Bắt giữ tài xế xe tải chở cát lậu gây tai nạn chết người rồi bỏ trốn


Thứ 4, 14/06/2017 | 08:29


Cùng sự kiện

Sau khi gây tai nạn khiến hai người thương vong, lái xe tải chở cát lậu vội bỏ trốn nhưng đã bị lực lượng chức năng bắt giữ sau gần một ngày truy tìm.

Sau khi gây tai nạn khiến hai người thương vong, lái xe tải chở cát lậu vội bỏ trốn nhưng đã bị lực lượng chức năng bắt giữ sau gần một ngày truy tìm.

Báo VnExpress dẫn lời đại tá Trần Văn Xuân (Trưởng công an huyện Thăng Bình, Quảng Nam) ngày 14/6 cho biết, đơnn vị đang tạm giữ Dương Hoàng Hận (32 tuổi, trú xã Bình Dương) điều khiển xe tải gây chết người rồi bỏ chạy khỏi hiện trường vào sáng 13/6.

Theo báo Dân trí, khoảng 1h ngày 13/6, tại Km9+950 đường ven biển từ cầu Cửa Đại vào TP Tam Kỳ; khi đến đoạn qua địa phận xã Bình Dương (huyện Thăng Bình, Quảng Nam), giữa xe tải chở cát va chạm với xe máy chở hai người.

Hiện trường nơi xe tải xúc cát lậu rồi chở đi sau đó gây tai nạn chết người. Ảnh: báo Dân trí

Cú va chạm mạnh khiến anh Lương Khắc Hậu (SN 2000) tử vong tại chỗ và Trần Đăng Tiên (SN 1991, cả hai cùng trú tại xã Bình Đào, huyện Thăng Bình, Quảng Nam) bị thương nặng. Ngay sau đó, anh Tiên đã được người dân đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng.

Sau khi xảy ra tai nạn, tài xế điều khiển phương tiện bỏ trốn khỏi hiện trường. Nhận tin báo, đến khoảng 22h ngày 13/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Thăng Bình đã xác định đối tượng điều khiển xe chở cát gây ra vụ tai nạn là Dương Hoàng Hận.

Báo Thanh niên thông tin thêm, qua điều tra, được biết, xe tải 92C - 075.26 đang vận chuyển cát trái phép.

Hiện Công an huyện Thăng Bình đang tạm giữ phương tiện liên quan để tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định pháp luật.

Đối với những trường hợp gây tai nạn rồi bỏ trốn, tùy loại phương tiện điều khiển mà có mức xử phạt khác nhau. Nghị định 46/2016/NĐ-CP của Chính phủ quy các mức xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt đã nêu rõ các mức phạt cho từng đối tượng.

1. Đối với người điều khiển, người ngồi trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô

Theo quy định tại điểm b khoản 7 điều 5 của Nghị định: “Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với người điều khiển xe gây tai nạn giao thông không dừng lại, không giữ nguyên hiện trường, bỏ trốn không đến trình báo với cơ quan có thẩm quyền, không tham gia cấp cứu người bị nạn.”

2. Đối với người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy

Khoản c điểm 7 Điều 6 Nghị định quy định “phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với người điều khiển xe gây tai nạn giao thông không dừng lại, không giữ nguyên hiện trường, bỏ trốn không đến trình báo với cơ quan có thẩm quyền, không tham gia cấp cứu người bị nạn;”

3. Đối với người điều khiển máy kéo, xe máy chuyên dùng

Điều 7 Nghị định quy định: Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi gây tai nạn giao thông không dừng lại, không giữ nguyên hiện trường, bỏ trốn không đến trình báo với cơ quan có thẩm quyền, không tham gia cấp cứu người bị nạn.

4. Đối với người điều khiển, người ngồi trên xe đạp, xe đạp máy, người điều khiển xe thô sơ khác
Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với hành vi vi phạm sau đây: Gây tai nạn giao thông không dừng lại, không giữ nguyên hiện trường, bỏ trốn không đến trình báo với cơ quan có thẩm quyền, không tham gia cấp cứu người bị nạn;

Ngoài các mức phạt hành chính trên thì người gây ra tai nạn mà bỏ trốn còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại điều 202 Bộ luật Hình sự năm 1999

1. Người nào điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

a) Không có giấy phép hoặc bằng lái xe theo quy định;

b) Trong khi say rượu hoặc say do dùng các chất kích thích mạnh khác;

c) Gây tai nạn rồi bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn;

d) Không chấp hành hiệu lệnh của người đang làm nhiệm vụ điều khiển hoặc hướng dẫn giao thông;

đ) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

Chú ý: Thông tin pháp lý trong hộp nội dung này được trích từ nguồn trên mạng Internet, nên chỉ mang tính tham khảo

(Tổng hợp)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/bat-giu-tai-xe-xe-tai-cho-cat-lau-gay-tai-nan-chet-nguoi-roi-bo-tron-a193264.html