Bầu Đức: Bán "đất vàng", vỡ mộng làm giàu từ phân bò?


Thứ 5, 14/04/2016 | 00:22


(ĐSPL) - Quyết định chuyển nhượng lại dự án đất vàng ở Đà Nẵng cho nhà Cường Đô la, thế chấp bò để vay vốn ngân hàng. Có vẻ bầu Đức đang phải đối mặt với những khó khăn..

(ĐSPL) - Quyết định chuyển nhượng lại dự án đất vàng ở Đà Nẵng cho nhà Cường Đô la, thế chấp bò để vay vốn ngân hàng. Có vẻ bầu Đức đang đối mặt với những chuỗi ngày không mấy "rủng rỉnh".

Bầu Đức bán dự án đất vàng ở Đà Nẵng cho Quốc Cường Gia Lai

Tin tức trên báo Tri thức trực tuyến, báo cáo của CTCP Hoàng Anh Gia Lai mới đây cho biết, vào ngày 21/3/2016, CTCP Xây dựng và Phát triển Nhà Hoàng Anh đã chuyển nhượng cho CTCP Quốc Cường Gia Lai (QCG) Dự án Trung tâm thương mại tại đường 2/9 (Khu phức hợp Hoàng Anh Gia Lai), phường Bình Hiên Bình Thuận, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng.

Giá trị chuyển nhượng của dự án này được công bố là 419 tỷ đồng. Toàn bộ số tiền từ thương vụ chuyển nhượng này đã được chuyển đủ vào ngày 17/3/2016.

Theo thông tin trước đây HAGL cung cấp, dự án này sẽ được xây dựng với tổng diện tích 56.588 m2. Diện tích sàn xây dựng dự kiến 868.686 m2 với 2.944 căn hộ để ở, 4 tầng TTTM và 54 tầng văn phòng. Diện tích sàn kinh doanh sẽ bao gồm 382.720 m2 (căn hộ), 89.734 m2 TTTM và 172.800 m2 VP cho thuê.

Điều đặc biệt của hai công ty đến từ cùng một phố núi này, là khi HAGL đang rút chân khỏi Đà Nẵng thì hoạt động đầu tư vào Đà Nẵng của QCG lại gia tăng trong thời gian qua.

Theo chia sẻ mới đây của bà Nguyễn Thị Như Loan, QCG đã hoàn tất mua 100\% dự án Marina (Đà Nẵng), dự án Sông Thu (Đà Nẵng). Đánh giá về thị trường Đà Nẵng, bà Loan cho rằng, đây là vùng tâm điểm kinh tế và thị trường địa ốc lớn nhất khu vực miền Trung, QCG sẽ còn tiếp tục đẩy mạnh đầu tư tiếp tại khu vực.

Thông tin từ HAGL, tập đoàn này đang trong quá trình tái cơ cấu toàn bộ hoạt động của mình, nên việc rút khỏi một vài dự án bất động sản trong thời gian tới là điều dễ hiểu.

Bầu Đức đang đối mặt với những chuỗi ngày khó khăn về tài chính? (Ảnh minh họa).

Vỡ mộng phân bò?

Thông tin trên báo Nông nghiệp Việt Nam, ngày 15/4/2015, tại Đại hội cổ đông thường niên Tập đoàn HAGL ở TP.HCM, bầu Đức tiết lộ thông tin khiến các cổ đông phải sững sờ. Đó là ông sẽ nuôi khoảng 300.000 con bò thịt và bò sữa và riêng tiền bán phân bò, có thể đủ bao lương cho cả tập đoàn.

Khi tiết lộ thông tin này, ông Đức khẳng định, ông không hề nổ. Cầm chiếc máy tính trên tay, bầu Đức bấm bấm cộng trừ nhân chia, rồi lý giải: Cái lợi đầu tiên là tiết kiệm tiền mua phân để bón cây trồng cho tập đoàn.

Cụ thể, hiện tập đoàn có qũy đất trồng cây nông nghiệp gần 100.000 ha tại Việt Nam, Lào và Campuchia, nếu mỗi năm mỗi 1 ha tốn khoảng 6 triệu đồng tiền phân bón, số tiền bỏ ra mua phân bón cho toàn bộ diện tích đất trên sẽ tương ứng 600 tỷ đồng.

Nhưng khi có bò, số tiền mua phân sẽ giảm đáng kể và việc dùng phân có nguồn gốc thiên nhiên này sẽ tốt hơn rất nhiều cho cây trồng hay việc cải tạo đất xấu, đồng thời giảm thiểu ô nhiễm môi trường nếu so với phân hóa học.

Chính cái lợi từ việc không mua nhiều phân sẽ giảm chi nguồn tiền này và với số tiền như trên dư sức trả lương cho toàn bộ nhân viên, người lao động của tập đoàn với con số ước tính thời điểm đó là trên 21.000 người.

Một chuyên gia kinh tế cũng khẳng định, những tuyên bố của bầu Đức hoàn toàn có cơ sở.

Chuyên gia này nhẩm tính mỗi con bò Úc, bình quân nếu ăn cỏ tươi 1 ngày, trọng lượng thức ăn sẽ tương đương 10\% trọng lượng cơ thể, như vậy với một con bò 500kg, lượng thức ăn sẽ tương ứng 50kg cỏ tươi, còn nếu ăn thức ăn có tinh bột, lượng thức ăn cần khoảng hơn 20kg cho 1 con bò.

Như vậy, một con bò khả năng bài tiết sẽ vào khoảng từ 3 đến 5kg/ngày. Nếu đàn bò 300.000 con, bầu Đức sẽ thu về từ 900 tấn cho đến 1.500 tấn phân/ngày.

Với giá tiền phân bò hiện nay, một mét khối bán được khoảng 600.000 đồng, tổng số tiền thu về nằm ở khoảng 540 triệu đồng cho đến 900 triệu/ngày.

“Nếu bầu Đức dự kiến mỗi năm bán 300.000 con bò, ngoài việc tổng đàn nuôi thường trực là 300.000 con, mọi người cũng nên tính thêm số lượng khoảng 300.000 con đủ trọng lượng để bán ra thị trường, như vậy ta cứ nhân đôi, mỗi ngày bầu Đức kiếm 1,08 tỷ đồng cho đến 1,8 tỷ đồng là nằm trong tầm tay”, vị chuyên gia phân tích.

Thế nhưng, mọi thứ dường như đã không theo ý muốn của bầu Đức. Và từ việc gây sốc với thông tin kiếm tiền tỷ mỗi ngày từ bán phân bò cách đây 1 năm, giờ ông đang phải thế chấp cả bò để vay ngân hàng.

 Ngọc Anh (Tổng hợp)

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/bau-duc-ban-dat-vang-vo-mong-lam-giau-tu-phan-bo-a127176.html