Bắt đầu triển khai tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi


Thứ 5, 14/10/2021 | 18:52


Cùng sự kiện

Bộ Y tế mới đây đã ban hành văn bản chính thức về việc tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi.

Báo Dân trí cho biết đến ngày 11/10, Bộ Y tế đã tiếp nhận và tổ chức tiêm hơn 55 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 cho người trên 18 tuổi. Theo đó, thời gian tới, Bộ Y tế sẽ tiếp tục mua, nhập khẩu và tiếp nhận các loại vaccine có công nghệ sản xuất khác nhau (vaccine mRNA, vaccine bất hoạt...), trong đó, một số loại vaccine đã có chỉ định tiêm cho trẻ em.

Kết quả nghiên cứu của những nhà sản xuất vaccine này đã chứng minh hiệu quả tương đương trong việc phòng bệnh COVID-19 tương tự như ở lớn và người cao tuổi. Bên cạnh đó, nhiều quốc gia trên thế giới hiện đã triển khai tiêm chủng cho nhóm đối tượng là trẻ em. 

Do đó, để từng bước tăng diện bao phủ và đạt hiệu quả sử dụng tối đa vaccine phòng COVID-19, theo kinh nghiệm sử dụng vaccine của một số quốc gia, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố tiếp tục đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng cho nhóm đối tượng trên 18 tuổi, ưu tiên tiêm đủ liều cho các đối tượng từ 50 tuổi trở lên.

Đặc biệt, theo báo Người lao động, trong ngày 14/10, Bộ Y tế đã ban hành văn về việc tiêm vaccine cho nhóm đối tượng là trẻ em từ 12-17 tuổi gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur.

tiem vaccine cho tre
Bộ Y tế đã có văn bản về việc triển khai tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi. Ảnh: Người lao động

Trong đó, việc mở rộng đối tượng tiêm cho trẻ từ 12 - 17 tuổi tiến hành theo lộ trình từ lứa tuổi cao đến thấp (tiêm trước cho lứa tuổi từ 16 - 17 tuổi và hạ dần độ tuổi), dựa trên tiến độ cung ứng vaccine và tình hình dịch tại địa phương.

Về loại vaccine sử dụng để tiêm cho trẻ em, Bộ Y tế đề nghị sử dụng những vaccine đã được Bộ phê duyệt đối với lứa tuổi này, theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất và Bộ Y tế. Vaccine được sử dụng 2 liều cơ bản với mỗi người và tiêm 2 mũi cùng loại vaccine. 

Theo đó, các địa phương tự xây dựng kế hoạch và triển khai tiêm mũi 1 từ tháng 10/2021 nếu đã chuẩn bị đủ điều kiện. Cùng với đó, Sở Y tế các tỉnh/thành phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo rà soát, lập danh sách tiêm cho trẻ đang đi học từ lớp 6 đến hết lớp 12. Đối với trẻ thuộc lứa tuổi này không đi học thì phối hợp với chính quyền địa phương để lập danh sách.

Việc tổ chức tiêm chủng sẽ được tiến hành theo hình thức chiến dịch tại các cơ sở tiêm chủng cố định, tại điểm tiêm lưu động và trường học (đối với các địa bàn tổ chức được học tập trung tại trường). 

Bộ Y tế đề nghị cha mẹ, người giám hộ ký phiếu đồng ý tiêm chủng (nếu đồng ý tiêm chủng cho đối tượng này) theo mẫu ban hành kèm theo công văn này. Đồng thời, thực hiện khám sàng lọc trước tiêm theo hướng dẫn hiện hành của Bộ Y tế và chỉ định loại vaccine sử dụng theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Bên cạnh đó, các cơ sở y tế cần hướng dẫn cách theo dõi, chăm sóc cho tre em sau khi tiêm theo các hướng dẫn của Bộ Y tế.

Bộ Y tế đề nghị các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur xây dựng tài liệu, lập kế hoạch tập huấn và hướng dẫn việc tiêm vaccine cho trẻ từ 12 - 17 tuổi cho các tỉnh, thành phố theo địa bàn phân công phụ trách đối với các loại vaccine  đã được Bộ Y tế cấp phép sử dụng cho lứa tuổi này.

Các đơn vị cần tuyên truyền, vận động để người dân đưa trẻ 12-17 tuổi đủ điều kiện tiêm tích cực tham gia tiêm kịp thời và đầy đủ.

Minh Hạnh (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/bat-dau-trien-khai-tiem-vaccine-ngua-covid-19-cho-tre-tu-12-17-tuoi-a516247.html