Bé 15 tháng tuổi chấn thương sọ não nghi cha hờ, mẹ ruột bạo hành


Thứ 2, 06/10/2014 | 00:37


(ĐSPL)- Bé Hằng (15 tháng tuổi) nhập viện trong tình trạng sùi bọt mép, bất tỉnh. Các bác sỹ đặt nghi vấn, bé bị đa chấn thương sọ não và có dấu hiệu máu tụ trong đầu. Nguyên nhân được cho là bé bị mẹ ruột và cha hờ bạo hành.

(ĐSPL) - Ngay khi được chuyển đến bệnh viện Thống Nhất, các bác sỹ nhận thấy tình trạng sức khỏe của bé gái 15 tháng tuổi trong tình trạng nguy kịch nên tiếp tục chuyển sang bệnh viện Nhi đồng 2.

Tại đây, qua thăm khám, các bác sỹ đặt nghi vấn, bé bị đa chấn thương sọ não và có dấu hiệu máu tụ trong đầu. Hiện, người thân của bé đang tích cực nhờ cơ quan chức năng can thiệp để tìm ra nguyên nhân dẫn đến thương tích trên của bé.

Nghi án bé gái bị cha hờ và mẹ ruột bạo hành

Chiều 1/10, đường dây nóng báo Đời Sống và Pháp luật nhận được điện thoại của người nhà nạn nhân là bé T.N.N. Hằng (15 tháng tuổi, ngụ quận Tân Phú, TP.HCM) kêu cứu về việc bé bị bạo hành dẫn đến hậu quả đa chấn thương sọ não, máu não tụ bầm.

Chiều tối cùng ngày, PV nhanh chóng có mặt tại khoa Nội thần kinh của bệnh viện Nhi đồng 2 để tìm hiểu thông tin. Hiện, bé Hằng đã được cấp cứu hơn năm ngày, nhưng sức khỏe vẫn đang trong tình trạng lúc tỉnh, lúc mê, cổ phải băng bó để nắn lại xương.

(bgiay)Bé gái 15 tháng tuổi bị mẹ và cha hờ bạo hành chấn thương

Bé Hằng vẫn đang hôn mê. (Ảnh do người nhà cung cấp).

Ông Phạm Thanh H. (54 tuổi, người thân của bé) cho biết, bé Hằng nhập viện vào trưa 27/9, trong tình trạng sùi bọt mép, bất tỉnh. Khi đó, T.N.C. (SN 1989, mẹ bé, quê Kiên Giang) và một người tên H. (chồng hờ của C.) phát hiện bé Hằng có dấu hiệu hôn mê nên đưa đến bệnh viện Thống Nhất cấp cứu. Sau đó, các bác sỹ thấy tình trạng của cháu bé đang nguy hiểm đến tính mạng nên đề nghị chuyển nạn nhân sang bệnh viện Nhi đồng 2.

(bgiay)Bé gái 15 tháng tuổi bị mẹ và cha hờ bạo hành chấn thương

Ông Phạm Thanh H. (ông họ bé Hằng) đang trò chuyện với PV. Ảnh T.T.

Ngay khi cấp cứu, các bác sỹ đã cho bé Hằng chụp cắt lớp đầu để kiểm tra sức khỏe. Từ kết quả chụp cho thấy, bé đang bị chấn thương phần sọ não, có máu tụ tím bầm phía trong. Riêng phần xương sống cổ bị trẹo và phải băng bó. Khi được hỏi nguyên nhân dẫn đến tình trạng của cháu bé, C. trả lời con bị té xe. Tuy nhiên, rất nhiều người thân đến thăm bé đều cho rằng, cháu Hằng không phải bị té mà có thể do bị cha mẹ đánh đập nhiều lần trước đó.

Bà Trần Thị Lệ C. (53 tuổi, chị gái bà ngoại bé Hằng) kể: "Gia đình cũng mong C. nói rõ nguyên nhân để tìm cách chữa trị cho bé, nhưng chúng tôi thấy C. nói chuyện vòng vo, có nhiều mâu thuẫn. Do quá bức xúc trước thái độ của nó với con gái, phần khác thương cho đứa bé chưa đầy 15 tháng tuổi mà phải chịu đau đớn về thể xác nên gia đình quyết tâm nhờ các cơ quan chức năng làm rõ sự thật".

Theo lời kể của nhiều người thân bên ngoại bé Hằng, thì khoảng hơn 10 ngày trước C. đến phòng trọ của mẹ ruột ở quận Bình Tân, xin mang con về nhà chồng hờ chơi. Lúc đó, tại nhà chồng hờ của C. ở đường Thành Mỹ (phường 8, quận Tân Bình), có H. và nhiều người khác. Thi thoảng, mẹ ruột của H. nghe có tiếng trẻ con khóc ré lên. Do vậy, mẹ H. liền chạy vào phòng con trai và "con dâu" quát "sao lại đánh cháu nhỏ". Khi đó, cả H. và C. đều trả lời "đang nạt bé cho nó khỏi khóc".

Trưa thứ Bảy (27/9) nghe C. hô hoán "bé Hằng bị làm sao", thì mẹ và anh trai H. liền chạy xuống phòng "vợ chồng" C. và thấy cháu Hằng nằm bất tỉnh dưới nền nhà. H. cho biết, đang chơi đùa cùng bé thì thấy con tự dưng nằm lăn ra nhà. Sau đó, C. vội vàng cùng mẹ H. và người nhà lấy xe máy chạy đưa bé Hằng đi bệnh viện cấp cứu.

"Đã nhiều lần, nó (C. - PV) mang con bé về nhà nó chơi rồi đem trả lại bên ngoại, chúng tôi thấy Hằng bị thâm tím ở mông, đùi. Khi hỏi cháu bị làm sao thì C. chỉ ậm ờ trả lời bị té xe.

Mặc dù, con bé mới hơn một tuổi, chúng tôi nghĩ làm sao nó ngồi xe mà bị ngã hoài vậy. Nhưng mấy ngày sau, thấy con bé vẫn nô đùa bình thường nên chúng tôi cũng không hỏi nhiều về lý do bé té nữa. Cho đến hôm nay, khi có kết luận bé Hằng bị chấn thương ở phần não, chúng tôi có thể có cơ sở khẳng định rằng, con bé từng bị C. và cha dượng hờ đánh đập nhiều lần mới dẫn đến tình trạng hiện nay được. Bình thường, con C. cũng có thương gì con nó đâu. Bây giờ con nằm cấp cứu ở bệnh viện mà mẹ vẫn tỉnh queo. Thật là không còn gì để nói...", bà Lệ C. bùi ngùi nói.

Cuộc tình chớp nhoáng và hậu quả không ngờ

Được biết, C. vốn là một cô gái xinh đẹp. C. từng chung sống như vợ chồng với một người đàn ông rồi sinh ra bé Hằng. Ngay khi C. sinh con gái, người tình của C. một đi không trở lại. Từ đó, cuộc sống của C. thêm phần khó khăn. Thấy con gái vừa nuôi con nhỏ vừa vất vả đi làm phục vụ ở quán nhậu, mẹ C. đã gợi ý con mang cháu ngoại về để bà nuôi giúp tại quê Kiên Giang, sau này bé Hằng cứng cáp thì đón lên sống với mẹ ở TP.HCM. Thời gian đi làm phục vụ tại quán nhậu, C. gặp H. và hai bên về chung sống với nhau như vợ chồng tại một phòng trọ ở quận Tân Bình. Do cả hai không có việc làm ổn định, nên H. đã thuyết phục mẹ cho C. về chung sống với gia đình trên đường Thành Mỹ, để giảm bớt chi phí tài chính. Sau khi sự việc xảy ra, gia đình H. đã vội vàng đến bệnh viện và gặp rất nhiều người thân của C. đến thăm cháu. Qua trò chuyện, họ mới vỡ lẽ cả C. và H. đều đã nói dối mọi người nhiều chuyện.

Cũng theo người nhà C., H. sinh ra trong một gia đình có điều kiện kinh tế, lại được chiều chuộng nên sớm mắc nghiện ma tuý đá. Còn C., từ khi chung sống với H., C. bỏ việc luôn lại còn học đòi dùng ma tuý. Do vậy, mọi chi phí sinh hoạt trong cuộc sống, C. gần như phụ thuộc vào chồng hờ. C. từng nói với người nhà H. rằng, thấy bé Hằng được chồng "dạy dỗ" quá tay, nhưng không dám can thiệp vì sợ bị đòn lây. Tuy nhiên, gia đình H. lại rất thông cảm và thương cho hoàn cảnh của C.. "Từ khi bé Hằng nằm viện tới nay, người nhà của H. luôn túc trực chăm sóc cháu chu đáo. Ngoài ra, mẹ của H. còn nói với bà cố ngoại của bé Hằng rằng "Tôi đã đi chùa khấn vái rồi, nếu cháu bé qua khỏi thì tôi ăn chay niệm Phật dài ngày, giảm thọ cũng cam lòng...", bà Lệ C. (bác của C.) cho hay.

Thấy người nhà H. yêu thương bé Hằng, những người thân bên gia đình C. vô cùng cảm kích, nhưng họ vẫn còn rất nhiều băn khoăn. Tại sao các bác sỹ tại bệnh viện không hề nói bất cứ một thông tin nào liên quan đến bệnh tình, diễn biến sức khỏe của bé Hằng cho người bên nhà C. (bà Lệ C. và ông Thanh H. nghe lén được khi các bác sỹ trao đổi với nhau, mà không biết họ là người nhà bé). Thêm nữa, mọi chi phí thuốc men điều trị, viện phí những ngày qua đều do gia đình nhà H. đảm nhận.

Và điều khiến nhiều bệnh nhân khác cũng như gia đình ông H. thấy ngạc nhiên là trong những ngày qua, các bác sỹ đầu ngành của khoa luôn trực tiếp thăm khám tận tình cho bé Hằng.

Diễn biến sức khỏe bé Hằng đang xấu đi

Do bé Hằng đã được chuyển vào phòng hồi sức tích cực nên việc thăm sức khỏe bé phải được sự cho phép của bác sỹ. Chúng tôi đã liên hệ tới các bác sỹ đang trực tiếp điều trị cho bé, nhưng không được vì hết giờ hành chính. Thế nhưng, tin từ người thân bé Hằng cho hay, hôm qua có một bác sỹ ở phòng cấp cứu đã trao đổi tình trạng bé Hằng. với một bác sỹ ở phòng hồi sức rằng: "Hiện tại, bé bị bầm giập hết não rồi, nên phải theo dõi thận trọng, khi thấy có bất cứ dấu hiệu nào thay đổi cần báo cáo ngay với cấp trên để có phương án xử lý".

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/be-15-thang-tuoi-chan-thuong-so-nao-nghi-cha-ho-me-ruot-bao-hanh-a53898.html