Bé 15 tuổi nguy kịch khi uống nhầm chất cai nghiện


Thứ 7, 01/05/2021 | 01:22


Cùng sự kiện

Bệnh nhi đi học về mở tủ lạnh thấy chai dung dịch màu hồng tưởng nước giải khát lên liền uống hết. Sau vài tiếng xuất hiện tình trạng khó thở, buồn nôn, nổi mẩn.

Bệnh nhi đi học về mở tủ lạnh thấy chai dung dịch màu hồng tưởng nước giải khát lên liền uống hết. Sau vài tiếng xuất hiện tình trạng khó thở, buồn nôn, nổi mẩn.

Sự nhầm lẫn chết người

Trung tâm Chống độc, bệnh viện Bạch Mai vừa tiếp nhận một bệnh nhân 15 tuổi, bị ngộ độc sau khi uống dung dịch màu hồng để trong tủ lạnh. Được biết, đây là chất methadone được dùng để điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế.

Người nhà bệnh nhi cho biết, trước đó, vào khoảng 12h trưa ngày 19/4, cháu H.Q.Đ đi học về, mở tủ lạnh thấy chai nước dung dịch màu hồng liền lấy để uống giải khát. Sau vài tiếng, cháu Đ. xuất hiện tình trạng khó thở, buồn nôn, nổi mẩn ngứa toàn thân, phù nề mi mắt kèm theo các biểu hiện của ngộ độc.

Ngay sau đó, bệnh nhân được chuyển đến trung tâm Chống độc, bệnh viện Bạch Mai trong tình trạng hôn mê, suy hô hấp, được đặt ống nội khí quản, hỗ trợ hô hấp. Sau một ngày điều trị tích cực, giải độc, tình trạng của cháu đã ổn định trở lại, qua giai đoạn nguy kịch, tuy nhiên cần tiếp tục được theo dõi chặt chẽ.

Uống nhầm dung dịch methadone, cậu bé 15 tuổi bị ngộ độc, phải nhập viện cấp cứu. Ảnh minh họa.

Liên quan đến vụ nghi ngộ độc trên, bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc trung tâm Chống độc, bệnh viện Bạch Mai cho biết, đây không phải là trường hợp đầu tiên bị ngộ độc do uống nhầm methadone. Trước đó, trung tâm Chống độc cũng đã tiếp nhận và điều trị cho một số trường hợp khác cũng bị ngộ độc do uống nhầm methadone. Các cháu nhỏ cũng uống nhầm dung dịch methadone tại gia đình do nhầm tưởng là nước dâu hay nước ngọt.

Tại Hải Phòng, trung tuần tháng Ba vừa qua, bệnh viện Trẻ em Hải Phòng đã cấp cứu thành công cho bé trai sinh năm 2015 ở huyện An Dương bị ngộ độc methadone. Cụ thể, chiều 14/3, bé H.H.N nhập viện trong tình trạng hôn mê, cơn ngừng thở dài, phải thở theo bóng qua mask, môi chi tím SpO2 85%, đồng tử co nhỏ không phản xạ ánh sáng.

Người nhà bệnh nhân cho biết, sáng cùng ngày, bé N. xuống nhà người cô chơi, thấy trong tủ lạnh có chai nhựa đựng nước màu hồng (gia đình cô có người đang điều trị methadone), cháu tưởng siro nên đã lấy uống. Khoảng 30 phút sau, bé có biểu hiện buồn nôn, lơ mơ, buồn ngủ nên đã đi ngủ. Đến khoảng 11h, gia đình phát hiện môi của bé tím tái, gọi hỏi không thấy trả lời, mới đưa đi cấp cứu tại trạm y tế xã. Sau đó bé N. được chuyển lên bệnh viện Trẻ em Hải Phòng.

Tại khoa Hồi sức cấp cứu của bệnh viện, bệnh nhi được chẩn đoán suy hô hấp, ngộ độc methadone, được xử trí cấp cứu đặt ống nội khí quản, trợ thở bằng máy thở, rửa dạ dày, dùng thuốc giải độc truyền dịch, thuốc bài niệu tích cực qua đường nước tiểu. Sau khi được giải độc và điều trị tích cực, bé N. đã có thể tự thở, gọi hỏi có phản xạ, được rút ống nội khí quản và tỉnh táo...

Người bình thường uống methadone có thể bị hôn mê, tử vong

Cũng theo bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, methadone là chất trong nhóm opioids, được dùng thay thế cho ma túy, đặc biệt là heroin trong chương trình quản lý bệnh nhân cai nghiện tại các địa phương và trung tâm cai nghiện. Với người nghiện, khi uống dung dịch methadone vào sẽ đỡ lên cơn vật thèm thuốc, nhưng với người bình thường, khi uống chất này rất dễ gây ngộ độc kéo dài nhiều ngày, có thể dẫn tới ngừng thở, hôn mê, tử vong. Những trường hợp ngộ độc methadone rất nặng, độc tính giống heroin nhưng thời gian ngộ độc còn kéo dài hơn.

Trước tình trạng này, các bác sĩ cho rằng, methadone cần được quản lý chặt chẽ. Hiện những người nghiện ma túy được quản lý tại các trung tâm cai nghiện, được cấp phát thuốc (methdone) uống tại chỗ. Tuy nhiên, Việt Nam đã bắt đầu thí điểm cấp, phát methadone cho các đối tượng tuân thủ điều trị mang về nhà uống. Khi những người này hoặc việc thí điểm mang chất này về nhà sử dụng, uống tại gia đình được mở rộng thì việc quản lý cần chặt chẽ hơn, nếu không sẽ có nhiều trường hợp bị ngộ độc do uống nhầm.

Theo các bác sĩ, ngoài tác dụng giảm đau trong y khoa, methadone còn có tác dụng điều trị cai nghiện các loại thuốc phiện khác. Khi được đưa vào cơ thể, methadone có thể làm giảm sự thèm thuốc và ngăn ngừa các triệu chứng của hội chứng cai. Lúc này, thuốc có chỉ định lượng ít và dùng một lần một ngày dưới dạng lỏng. Người nghiện dùng methadone để cai nghiện cần uống thuốc trước mặt nhân viên y tế hay cán bộ quản lý tại địa phương. Ngoài ra, họ còn được hướng dẫn, tư vấn và tham gia các kế hoạch điều trị toàn diện khác cũng như các chương trình hỗ trợ xã hội, nhằm tăng khả năng cai nghiện thành công và tái hòa nhập cộng đồng.

"Từ những vụ nhầm lẫn có nguy cơ dẫn đến chết người trên, bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên khuyến cáo, trong trường hợp phát hiện người thân uống nhầm methadone, nếu bệnh nhân còn tỉnh táo thì có thể cho uống nước và gây nôn. Trường hợp bệnh nhân có biểu hiện chậm chạp, thở khò khè, cần tiến hành hô hấp nhân tạo tại chỗ theo điều kiện sẵn có và nhanh chóng gọi cấp cứu 115 để đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất".


M. Ngọc
(T/h)

Bài đăng trên ấn phẩm Đời sống & Pháp luật số thứ Hai (66)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/be-15-tuoi-nguy-kich-khi-uong-nham-chat-cai-nghien-a364209.html