Bé gái viết tâm thư hỏi vay tiền bà ngoại kèm kế hoạch trả nợ chi tiết khiến dân mạng "đứng hình"


Thứ 4, 23/03/2022 | 14:30


Cùng sự kiện

Nhiều người vô cùng bất ngờ trước suy nghĩ của cô bé, số khác lại tỏ ra cảm động trước tình cảm của em dành cho mẹ.

Thông thường, đối với những đứa trẻ đang ở tuổi "ăn chưa no lo chưa tới", không có thu nhập cá nhân, khi muốn mua hay tiêu xài gì chúng cần xin tiền người lớn. Chính vì vậy, bọn trẻ thường không dám mở miệng xin xỏ một số tiền lớn, dù lý do có chính đáng đến đâu. Thế mà, cô bé 12 tuổi này lại có thể vạch rõ kế hoạch vay tiền và trả nợ 7 triệu đồng với bà của mình.

Theo đó, bé gái viết: "Thưa ngoại, ngoại cho con mượn tiền để mua máy tính nhé ngoại. Con cần một cái máy tính để làm việc giúp mẹ con. 1 tháng con được 1 triệu, con sẽ trả góp cho ngoại".

Chuyện học đường - Bé gái viết tâm thư hỏi vay tiền bà ngoại kèm kế hoạch trả nợ chi tiết khiến dân mạng 'đứng hình'

Bức tâm thư được cô bé viết rất rõ ràng, rành mạch, đi thẳng vào vấn đề là vay tiền. Tuy nhiên, đứa trẻ không "vay" để đi chơi hay mua sắm mà để mua máy tính giúp đỡ mẹ trong công việc, điều này đã làm lay động trái tim của không ít cư dân mạng trước sự hồn nhiên, chân thành và tình yêu mà bé gái dành cho mẹ, đồng thời cho rằng cô bé là kiểu người khá chín chắn, vạch trước kế hoạch trước khi làm việc gì.

Chia sẻ với Pháp luật & Bạn đọc, chị H. (mẹ của bé gái) cho biết do hai mẹ con gần gũi nên con gái biết mẹ bận bịu với nhiều việc liên quan đến nhập liệu trên máy vi tính. Vì vậy, cô bé đã nhờ mẹ chỉ cho cách sử dụng máy tính và đã rất thuần thục công việc, như một thư ký thứ thiệt.

Thấy con đam mê làm trên máy tính và biết tự giác giúp mẹ nên chị H. đề nghị mỗi tháng sẽ cho con gái 1 triệu đồng, xem như tiền công, con được tuỳ thích sử dụng số tiền ấy vào bất cứ mục đích cá nhân nào. Thế nhưng, vì cả hai mẹ con chỉ có một máy tính nên bé nghĩ ra cách vay tiền ngoại để mua laptop bằng một lá thư có kế hoạch trả nợ rõ ràng như trên.

Chị hy vọng con sẽ có ý thức trách nhiệm với đồng tiền, biết lao động chân chính và kiếm tiền giỏi hơn bố mẹ. "Đâu ai biết chắc được ngày mai sẽ ra sao. Không cha mẹ nào có thể sống đời ở bên con hoài được nên tôi khuyến khích con biết tự lập, biết chăm lo cho bản thân", chị nói.

Dạy con chi tiêu sao cho đúng, phụ huynh hãy ghi nhớ những điều dưới đây:

- Tiền không phải tự nhiên mà có: Cha mẹ nên dạy con việc đồng tiền không tự nhiên mà có, cần phải "đánh đổi" bằng sức lao động, sẽ giúp con nhận thức rõ về đồng tiền chân chính.

- Cho con tự quản lý và sử dụng tiền: Cha mẹ nên gợi ý con những thứ cần mua, nên mua và răn dạy con về việc giữ tiền, sử dụng về lâu về dài. Bên cạnh đó, phụ huynh nên yêu cầu con ghi nhật ký chi tiêu, theo dõi quá trình tiêu của bản thân để kiểm soát.

- Cân nhắc giữa những thứ mình cần và thứ mình muốn: Các em nhỏ thường "cả thèm chóng chán", bởi vậy cha mẹ không nên mua thứ con vòi vĩnh. Mọi thứ đều cần phải giới hạn, dạy con món đồ cần thiết thì nên mua hoặc ngược lại.

Linh Chi (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/be-gai-viet-tam-thu-hoi-vay-tien-ba-ngoai-kem-ke-hoach-tra-no-chi-tiet-khien-dan-mang-dung-hinh-a531970.html