Bắt tạm giam đối tượng xâm nhập tài khoản ngân hàng để trộm tiền


Thứ 5, 04/01/2018 | 14:12


Để có được mật khẩu rút tiền, các bị can gọi điện cho chủ tài khoản rồi giả là nhân viên ngân hàng, đề nghị khách hàng gửi mật khẩu lại để thực hiện giải ngân.

Để có được mật khẩu rút tiền, các bị can gọi điện cho chủ tài khoản rồi giả là nhân viên ngân hàng, đề nghị khách hàng gửi mật khẩu lại để thực hiện giải ngân.

Theo thông tin từ phòng Cảnh sát hình sự (PC45) Công an tỉnh Bạc Liêu, ngày 03/1, đơn vị đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 đối tượng gồm: Trần Thị Loan (24 tuổi, ngụ tỉnh Đồng Nai), Phan Văn Minh (24 tuổi, quê tỉnh Cà Mau), Trần Văn Ngọc (23 tuổi) và Nguyễn Văn Phúc (30 tuổi, cùng ngụ tỉnh Đồng Nai) về hành vi sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản xảy ra tại 1 ngân hàng đóng trên địa bàn.

Theo hồ sơ của cơ quan điều tra, vào tháng 6/2017, ngân hàng này phát hiện một nhóm người chiếm đoạt tiền trong tài khoản của 7 khách hàng với số tiền trên 300 triệu đồng.

Sau khi nhận thông tin, PC45 đã cử điều tra viên xác minh. Kết quả, cơ quan điều tra phát hiện, các đối tượng dùng thủ đoạn truy cập vào hệ thống FinnOne (hệ thống quản lý thông tin khách hàng) của ngân hàng.

Cụ thể, các đối tượng trên đã giả làm khách hàng gọi điện cho tổng đài chăm sóc khách hàng của nhà băng để hỏi số tài khoản. Sau đó, đăng nhập vào tài khoản rồi đăng ký dịch vụ Internet banking (giao dịch chuyển tiền qua mạng). Hệ thống sẽ gửi một mật khẩu gồm 8 kí tự (gồm chữ cái và số) vào số điện thoại của khách hàng đăng ký trong tài khoản.

Để lấy được mật khẩu nói trên, các đối tượng dùng điện thoại di động gọi cho khách hàng giả là “nhân viên ngân hàng đang hỗ trợ giải ngân” đề nghị khách hàng gửi mật khẩu lại để thực hiện giải ngân.

Do mất cảnh giác nên khách hàng gửi mật khẩu OTP cho các đối tượng. Nhận được mật khẩu, các đối tượng liền đăng nhập vào tài khoản, thực hiện thao tác chuyển tiền sang tài khoản ngân hàng khác.

Đối tượng Phan Văn Minh. Ảnh: Kiến thức

Qua theo dõi và nắm tình hình, lực lượng trinh sát xác định 2 nghi can chính là Trần Thị Loan và Phan Văn Minh.

Loan và Minh từng là cộng tác viên của một Công ty Tài chính trực thuộc ngân hàng trên. Do đó, Loan và Minh có thể truy cập vào hệ thống FinOne để đăng ký dịch vụ I2B cho khách hàng và thực hiện hành vi chiếm đoạt.

Ngày 7/9/2017, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bạc Liêu đã khởi tố vụ án hình sự “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản” được quy định tại Điều 226b Bộ luật hình sự để tiến hành điều tra làm rõ. Khoảng cuối tháng 9/2017, Loan và Minh bị bắt giữ.

Qua khám xét nơi ở của 2 đối tượng trên, lực lượng chức năng thu giữ 7 điện thoại di động các loại, 4 máy tính xách tay, 9 thẻ ATM và nhiều tài liệu, thiết bị điện tử khác,...

Qua điều tra mở rộng, đến ngày 24/10/2017, các trinh sát bắt giữ thêm Trần Văn Ngọc. Ngày 23/12/2017, trinh sát bắt tiếp Nguyễn Văn Phúc.

Làm việc với công an, bước đầu Minh khai nhận, để thực hiện hành vi, Minh phân công Loan đến các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long để mua thẻ ATM. Nếu không được thì thuê người rút tiền dùm để đánh lạc hướng cơ quan công an.

Phúc và Ngọc giả làm nhân viên ngân hàng để giao dịch với nạn nhân. Minh xâm nhập vào hệ thống FinOne của ngân hàng để đăng ký dịch vụ I2B cho khách hàng.

Với hành vi nêu trên, từ giữa tháng 5/2017 đến giữa tháng 9/2017, Minh cùng đồng bọn thực hiện 11 vụ chiếm đoạt tài sản của 11 người với tổng tài sản trên 500 triệu đồng.

Vũ Đậu (T/h)

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/bat-tam-giam-doi-tuong-xam-nhap-tai-khoan-ngan-hang-de-trom-tien-a215338.html