Bé trai 20 tháng tuổi bị hoại tử bộ phận sinh dục do gia đình tự đắp lá cây chữa nhọt


Thứ 5, 28/10/2021 | 15:00


Cùng sự kiện

Thay vì đưa con đến bệnh viện thăm khám, gia đình lại nghe theo lời hàng xóm, đắp lá cây chữa nhọt, không ngờ khiến đứa trẻ bị hoại tử bộ phận sinh dục.

VOV đưa tin, Bệnh viện Nhi Trung ương vừa tiếp nhận một bệnh nhi 20 tháng tuổi ở Thanh Hóa bị hoại tử nặng vùng đùi, bụng và bộ phận sinh dục. Nguyên nhân là vì gia đình tự đắp thuốc lá đề trị nhọt cho trẻ.

Theo chia sẻ của các bác sĩ, bệnh nhi có tiền sử khỏe mạnh. Cách thời điểm nhập viện 3 ngày, bệnh nhi mọc nhọt nhỏ ở dương vật, kèm theo sưng đau bộ phận sinh dục. Tuy nhiên, gia đình không đưa bệnh nhi đến bệnh viện để bác sĩ kiểm tra, trái lại nghe theo lời hàng xóm mách, tự đắp lá thuốc vào chỗ nhọt.

Vài giờ sau khi đắp lá, đầu dương vật, bìu và phần vùng hạ sườn phải (gần bẹn) của bệnh nhi sưng tím nhiều hơn. Bệnh nhi bị sốt cao liên tục, được gia đình đưa đến Bệnh viện Nhi Thanh Hóa để cấp cứu.

Qua kiểm tra, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhi bị sốc nhiễm khuẩn, nhiễm khuẩn huyết, hoại tử Fournier (một loại nhiễm trùng có khả năng phá hủy mô tế bào tại bộ phận sinh dục và khu vực lân cận, có tiến triển rất nhanh, tỷ lệ tử vong cao).

be trai 20 thang tuoi bi hoai tu bo phan sinh duc do gia dinh tu dap la cay chua nhot
Bệnh nhi hiện đang được các bác sĩ điều trị tích cực tại bệnh viện, tình trạng nhiễm khuẩn đã cải thiện nhưng tiên lượng vẫn rất nặng. Ảnh: VOV

Sau khi nhập viện, bệnh nhi đã được các bác sĩ hỗ trợ can thiệp đường thở, dùng các thuốc vận mạch và điều trị hồi sức nhiễm trùng. Lo ngại tình trạng hoại tử do vùng bìu bẹn bị tím đen, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật 2 lần để cắt lọc vùng hoại tử và đặt ống dẫn lưu bàng quang cho bệnh nhi.

Tuy nhiên, tình trạng của bệnh nhi ngày càng diễn biến nặng, sốc nhiễm khuẩn, vết loét hoại tử tiếp tục tiến triển.

Theo Hà Nội Mới, vào hôm 15/10, sau 10 ngày điều trị ở Bệnh viện Nhi Thanh Hóa, bệnh nhi được chuyển đến Bệnh viện Nhi trung ương để tiếp tục theo dõi và điều trị.

Bác sĩ Đặng Ánh Dương, Phó Trưởng khoa phụ trách Khoa Điều trị tích cực ngoại khoa, Bệnh viện Nhi trung ương cho hay, bệnh nhi nhập viện trong tình trạng sốc nhiễm khuẩn, vùng bụng dọc theo vết mổ sưng nề, rỉ nước, đùi, sinh dục bị hoại tử, đen, chảy nhiều mủ, mùi hôi, tinh hoàn đã bị cắt, chỉ còn lại 1 phần nhỏ dương vật, niệu đạo bị ăn mòn.

Sau khi nhập viện, bệnh nhi được hồi sức tích cực, chống sốc nhiễm trùng, dùng kháng sinh liều cao, giảm đau và chăm sóc phần loét. Các bác sĩ cũng nhanh chóng hội chẩn với các chuyên khoa liên quan như Chỉnh hình, Ngoại tiết niệu, Vi sinh để đưa ra phác đồ điều trị phù hợp nhất cho bệnh nhi.

Vào ngày 21/10, bệnh nhi được tiền hàn phẫu thuật cắt lọc phần hoại tử và một phần vạt da (do vết loét quá rộng), chạy máy áp lực âm để hút dịch, máu, mủ khu vực nhiễm trùng, kích thích các tế bào ở vùng tổn thương phát triển. Tình trạng nhiễm khuẩn của bệnh nhi hiện đã cải thiện hơn nhưng tiên lượng vẫn rất nặng.

Nhân trường hợp của bệnh nhi 20 tháng tuổi, các bác sĩ cảnh báo việc đắp lá cây vào vết thương vô cùng nguy hiểm, có thể khiến vết thương viêm nhiễm lan rộng hơn hoặc từ không viêm nhiễm trở nên viêm nhiễm. Nếu không được điều trị kịp thời thì có thể dẫn đến nhiễm trùng huyết, gây ra viêm mủ màng tim, áp-xe phổi, viêm mủ màng phổi, viêm xương, tủy xương, thậm chí tử vong hoặc để lại di chứng suốt đời cho các bé.

Vì vậy, cha mẹ và người chăm sóc tuyệt đối không tự ý hoặc nghe theo lời mách của những người không có chuyên môn, đắp các loại lá, thuốc không đúng lên vết thương, gây nhiễm trùng, làm bệnh trở nên nặng hơn, khó điều trị và tốn nhiều chi phí.

Đinh Kim (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/be-trai-20-thang-tuoi-bi-hoai-tu-bo-phan-sinh-duc-do-gia-dinh-tu-dap-la-cay-chua-nhot-a517517.html