Bất ngờ lý do cựu Đại tá Phùng Anh Lê đòi thay đổi kiểm sát viên


Thứ 6, 12/08/2022 | 13:34


Cho rằng kiểm sát viên dọa nạt, "chỉ tay vào mặt" trong quá trình làm việc, bị cáo Phùng Anh Lê đề nghị hội đồng xét xử (HĐXX) đổi kiểm sát viên.

Ngày 11/8, tại TAND Tp.Hà Nội, trong phần thủ tục phiên tòa xét xử cựu đại tá Phùng Anh Lê bị VKS cáo buộc với tộ danh Nhận hối lộ, bị cáo Lê đã đề nghị xin được thay đổi kiểm sát viên Nguyễn Ánh Dương khi cho rằng vị kiểm sát viên này không vô tư, khách quan trong quá trình làm việc.

bat ngo ly do cuu dai ta phung anh le doi thay doi kiem sat vien
Cựu đại tá Phùng Anh Lê đề nghị thay đổi kiểm sát viên.

Theo lời trình bày của ông Phùng Anh Lê: “Trong quá trình làm việc, tôi nói với anh Dương, việc khởi tố, truy tố tôi là không có căn cứ, buộc tội tôi chỉ bằng niềm tin. Khi nghe tôi nói vậy, nam kiểm sát viên nói “chỉ cần niềm tin là đủ rồi”.

Cũng theo lời khai của ông Lê, “kiểm sát viên còn có những lời lẽ đe dọa tôi. Sau đó, tôi đã nhiều lần làm đơn đề nghị thay đổi kiểm sát viên”.

Phát biểu ý kiến về nội dung này, KSV Nguyễn Ánh Dương cho biết: “Các kiểm sát viên được phân thực hiện quyền công tố vô tư, khách quan; lý do bị cáo đưa ra là ý kiến chủ quan của bị cáo; đề nghị HĐXX xem xét”.

Cũng tại phần thủ tục, thư ký phiên tòa thông báo có nhiều người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan và người làm chứng có đơn xin xét xử vắng mặt, những người còn lại vắng mặt không lý do.

Sau khi hội ý về các nội dung trên, HĐXX xét thấy lý do đề nghị thay đổi kiểm sát viên của bị cáo Lê là không xác đáng.

Tiếp đến, đối với việc vắng mặt một số người làm chứng, những người này đã có lời khai, nếu cần thiết sẽ triệu tập.

Cùng bị đưa ra xét xử trong vụ án này, 3 cựu cán bộ Công an Tây Hồ gồm Nguyễn Đức Châu (cựu Đội trưởng hình sự), Vũ Công Ngọc (cựu Đội phó hình sự) và Lê Đình Trung (cựu Đội phó thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp) cùng bị VKS truy tố về tội Tha trái pháp luật người bị bắt, người đang bị tạm giữ, tạm giam, người đang chấp hành án phạt tù.

Ngoài 4 bị can, cáo trạng của VKSND Tối cao còn cho rằng 2 Phó trưởng Công an quận Tây Hồ là các ông Phạm Quý Hải, Lê Sinh Hùng đã có hành vi thiếu trách nhiệm trong vụ án nêu trên.

T.V

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/bat-ngo-ly-do-cuu-dai-ta-phung-anh-le-doi-thay-doi-kiem-sat-vien-a547639.html