Bầu cử giữa kỳ Mỹ: Ông Trump cáo buộc cử tri Dân chủ gian lận


Thứ 5, 15/11/2018 | 02:45


Cùng sự kiện

Ông Trump cáo buộc một số cử tri ủng hộ đảng Dân chủ đã gian lận bằng cách "vào xe ôtô, đội chiếc mũ khác, thay chiếc áo khác, quay trở lại và bỏ phiếu lần nữa".

Ông Trump cáo buộc một số cử tri ủng hộ đảng Dân chủ đã gian lận bằng cách "vào xe ôtô, đội chiếc mũ khác, thay chiếc áo khác, quay trở lại và bỏ phiếu lần nữa".

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters.

"Đảng Cộng hòa không chiến thắng và đó là vì những cử tri có khả năng bỏ phiếu bất hợp pháp", trang web Daily Caller ngày 14/11 dẫn lời Tổng thống Mỹ Donald Trump. 

Ông Trump cáo buộc một số cử tri ủng hộ đảng Dân chủ đã gian lận bằng cách "vào xe ôtô, đội lên đầu một chiếc mũ khác, thay một chiếc áo khác, quay trở lại và bỏ phiếu lần nữa". "Điều này thực sự đáng hổ thẹn", Tổng thống Mỹ nói nhưng không đưa ra bằng chứng.

Trước cuộc bầu cử, đảng Cộng hòa muốn thắt chặt quy định, yêu cầu cử tri phải xuất trình căn cước tại điểm bỏ phiếu. Nhưng Dân chủ phản bác, cho rằng số lượng cử tri gian lận không đáng kể và việc trình căn cước sẽ khiến nhiều người ngại đi bầu, đặc biệt những nghèo da màu, gây bất lợi cho Dân chủ.  

Cuộc bầu cử giữa kỳ 2018 ở Mỹ tổ chức ngày 6/11 với 435 ghế Hạ viện và 35 trên 100 ghế Thượng viện được bầu lại. Tranh thủ sự ủng hộ của các cử tri ở những khu vực ngoại ô và chỉ trích những chính sách của Tổng thống Trump, đảng Dân chủ nhận được nhiều sự ủng hộ tại các bang quan trọng của nước Mỹ.

Lần đầu tiên kể từ năm 2010, đảng Dân chủ đã giành được quyền kiểm soát Hạ viện. Hai năm còn lại trong nhiệm kỳ của Tổng thống Trump được đánh giá là sẽ khó khăn hơn rất nhiều so với hai năm đầu.

Hôm 10/11, nhà chức trách bang Florida, Mỹ đã thông báo sẽ kiểm lại phiếu bằng máy đối với các phiếu bầu trong cuộc bầu cử giữa kỳ vào thượng viện Mỹ và vị trí thống đốc bang này. Kết quả dự kiến sẽ được công bố vào 15h ngày hôm nay (15/11).

Những gì đang diễn ra ở Florida khiến người ta nhớ đến kịch bản tương tự, cũng ở bang này trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2000. Khi đó, phe Dân chủ và phe Cộng hòa đều lên tiếng cáo buộc nhau “chơi xấu” và các luật sư đã phải vào cuộc.

NGUYỄN QUỲNH (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/bau-cu-giua-ky-my-ong-trump-cao-buoc-cu-tri-dan-chu-gian-lan-a251357.html