Bé trai 18 tháng tuổi bị chó cắn vỡ xương sọ


Thứ 3, 06/06/2023 | 22:20


Cùng sự kiện

Bé trai sau khi chó cắn được gia đình đưa đến cấp cứu trong tình trạng sợ hãi. Qua khám sơ bộ, bác sĩ nhận thấy có nhiều vết rách, lộ xương sọ.

Theo báo Công lý, ngày 6/6, Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (tỉnh Phú Thọ) cho biết, mới tiếp nhận trường hợp bé trai 18 tháng tuổi bị chó cắn đa thương tích.

Bệnh nhi được gia đình đưa vào viện cấp cứu trong tình trạng có nhiều vết rách vùng đầu, lộ xương sọ. Kết quả chụp CT xác định có tràn khí và chảy máu dưới màng cứng, xương sọ bị lún vỡ, vết thương vùng đỉnh đầu kích thước khoảng 3cm…

Các bác sĩ đã nhanh chóng chống sốc, giảm đau và xử trí vết thương, giải thích tình trạng với gia đình bệnh nhi. Sau đó, trẻ được tiêm phòng dại theo phác đồ. Sau hội chẩn, thầy thuốc thống nhất phẫu thuật xử lý vết thương.

Sức khoẻ - Làm đẹp - Bé trai 18 tháng tuổi bị chó cắn vỡ xương sọ
Bé trai 18 tháng tuổi bị chó cắn vỡ xương sọ. Ảnh minh họa

Sau mổ, bệnh nhi tỉnh, chơi, ngủ ngoan, các chỉ số trong giới hạn cho phép. Bé trai được chuyển vào khoa Chấn thương chỉnh hình tiếp tục điều trị và theo dõi.

Gần đây, cơ sở y tế này tiếp nhận nhiều ca tai nạn do chó cắn xảy ra ở trẻ, nguyên nhân chủ yếu là sự bất cẩn của người lớn. Do đó, các bác sĩ khuyến cáo người dân cần nuôi nhốt và rọ mõm chó, mèo, không thả rông. Phụ huynh không nên cho trẻ em tiếp xúc gần với các loại động vật nguy hiểm để tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Bên cạnh đó, cha mẹ cần cho con em tiêm phòng trong khoảng 24 giờ sau khi bị chó cắn. Đặc biệt, những trường hợp sau khi bị chó cắn cần rửa kỹ vết thương trong vòng 15 phút với nước và xà phòng hoặc nước sạch. Sau đó, hãy sát khuẩn bằng cồn 45-70 độ hoặc cồn i ốt để làm giảm thiểu lượng virus dại tại vết cắn, theo Tri Thức Trực Tuyến.

Thùy Dung (t/h)

 

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/be-trai-18-thang-tuoi-bi-cho-can-vo-xuong-so-a577978.html