Bé gái 6 năm không đi lại được do chân có khối dị dạng tĩnh mạch


Thứ 3, 18/10/2022 | 20:30


Cùng sự kiện

Các bác sĩ khoa Chỉnh hình – Bệnh viện Nhi Trung ương vừa phục hồi chức năng thành công chân trái bị dị dạng tĩnh mạch khiến bé gái không thể đi lại trong suốt 6 năm.

Theo báo Nhân Dân, 6 năm qua, mẹ bé A.T ròng rã đưa con đến nhiều bệnh viện để tìm cơ hội chữa bệnh lý chân trái cho bé. Người mẹ kể, con gái 9 tuổi của chị chào đời khỏe mạnh nhưng có 3 vết bớt nhỏ như nốt ruồi son ở sau gối và cẳng chân trái.

Lên 3 tuổi, vết bớt ở cẳng chân của bệnh nhi ngày càng phồng to hơn, sờ vào thấy cứng như hạt đậu, gia đình đưa bé đi khám ở nhiều bệnh viện tại TP.HCM, Đà Nẵng nhưng hủ yếu đều kết luận con chỉ bị u máu lành tính nên không can thiệp gì, có nơi phẫu thuật cho bé nhưng cũng không mang lại kết quả.

Năm bé 4 tuổi, vùng đùi sưng to, bé ngày càng đau đớn nhiều hơn, gia đình tiếp tục đưa bé đi khám ở TP.HCM và được chẩn đoán con bị dị dạng mạch máu vùng đùi và cẳng chân trái. Bệnh nhi được tiêm xơ hai lần khi con 4,5 tuổi và 6 tuổi nhưng tình trạng vẫn không thuyên giảm.

Lúc này, chân trái của bé đã bị co cứng, không thể duỗi thẳng cũng không thể gập hẳn lại khiến bé không thể đi lại, chân trái teo dần đi. Năm 7 tuổi, bé đi khám lại theo hẹn thì được các bác sĩ thông báo bệnh của con không thể chữa khỏi, chỉ có tiêm xơ nhiều lần làm xơ hóa, ngăn sự phát triển quá mức của khối dị dạng.

Nghe thông báo về bệnh tìn của con, hàng đêm nhìn con đau đến mức không ngủ được, đã có lúc người mẹ nghĩ tới chuyện cắt chân trái và lắp chân giả cho con để con bớt đau đớn. Lúc được giới thiệu ra Bệnh viện Nhi Trung ương thăm khám, chị nghĩ đây có lẽ là cơ hội cuối cùng nhưng dù chỉ là một chút hy vọng nhỏ nhoi, gia đình vẫn đưa bé đi và may mắn đã mỉm cười.

Sức khoẻ - Làm đẹp - Bé gái 6 năm không đi lại được do chân có khối dị dạng tĩnh mạch
Thời gian tới, bệnh nhi sẽ được tập vận động để có thể đi lại, học tập, vui chơi như các bạn bè đồng trang lứa. Ảnh: Nhân Dân

Theo bác sĩ CKII Lê Tuấn Anh – Phó trưởng khoa Chỉnh hình Bệnh viện Nhi Trung ương, người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhi, bé nhập viện với chẩn đoán có khối dị dạng tĩnh mạch kéo dài từ 1/3 giữa dưới đùi đến 1/3 giữa cẳng chân trái, trước đó bé đã được phẫu thuật 1 lần và tiêm xơ 2 lần nhưng đều không mang lại hiệu quả.

"Chúng tôi nhận thấy đây là trường hợp rất nguy hiểm, khối dị dạng phát triển ngày càng to gây chèn ép, nếu không sớm cắt bỏ sẽ gây đau đớn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống của trẻ, thậm chí có thể phải cắt bỏ chân trái do khối phát triển nhanh gây tổn thương thần kinh, da, cơ xương", báo Sức Khỏe & Đời Sống dẫn lời bác sĩ Lê Tuấn Anh.

Sau khi hội chẩn và cho bệnh nhi làm các xét nghiệm cần thiết, các bác sĩ khoa Chỉnh hình đã tiến hành phẫu thuật cắt bỏ khối dị dạng ở chân trái cho bé. Ca phẫu thuật tương đối khó khăn vì khối dị dạng mạch đã ăn đến cơ, xương, ăn cả vào mạch máu và thần kinh ở đùi, cẳng chân của bệnh nhi.

Các bác sĩ đã sử dụng kính vi phẫu để phẫu tích cắt bỏ khối dị dạng nhưng vẫn phải bảo tồn được mạch máu và thần kinh. Việc này đòi hỏi sự chính xác và phối hợp ăn ý của cả ekip phẫu thuật do các mạch máu và thần kinh ở chân rất nhỏ, đặc biệt bệnh nhi đã tiêm xơ nên các mạch máu và thần kinh bị biến dạng rất nhiều về giải phẫu.

Sau 3,5 tiếng tập trung cao độ và khẩn trương, ekip phẫu thuật đã cắt bỏ được hoàn toàn khối dị dạng mạch máu ở vùng đùi và cẳng chân trái của bệnh nhi nhưng vẫn bảo tồn được hệ thống mạch máu và thần kinh, đảm bảo chức năng của chân trái cho bé.

Bác sĩ Lê Tuấn Anh cho hay, trước đây khớp gối của bé bị co gấp, không thể duỗi thẳng được. Sau phẫu thuật, khớp gối của bệnh nhi đã có thể duỗi thẳng. Thời gian tới, bệnh nhi sẽ được tập vận động để có thể đi lại, học tập, vui chơi như các bạn bè đồng trang lứa.

“Trước đây, có khi 1 tuần con chỉ đi học được 1-2 buổi, còn lại đều phải ở nhà để dùng thuốc giảm đau do con đau quá, nhìn các bạn vui đùa, chạy nhảy mà con phải ngồi im 1 chỗ rất đáng thương. Giờ đây khối dị dạng mạch đã được cắt, mong rằng con sẽ sớm khoẻ để có thể đến trường học tập, chơi đùa cùng các bạn…”, người mẹ tâm sự.

Mẹ của bé A.T cảm thấy rất hạnh phúc và biết ơn các y, bác sĩ khoa Chỉnh hình Bệnh viện Nhi Trung ương đã tận tình cứu chữa, giúp bệnh nhi có thể đi lại được.

Đinh Kim (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/be-gai-6-nam-khong-di-lai-duoc-do-chan-co-khoi-di-dang-tinh-mach-a554569.html