Bật mí bí mật đằng sau đất nước có hệ thống giáo dục tốt nhất châu Âu


Thứ 3, 06/04/2021 | 07:00


Estonia xuất sắc phát triển vượt bậc, trở thành đất nước có hệ thống giáo dục hàng đầu châu Âu.

Estonia xuất sắc phát triển vượt bậc, trở thành đất nước có hệ thống giáo dục hàng đầu châu Âu.

Estonia vốn là một nước cộng hoà nhỏ bé và không quá giàu có tại châu Âu với mức thu nhập bình quân đầu người khoảng 14.000 USD/năm. Bên cạnh đó, đây cũng không phải quốc gia có tăng trưởng kinh tế nhanh nhất trong châu lục này. Tuy nhiên, một điều đặc biệt ở Estonia đó là quốc gia này tập trung vào xây dựng hệ thống giáo dục để thúc đẩy phát triển kinh tế.

Cụ thể, Estonia đứng thứ 5 trong số những quốc gia đầu tư cho giáo dục nhiều nhất châu Âu, sau Đan Mạch, Thụy Điển, Bỉ và Phần Lan. Đồng thời, đây cũng là nền kinh thế mới nổi duy nhất tại châu lục đầu tư trên 6% GDP vào hệ thống giáo dục. Điều này đã góp phần đưa Estonia thành quốc gia có hệ thống giáo dục hàng đầu châu Âu, thậm chí còn là một hình mẫu của thế giới.

Học sinh tại Estonia được học tập trong hệ thống giáo dục phát triển bậc nhất châu Âu. Ảnh: Morning Future

Estonia tự hào là một trong những mô hình giáo dục sáng tạo nhất trên thế giới, đặc biệt là nhờ vào một dự án được khởi động vào năm 2012, có tên là ProgeTiger. Dựa trên dự án này, các trường học ở Estonia đã tiếp cận toàn bộ dân số, từ cấp bậc mẫu giáo đến những người có mong muốn học tập suốt đời. Chương trình này giảng dạy nền tảng lập trình máy tính thông qua "các hoạt động thực tế và ngôn ngữ lập trình phù hợp với lứa tuổi".

Tuy nhiên, đó không phải là tất cả. Các giáo viên tại Estonia được giao quyền tự quản lý giáo trình một cách độc lập, điều này sẽ giúp nâng cao tinh thần trách nhiệm đối với học sinh. Rõ ràng, một dự án như vậy chỉ có thể hoạt động nếu giáo viên nhận được sự coi trọng trong xã hội và được thu nhập xứng đáng với công sức mình bỏ ra. 

Việc phát triển hệ thống giáo dục này đã tạo nên một "phép màu" tại Estonia. Theo thống kê của OECD liên quan đến PISA (Chương trình Đánh giá Học sinh Quốc tế), học sinh Estonia đứng đầu ở châu Âu và thứ 3 trên thế giới, sau Singapore và Nhật Bản, về nghiên cứu khoa học tự nhiên. 

Bên cạnh đó, trình độ văn hóa của người Estonia cũng đứng thứ ba ở châu Âu, sau người Phần Lan và người Ireland, và thứ sáu trên toàn thế giới. Theo OECD, Estonia hiện nay là một điểm đến thu hút sinh viên nước ngoài.

Nếu như 10 năm trước, chỉ có hơn 400 sinh viên nước ngoài theo học tại Estonia, thì hiện nay, con số đó đã tăng lên hơn 4000 người. Tương tự như vậy, đây là quốc gia trên thế giới có mức lương tăng cao nhất cho giáo viên, mức lương trung bình đã tăng 50% chỉ trong 5 năm, từ 810 EUR (956 USD) lên 1210 EUR (1.428 USD), do đó nghề giáo cũng đang dần trở thành một ngành nghề "nóng" tại quốc gia châu Âu này.

Ở Estonia, sự thành công trong giáo dục của một đứa trẻ không phụ thuộc vào sự giàu có của cha mẹ, đây là một trong những điểm khác biệt nhất giữa Estonia với các quốc gia khác trên thế giới. Nói cách khác, nền tảng xã hội không ảnh hưởng đến giáo dục. Nguyên nhân là bởi việc học ở trường công là hoàn toàn miễn phí, thậm chí, hệ thống còn khuyến khích người nghèo học tập. Với việc đầu tư vào giáo dục, Estonia đã nâng cao trình độ dân trí của đất nước vầ tạo điều kiện cho sự phát triển, tăng trưởng kinh tế.

Minh Hạnh (Theo Morning Future)

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/bat-mi-bi-mat-dang-sau-dat-nuoc-co-he-thong-giao-duc-tot-nhat-chau-au-a361532.html