Bắt khẩn cấp nguyên luật sư lừa đảo chiếm đoạt tài sản


Thứ 5, 20/11/2014 | 11:58


(ĐSPL) - Với danh nghĩa là Trưởng văn phòng Luật sư, Tấn ký hợp đồng dịch vụ pháp lý, thu tiền nhưng không thực hiện công việc đã cam kết cũng không trả lại tiền cho khách hàng.

(ĐSPL) - Năm 2012, sau khi nghỉ việc, cựu thẩm phán TAND huyện Hớn Quản Trần Minh Tấn mở Văn phòng luật sư Tấn Hùng. Với danh nghĩa là Trưởng văn phòng Luật sư, Tấn ký hợp đồng dịch vụ pháp lý, thu tiền nhưng không thực hiện công việc đã cam kết cũng không trả lại tiền cho khách hàng.

Sau khi nghe tin cơ quan CSĐT vào cuộc điều tra, Tấn đóng cửa văn phòng rồi bỏ trốn. Tổng số tiền Tấn chiếm đoạt của nhiều người dân là 240 triệu đồng.

Nhận tiền... rồi chiếm đoạt

Chiều 17/11, một nguồn tin từ cơ quan CSĐT Công an huyện Hớn Quản (tỉnh Bình Phước) cho biết, cơ quan này vừa thực hiện lệnh bắt khẩn cấp Trần Minh Tấn (43 tuổi, ngụ huyện Hớn Quản, Trưởng văn phòng luật sư Tấn Hùng) để điều tra, làm rõ hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Cũng theo nguồn tin này, trước khi mở Văn phòng luật sư Tấn Hùng đóng trên địa bàn huyện Hớn Quản, Tấn nguyên là thẩm phán TAND huyện Hớn Quản. Sau khi thực hiện lệnh bắt đối tượng, cơ quan CSĐT ra quyết định tạm giam hình sự đối tượng để điều tra về hành vi trên.

Theo tìm hiểu của PV báo Đời sống và Pháp luật, vào thời điểm năm 2012, đoàn Luật sư tỉnh Bình Phước nhận được hàng loạt đơn thư tố cáo của người dân trên địa bàn khiếu nại luật sư Trần Minh Tấn có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản khi thực hiện các hợp đồng dịch vụ pháp lý, thu tiền nhưng không thực hiện nội dung đã cam kết. Khi khách hàng đến liên hệ làm rõ trắng đen thì Tấn né tránh, không chịu trả tiền lại cho khách hàng.

An ninh - Hình sự - Bắt khẩn cấp nguyên luật sư lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Một nạn nhân bị Tấn lừa đảo chiếm đoạt tài sản. 

Ngay khi nhận được đơn thư tố cáo, đoàn Luật sư tỉnh Bình Phước đã vào cuộc xác minh, làm rõ. Theo đó, Tấn có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của 8 người dân, với tổng số tiền hơn 240 triệu đồng. Cụ thể, Tấn nhận ủy quyền tham gia tố tụng nhưng không nộp tiền tạm án phí 60 triệu đồng của thân chủ là bà N.K.R. cho TAND huyện Bình Long (tỉnh Bình Phước), không thực hiện công việc ủy quyền.

Chưa hết, Tấn còn nhận ủy quyền của ông H.K.P. để khởi kiện công ty V.H. tại TAND huyện Đồng Phú (tỉnh Bình Phước). Tuy nhiên, sau khi nhận 37 triệu đồng của ông P., Tấn không thực hiện đúng nội dung công việc đã cam kết mà chiếm đoạt tiền. Cũng với hành vi tương tự, Tấn nhận ủy quyền của bà N.T.S.C. với số tiền 15 triệu đồng để thực hiện hợp đồng dịch vụ pháp lý nhưng chiếm đoạt...

Sau khi phát hiện bộ mặt thật của Tấn, các nạn nhân tìm đến Văn phòng luật sư Tấn Hùng để giải quyết. Tuy nhiên, Tấn liên tục né tránh, bỏ trốn. Sau đó, Tấn còn đóng cửa văn phòng luật sư.

"Mượn" xe ô tô rồi mang đi bán

Bức xúc trước hành vi của Tấn, các nạn nhân còn gửi đơn tố cáo lên Bộ Tư pháp, Liên đoàn Luật sư Việt Nam. Nhận thấy hành vi của Tấn là đặc biệt nghiêm trọng, các cơ quan này có công văn đề nghị đoàn Luật sư tỉnh Bình Phước làm rõ, nếu phát hiện sai phạm thì xử lý nghiêm. Trong thời gian này, Ban Chủ nhiệm đoàn Luật sư tỉnh Bình Phước liên tục triệu tập Tấn đến làm việc nhưng Tấn né tránh, không chịu tiếp xúc giải quyết. Qua hàng loạt công tác xác minh, đoàn Luật sư tỉnh Bình Phước kiến nghị sở Tư pháp tỉnh Bình Phước ra thông báo chấm dứt hoạt động của Văn phòng luật sư Tấn Hùng.

Chưa hết, ngày 22/11/2013, đoàn Luật sư tỉnh Bình Phước ra quyết định xóa tên khỏi danh sách đối với luật sư Trần Minh Tấn vì đã vi phạm nghiêm trọng Luật Luật sư, cũng như vi phạm các quy tắc đạo đức hành nghề và điều lệ đoàn Luật sư tỉnh. Nhận thấy hành vi của Tấn có dấu hiệu vi phạm pháp luật, đoàn Luật sư tỉnh Bình Phước chuyển hồ sơ cho cơ quan CSĐT Công an huyện Hớn Quản điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Xem video:

Dùng mắc nhà báo, luật sư đi 'làm tiền' trạm y tế

Theo thông tin riêng của PV, ngoài việc thực hiện các hành vi lừa đảo nêu trên, Tấn còn có hành vi "mượn" xe ô tô của người khác rồi mang đi bán. Theo đó, vào năm 2013, lợi dụng mối quan hệ quen biết với ông N.V.H. (nguyên thẩm phán TAND huyện Hớn Quản, hiện đang mở văn phòng công chứng tại huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước), Tấn đã làm hợp đồng thuê xe ô tô của bà T. (vợ ông H.) với mục đích sử dụng cá nhân. Tuy nhiên, sau khi mượn được xe, Tấn mang xe đi... bán. Khi bị phát hiện và bị dọa tố cáo đến cơ quan CSĐT, Tấn chỉ trả lại một phần nhỏ số tiền bán xe cho bà T.. Sau đó, Tấn viện nhiều cớ để thoái thác việc trả tiền.

Trong quá trình thu thập thông tin, PV được biết, Tấn còn vay mượn tiền của nhiều người, từ vài triệu đồng đến vài chục triệu đồng, nhưng không trả. Thời gian qua, nhiều chủ nợ kéo đi tìm Tấn nhưng đối tượng này liên tục lẩn trốn.

Tiêu xài kiểu "đại gia"

Nhiều người dân ngụ gần Văn phòng luật sư Tấn Hùng cho biết: "Trong thời gian Văn phòng luật sư Tấn Hùng còn hoạt động, Tấn sống như "đại gia", tiêu xài phung phí. Khi đến một số quán nhậu, nhà hàng ở địa bàn huyện Hớn Quản, Tấn nổi tiếng là "đại gia" chịu chơi, chịu chi".

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/bat-khan-cap-nguyen-luat-su-lua-dao-chiem-doat-tai-san-a69990.html