Bê bối sửa điểm thi đầu vào của thí sinh ở Đại học Tokyo: Lãnh đạo trường cúi đầu xin lỗi


Thứ 4, 08/08/2018 | 03:01


Ngày 7/8, lãnh đạo Trường ĐH Y khoa Tokyo đã phải cúi người xin lỗi trong buổi họp báo về vụ bê bối thay đổi điểm thi đầu vào của các thí sinh nữ.

Ngày 7/8, lãnh đạo Trường ĐH Y khoa Tokyo đã phải cúi người xin lỗi trong buổi họp báo về vụ bê bối thay đổi điểm thi đầu vào của các thí sinh nữ.

Theo Yomiuri Shimbun, tờ nhật báo lớn nhất Nhật Bản, đại học Y Tokyo, một trong những cơ sở đào tạo về y khoa uy tín nhất Nhật Bản, bị nghi là đã bắt đầu sửa chữa kết quả thi đầu vào từ năm 2011 nhằm đảm bảo tỉ lệ nhập học của các ứng viên nữ thấp dưới mức 30%.

Những thông tin ban đầu cho thấy việc chỉnh sửa điểm bắt đầu được thực hiện từ năm 2011.

Lãnh đạo ĐH Y khoa Tokyo cúi đầu xin lỗi vì bê bối sửa điểm thi - Ảnh: ABC News.

Theo hãng tin Kyodo News, trong một cuộc khảo sát khác lại cho thấy những thay đổi về điểm thi bắt đầu vào đầu năm 2006. Các nhà điều tra phát hiện ra vụ bê bối này khi nhận thấy một thí sinh nam là con trai của quan chức cấp cao trong Bộ Giáo dục Futoshi Sano, được cố ý chấm cao hơn nhằm giúp anh ta có thể nhập học

Truyền thông địa phương cho biết, các trường hợp khác được phát hiện đã nâng điểm cho các thí sinh nam, bao gồm cả những người từng thi trượt 1-2 lần. Trong khi đó, điểm số của những thí sinh nữ đã bị hạ xuống. Mức điểm được nâng khoảng 49 điểm/ một trường hợp.

“Chúng tôi đã phản bội lòng tin của xã hội. Chúng tôi muốn chân thành xin lỗi vì điều này” – lãnh đạo Trường ĐH Y khoa Tokyo, ông Tetsuo Yukioka cúi gập người nhận lỗi trong buổi họp báo.

“Xã hội đang thay đổi nhanh chóng và chúng ta cần thích nghi với điều đó. Bất kỳ tổ chức nào không coi trọng vai trò của phụ nữ sẽ trở nên yếu kém” – GS Yukioka, Giám đốc điều hành kiêm Chủ tịch hội đồng quản trị trường thừa nhận. Những sự việc như vậy “không bao giờ nên xảy ra nữa”, GS Keisuke Miyazawa, Phó Chủ tịch của Trường ĐH Y khoa Tokyo khẳng định.

Đồng thời ông cũng cam kết, kỳ thi tuyển sinh năm sau sẽ được tổ chức thực sự công bằng.

Các lãnh đạo trường nói rằng họ không hay biết gì về sự việc sửa điểm thi đã diễn ra.
Tuy nhiên, họ sẽ sẵn sàng cân nhắc bồi thường cho những thiệt hại không đáng có.

Lý giải về điều này, dư luận cho rằng việc nâng điểm số cho nam giới và giảm điểm của nữ giới là vì các viên chức trong nhà trường cảm thấy phụ nữ có nhiều khả năng bỏ nghề sau khi có con.

Năm 2018, tỷ lệ phụ nữ được nhận vào trường sau vòng kiểm tra đầu tiên là 14,5%, tỉ lệ ở nam giới là 18,9%. Sau 2 vòng tuyển lựa hồi đầu năm nay, chỉ có 2,9% (30 người) nữ ứng viên trúng tuyển vào đại học Y Tokyo, trong khi nam giới chiếm 8,8% (141 người).

Vụ việc này đã gây ra sự phẫn nộ ở Nhật Bản. Đại diện Phụ nữ liên hiệp quốc, bà Seiko Noda chia sẻ: “Thực sự đáng lo ngại nếu trường đại học không cho phép phụ nữ vượt qua các kỳ thi vì nghĩ rằng thật khó để làm việc với các bác sĩ nữ”.

Theo BBC, tỉ lệ phụ nữ Nhật Bản tham gia vào lực lượng lao động khá thấp, nhất là trong những lĩnh vực chuyên gia. Các thống kê cho thấy chỉ có 12,4 % các nghị sĩ, quan chức cấp cao và lãnh đạo ở Nhật Bản là nữ giới.

Phụ nữ Nhật Bản dù có trình độ học vấn cao nhưng nhiều người thường được yêu cầu từ bỏ công việc sau khi kết hôn để dành toàn bộ thời gian ở nhà chăm sóc gia đình.

Minh Minh (Theo Straits Times, BBC)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/be-boi-sua-diem-thi-dau-vao-cua-thi-sinh-o-dai-hoc-tokyo-lanh-dao-truong-cui-dau-xin-loi-a239330.html