẽ, đúng quy định của pháp luật.

Đây là diễn biến mới nhất trong quá trình Công an TP.HCM mở rộng điều tra vụ án môi giới hối lộ, đưa hối lộ, nhận hối lộ và giả mạo trong công tác xảy ra tại các trung tâm đăng kiểm ở TP.HCM, Long An, Tiền Giang, Sóc Trăng, Đồng Tháp và Bến Tre.

bat cuc truong cuc dang kiem viet nam dang viet ha
Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam Đặng Việt Hà bị bắt về tội nhận hối lộ. Ảnh: Tuổi Trẻ

Cũng trong ngày 11/1, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Hóc Môn (TP.HCM) đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Hoàng Tấn Lực (34 tuổi, giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 50-14D), Bế Bình Dương (39 tuổi, phó giám đốc) và 5 người khác làm việc tại trung tâm trên, về tội nhận hối lộ.

Trước đó, ngày 6/1, Bộ trưởng bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thắng giao Phó cục trưởng Cục Đăng kiểm Nguyễn Vũ Hải điều hành hoạt động của Cục Đăng kiểm trong thời gian ông Đặng Việt Hà phục vụ công tác điều tra theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền.

Theo báo Người Lao Động, việc bắt ông Đặng Việt Hà nằm trong quá trình đấu tranh xử lý các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến các hoạt động của các Trung tâm Đăng kiểm xe Cơ giới. Kết quả đấu tranh đã xác định có nhiều hành vi vi phạm có dấu hiệu cấu thành tội phạm nên đã tập trung điều tra để xử lý.

Đến nay, lực lượng Công an TP.HCM đã khởi tố vụ án, khởi tố và ra lệnh khám xét nơi làm việc và chỗ ở của 84 bị can về các tội đưa hối lộ, nhận hối lộ, môi giới hối lộ và giả mạo trong công tác.

Trong số đó, 80 bị can là Giám đốc, Phó Giám đốc, nhân viên các trung tâm đăng kiểm và các đối tượng môi giới. 3 bị can là cán bộ thuộc Phòng Kiểm định xe cơ giới – Cục Đăng kiểm bị khởi tố về tội nhận hối lộ gồm Quyền trưởng Phòng kiểm định xe cơ giới Trần Anh Quân, Phó Trưởng Phòng kiểm định xe cơ giới Đặng Trần Khanh và Chuyên viên Phòng kiểm định xe cơ giới Phạm Đức Ngọc.

Cảnh sát TP.HCM cho biết, trong quá trình điều tra xác định nhiều trung tâm đã kiểm định nhiều phương tiện không đảm bảo an toàn kỹ thuật nhưng vẫn được cấp giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường.

Cụ thể, hơn 70.000 phương tiện cơ giới đã được kiểm định theo dạng “làm luật”. Các trung tâm đăng kiểm đã cấp 52.300 giấy kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, thu lợi bất chính hàng chục tỷ đồng.

Hiện tại, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đang tiếp tục điều tra làm rõ các nội dung còn lại trên nguyên tắc và tinh thần tất cả các hành vi vi phạm đều được điều tra xử lý nghiêm theo quy định.

Đinh Kim (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/bat-cuc-truong-cuc-dang-kiem-viet-nam-dang-viet-ha-a563152.html