Bắt giữ cán bộ đô thị Vũng Tàu ‘bảo kê’ xây nhà trái phép


Thứ 6, 18/11/2016 | 07:23


(ĐSPL) - Ông Thành giao tiền cho Quân để bảo kê xây nhà trái phép, tuy nhiên tiền đã mất mà nhà vẫn không được xây, ông Thanh làm đơn tố cáo gửi cơ quan Công an.

(ĐSPL) - Ông Thành giao tiền cho Quân để bảo kê xây nhà trái phép. Tuy nhiên, tiền đã mất mà nhà vẫn không được xây, ông Thanh làm đơn tố cáo gửi cơ quan Công an.

Theo báo Công an nhân dân, 18h ngày 17/11, Cơ quan CSĐT, Công an TP Vũng Tàu đã đọc quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt giam Nguyễn Tiến Dũng (36 tuổi, cán bộ đô thị TP Vũng Tàu, trú tại đường Trần Phú, phường 5, TP Vũng Tàu) về hành vi Nhận hối lộ, Lê Thành Mỹ (34 tuổi, cán bộ đô thị TP Vũng Tàu, trú tại phường 2 TP.Vũng Tàu) và Đinh Văn Quân (30 tuổi, thầu xây dựng, trú tại phường 7, TP Vũng Tàu) cùng về hành vi Môi giới hối lộ.

Công an đọc lệnh bắt Nguyễn Tiến Dũng, cán bộ đô thị TP Vũng Tàu.(Ảnh: Zing.vn)

Theo báo Tri thức trực tuyến, anh Thành ngụ TP Vũng Tàu có thửa đất nông nghiệp tại hẻm 780, đường Bình Giã, phường 11 (TP Vũng Tàu). Biết không được phép xây dựng nhưng người này vẫn thuê Quân làm nhà với tổng số tiền 310 triệu đồng. Số tiền này bao gồm chi phí lo lót xin phép xây dựng.

Nhận “hợp đồng”, Quân liên hệ cán bộ đô thị Lê Thành Mỹ và đặt vấn đề bảo kê xây dựng với mức giá 40 triệu đồng. Sau khi nhận số tiền này, Mỹ đòi thêm 15 triệu đồng để lo thủ tục.

Một thời gian sau, công trình nhà ở của Thành bị UBND phường 11 cưỡng chế. Lúc này, do giao kèo không thành nên người thầu công trình gặp Mỹ đòi lại tiền. Cán bộ đô thị chỉ trả được 32 triệu đồng nên Quân phải bù thêm 10 triệu đồng rồi hoàn khổ chủ. Số còn lại, họ nói với anh Thành không còn khả năng chi trả nên tìm cách trốn tránh trách nhiệm.

Liên quan đến vụ việc, báo Vietnamnet có thông tin, về phần mình, Mỹ thừa nhận đã nhận từ Quân và sau đó đưa lại cho Nguyễn Tiến Dũng. Mỹ được Dũng cho 5 triệu tiền công.

Tại cơ quan điều tra, Dũng khai Mỹ đưa 30 triệu đồng để chung chi cho cán bộ phường 11 xây nhà trái phép nhưng chưa kịp thì người dân tố giác nên phường đã tiến hành cưỡng chế.

Điều 279 Bộ luật hình sự năm 1999 (sửa đổi bổ sung ngày 19/06/2009) quy định tội Nhận hối lộ như sau

1. Người nào lợi dụng chức vụ, quyền hạn, trực tiếp hoặc qua trung gian đã nhận hoặc sẽ nhận tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác dưới bất kỳ hình thức nào có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới mười triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây để làm hoặc không làm một việc vì lợi ích hoặc theo yêu cầu của người đưa hối lộ, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Gây hậu quả nghiêm trọng;

b) Đã bị xử lý kỷ luật về hành vi này mà còn vi phạm;

c) Đã bị kết án về một trong các tội quy định tại Mục A Chương này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Có tổ chức;

b) Lạm dụng chức vụ, quyền hạn;

c) Phạm tội nhiều lần;

d) Biết rõ của hối lộ là tài sản của Nhà nước;

đ) Đòi hối lộ, sách nhiễu hoặc dùng thủ đoạn xảo quyệt;

e) Của hối lộ có giá trị từ mười triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng;

g) Gây hậu quả nghiêm trọng khác.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười lăm năm đến hai mươi năm:

a) Của hối lộ có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới ba trăm triệu đồng;

b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng khác.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Của hối lộ có giá trị từ ba trăm triệu đồng trở lên;

b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng khác.

5. Người phạm tội còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ một năm đến năm năm, có thể bị phạt tiền từ một lần đến năm lần giá trị của hối lộ, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản

Chú ý: Thông tin pháp lý trong hộp nội dung này được trích từ nguồn trên mạng Internet, nên chỉ mang tính tham khảo.

PHƯƠNG ANH (Tổng hợp)

Xem thêm video tại đây:

[mecloud]MBvq2p55Fn[/mecloud]

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/bat-giu-can-bo-do-thi-vung-tau-bao-ke-xay-nha-trai-phep-a170588.html