Bầu cử Tổng thống Mỹ 2024: Lý do tỷ lệ ủng hộ ông Biden liên tục giảm sút


Phương Uyên

Thứ 6, 08/12/2023 | 13:41


Cùng sự kiện

Nguyên nhân khiến tỷ lệ ủng hộ ông Biden trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2024 ngày càng giảm sút được cho là do những lo ngại về sức khỏe của ông cũng như vấn đề liên quan đến nền kinh tế quốc gia.

Theo cuộc thăm dò mới nhất của hãng tin CNN, tỷ lệ ủng hộ của Tổng thống Mỹ Joe Biden trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2024 đang tiếp tục giảm sút. Ông bắt đầu chiến dịch tranh cử với tỷ lệ tán thành là 45% song đến nay chỉ còn 37% người Mỹ được hỏi có cái nhìn tích cực về việc này.

Nguyên nhân khiến tỷ lệ ủng hộ ông Biden ngày càng giảm sút được cho là do những lo ngại về sức khỏe của ông cũng như vấn đề liên quan đến nền kinh tế quốc gia. Trước đó, Tổng thống Biden đã đánh bại người tiền nhiệm là ông Donald Trump trong cuộc bầu cử năm 2020. Nếu tái đắc cử, ông sẽ hoàn thành nhiệm kỳ Tổng thống thứ 2 vào năm 86 tuổi - cao hơn gần một thập kỷ so với tuổi thọ trung bình của nam giới Mỹ.

Tin thế giới - Bầu cử Tổng thống Mỹ 2024: Lý do tỷ lệ ủng hộ ông Biden liên tục giảm sút
 Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: The Hill

Ông Biden từng tuyên bố "đấu tranh cho nền dân chủ Mỹ" là công việc chính trong nhiệm kỳ đầu tiên của ông. Trong hơn hai năm đầu của nhiệm kỳ, ông đã bước đầu giải quyết được các vấn đề liên quan đến dịch COVID-19, đầu tư cho nhiều cơ sở hạ tầng mới và giảm tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp nhất tại Mỹ kể từ năm 1969.

Tuy nhiên, việc nền kinh tế Mỹ phải đối mặt với tỷ lệ lạm phát cao chưa từng có trong 40 năm qua đã khiến cho tỉ lệ ủng hộ đối với ông giảm sút. Theo CNN, có đến 71% người Mỹ tham gia khảo sát đã đánh giá điều kiện kinh tế ở nước này vẫn còn ở mức thấp.

Ngay cả các đảng viên Đảng Dân chủ dường như cũng gặp khó khăn trong việc tìm kiếm điểm tích cực trong chính sách kinh tế của chính quyền ông Biden khi cuộc khảo sát chỉ ghi nhận 52% đánh giá tích cực về nền kinh tế.

Xem thêm: Ukraine phát hiện điểm đáng ngờ trên UAV tấn công Nga

Theo hãng tin RT, bất chấp tỷ lệ ủng hộ đang sụt giảm, đảng Dân chủ vẫn bày tỏ sự tin tưởng chắc chắn rằng chỉ ông Biden mới có thể đánh bại ông Donald Trump - ứng cử viên hàng đầu của đảng Cộng hoa trong chiến dịch bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2024.

“Nếu ông Trump không tranh cử, tôi không chắc bản thân sẽ tái tranh cử. Nhưng chúng ta không thể để ông ấy giành chiến thắng”, ông Biden mới đây thừa nhận tại sự kiện gây quỹ tranh cử năm 2024 ở ngoại ô thành phố Bosto (bang Massachusetts, Mỹ).

Giới phân tích nhận định cả ông Biden và ông Trump đều phải đối mặt với những trở ngại đáng kể trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm 2024. Ông Trump sẽ bước vào mùa bầu cử với hơn 90 cáo buộc xuất phát từ những nỗ lực nhằm lật ngược kết quả cuộc bầu cử năm 2020, xử lý sai tài liệu mật và khai khống về tài chính. Đối với Tổng thống Biden, mối quan tâm chính sẽ là thuyết phục cử tri rằng ông phù hợp với chức vụ.

Phương Uyên (Theo RT và CNN)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/bau-cu-tong-thong-my-2024-ly-do-ty-le-ung-ho-ong-biden-lien-tuc-giam-sut-a602669.html