Bé trai chết oan trong xưởng gỗ: Chủ xưởng gỗ bị khép vào tội gì?


Thứ 7, 06/06/2015 | 04:35


PV báo Đời sống & Pháp luật đã có cuộc trao đổi với Luật sư Đặng Văn Cường - Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp để nhìn nhận vấn đề trên phương diện pháp luật.

(ĐSPL) - “Nếu kết quả xác minh thể hiện người chủ xưởng gỗ hoặc người vận hành xưởng gỗ không tuân thủ quy tắc nghề nghiệp trong khi triển khai công việc, gây chết người thì sẽ bị xử lý về tội làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp quy định tại Điều 99 Bộ luật hình sự”, luật sư Đặng Văn Cường – Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp cho biết.

Như tin tức báo Đời sống & Pháp luật đã đăng tải, vừa qua chúng tôi nhận được đơn cầu cứu của gia đình chị Nguyễn Thị G. (sinh năm 1984, trú tại khu Cầu Cốc, thôn Phú Cốc, xã Thanh Tùng, huyện Thanh Miện, Hải Dương) về cái chết oan uổng của cậu con trai 9 tuổi là Vũ Hải A.

[mecloud]q62jDjSb8G[/mecloud]

Phần mộ bé Hải A.

Theo đơn thư trình báo của anh Vũ Đình H. và chị Nguyễn Thị G. (là cha mẹ của cháu Hải A.) thì: "Ngày 28/4 khi tôi đang đi làm cách nhà 2km thì nhận một cuộc điện thoại do anh Đặng Văn Xoa, người có xưởng gỗ cạnh nhà thông báo về ngay, con tôi là Hải A. bị tai nạn. Tôi vội về thì anh Xoa đã bế con tôi sang trạm y tế xã cấp cứu, do vết thương vùng đầu quá nặng, máu chảy quá nhiều nên con tôi mất trên đường đi cấp cứu. Gia đình tôi báo cho Công an xã và Công an huyện về khám nghiệm hiện trường xưởng gỗ nhà anh Xoa và xác định cháu tử vong do anh Xoa vận hành cẩu gỗ mà thiếu hiểu biết, không quan sát kỹ dẫn đến gỗ kẹp vào đầu cháu gây tử vong".

Điều đáng nói, sau ghi gây ra cái chết oan uổng của cháu Hải A., xưởng gỗ của gia đình anh Đặng Văn Xoa vẫn hoạt động bình thường, như một cách thách thức người dân nơi đây.

Xưởng gỗ của ông Xoa vẫn ngang nhiên hoạt động.

Trong nỗi bức xúc, chị Nguyễn Thị G. cho biết: “Gia đình tôi đã có nhiều đơn từ gửi cơ quan chức năng về cái chết oan uổng của con trai. Hơn bao giờ hết, chúng tôi tha thiết mong muốn cơ quan chức năng vào cuộc điều tra sự việc, làm sáng tỏ tai nạn của cháu, nếu có sai phạm thì phải xử lý đúng người, đúng tội. Thứ nhất, để vong linh con tôi sớm siêu thoát; thứ hai để con em các hộ gia đình gần đây không lâm vào tình cảnh tương tự”
Liên quan tới sự việc, PV báo Đời sống & Pháp luật đã có cuộc trao đổi với luật sư Đặng Văn Cường - Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp để nhìn nhận vấn đề trên phương diện pháp luật.
Luật sư Đặng Văn Cường cho biết: “Với tình tiết vụ việc nêu trên thì công an tỉnh Hải Dương sẽ vào cuộc để xác minh làm rõ nguyên nhân cháu Hải A. và trách nhiệm của người quản lý, điều hành hoạt động của xưởng gỗ đó để có hình thức xử lý”.
Luật sư Cường phân tích: “Nếu kết quả xác minh thể hiện người chủ xưởng gỗ hoặc người vận hành xưởng gỗ không tuân thủ quy tắc nghề nghiệp trong khi triển khai công việc, gây chết người thì sẽ bị xử lý về tội làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp quy định tại Điều 99 Bộ luật hình sự”.
“Nếu các quy tắc về nghề nghiệp, quy định về an toàn lao động đã được đảm bảo theo quy định pháp luật nhưng người điều hành hoạt động của xưởng gỗ đó có lỗi vô ý không quan sát, không kiểm soát được quá trình làm việc gây hậu quả chết người như vậy thì người này cũng sẽ bị xử lý về tội vô ý làm chết người theo quy định tại Điều 98 Bộ luật hình sự.

Luật sư Đặng Văn Cường - Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp.

“Người chủ xưởng gỗ và người vận hành xưởng gỗ chỉ không phải chịu trách nhiệm trong trường hợp họ không có lỗi đối với hậu quả xảy ra. Tuy nhiên, họ vẫn phải bồi thường thiệt hại cho gia đình nạn nhân”.
“Mức bồi thường thiệt hại đối với trường hợp nêu trên được quy định tại phần bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng của Bộ luật dân sự và hướng dẫn tại Nghị quyết số 03/2006/NQ-HĐTP ngày 08/7/2006 của Hội đồng thẩm phán TAND tối cao.”
Đề cập đến chuyện xưởng gỗ của anh Đặng Văn Xoa vẫn ngang nhiên hoạt động sau khi xảy ra sự việc với bé Hải A., luật sư Đặng Văn Cường cho biết: “Ngoài biện pháp xử lý với cá nhân nêu trên thì xưởng gỗ cũng sẽ bị đình chỉ hoạt động hoặc bị tước giấy phép hoạt động theo các quy định về xử lý hành chính”.
Như vậy, việc anh Đặng Văn Xoa vẫn ngang nhiên mở cửa xưởng gỗ là trái với quy định của pháp luật.
TIỂU PHƯƠNG

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/be-trai-chet-oan-trong-xuong-go-chu-xuong-go-bi-khep-vao-toi-gi-a97367.html