Bé trai lớp 1 tử vong do hóc kẹo dẻo, cha mẹ cần lưu ý


Nguyễn Linh

Thứ 2, 02/10/2023 | 09:54


Cùng sự kiện

Sau khi ăn kẹo dẻo ở nhà, bé trai 6 tuổi bị hóc và được người nhà sơ cứu tại chỗ tuy nhiên sau khi được đưa tới cấp cứu tại bệnh viện, bé vẫn không qua khỏi.

Thông tin từ báo Sức khỏe & Đời sống, bác sĩ CKII Lê Ngọc Tuấn-Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Ninh Giang (Hải Dương) cho biết: "Cách đây ít ngày, Khoa Hồi sức cấp cứu của đơn vị tiếp nhận bệnh nhi bị hóc dị vật (kẹo dẻo) được gia đình đưa vào cấp cứu. Mặc dù đã được đội ngũ y bác sĩ tích cực cấp cứu, song do bệnh nhân được đưa đến muộn nên bệnh nhi đã không qua khỏi".

Sức khoẻ - Làm đẹp - Bé trai lớp 1 tử vong do hóc kẹo dẻo, cha mẹ cần lưu ý

Gia đình cháu B.H.M. đưa nam sinh đến Trung tâm Y tế huyện Ninh Giang cấp cứu do hóc dị vật vào tối 25/9/2023. Ảnh: Sức khỏe & Đời sống

Được biết, tối 25/9, cháu B.H.M (SN 2017, trú tại xã Tân Hương, huyện Ninh Giang hiện đang học lớp 1 Trường Tiểu học Tân Hương), sau khi ăn kẹo dẻo ở nhà thì có biểu hiện bị hóc. 

Ngay khi phát hiện sự việc, cháu M. được người thân sơ cứu khoảng 15 phút và chuyển xuống Trung tâm Y tế huyện Ninh Giang cấp cứu.

Th.S, bác sĩ Hà Thị Huê - Phụ trách Khoa Hồi sức cấp cứu (Trung tâm Y tế huyện Ninh Giang) – người tực tiếp cấp cứu cho bệnh nhi M cho biết: Vào khoảng 20h50 ngày 25/9, bệnh nhân nhi B.H.M được người nhà đưa vào khu cấp cứu của Trung tâm Y tế huyện trong tình trạng ngừng tim, ngừng thở, da ấm, mạch cảnh rời rạc; sau đó bệnh nhân được chuyển xuống Khoa Hồi sức cấp cứu.

Sức khoẻ - Làm đẹp - Bé trai lớp 1 tử vong do hóc kẹo dẻo, cha mẹ cần lưu ý (Hình 2).

Khu vực cấp cứu cháu M. tại Khoa Hồi sức cấp cứu-Trung tâm Y tế huyện Ninh Giang. Ảnh: Đ.Tùy. Ảnh: Sức khỏe & Đời sống

Sức khoẻ - Làm đẹp - Bé trai lớp 1 tử vong do hóc kẹo dẻo, cha mẹ cần lưu ý (Hình 3).

Dị vật cháu M. bị hóc là kẹo dẻo màu đỏ. Ảnh: Sức khỏe & Đời sống

"Khi bệnh nhân được đưa vào Trung tâm Y tế, kip trực đã khẩn trương tiến hành cấp cứu bệnh nhân. Chúng tôi xác định cháu bé bị hóc dị vật tại ngã ba đường thở và tiến hành gắp dị vật ra. Thời gian gắp dị vật để khai thông đường thở cho bệnh nhân khoảng từ 2-3 phút và dị vật được lấy ra là kẹo dẻo màu đỏ. 

Cùng với việc gắp dị vật, chúng tôi tiến hành cấp cứu ngừng tuần hoàn, ép tim bệnh nhân khoảng 10 phút thì có tim đập trở lại, có huyết áp, có mạch; nhưng bệnh nhân không đáp ứng được với thuốc…", bác sĩ Huê nói.

Ngay khi bệnh nhi có tim đập trở lại, kíp cấp cứu đã giải thích cho người thân cháu bé; đồng thời liên hệ với Bệnh viện Nhi Hải Dương, sẵn sàng phương án chuyển tuyến cho cháu.

Sức khoẻ - Làm đẹp - Bé trai lớp 1 tử vong do hóc kẹo dẻo, cha mẹ cần lưu ý (Hình 4).

Kíp cấp cứu hơn 10 người (trong đó có 3 bác sĩ) tiến hành cấp cứu cho cháu M. Ảnh: Sức khỏe & Đời sống

Bệnh viện cũng đã khuyên gia đình nên chuyển tuyến cho cháu M và thông báo tình trạng bệnh của cháu cho người nhà nắm được. Tuy nhiên, sau đó, bệnh nhân nhiều lần xuất hiện ngừng tim.

Đến 22h30 cùng ngày, công việc cấp cứu cho bệnh nhân kết thúc và gia đình xin đưa cháu M. về nhà. Sau đó, bệnh nhân qua đời tại nhà riêng (xã Tân Hương, huyện Ninh Giang). 

Cũng theo bác sĩ Hà Thị Huê, kíp cấp cứu cháu M. có hơn 10 người (trong đó có 3 bác sĩ) gồm: Khoa Hồi sức cấp cứu, Khoa liên chuyên khoa (Mắt-Răng hàm mặt-Tai mũi họng) và điều dưỡng chuyên khoa. Mặc dù kíp cấp cứu đã cố gắng hết sức, nhưng phép màu đã không đến với cháu M.

Cô giáo Lê Tố Uyên – Hiệu trưởng trường Tiểu học Tân Hương bày tỏ: "Đây là sự việc đáng tiếc không may xảy ra đối với học sinh trường tôi.

Khi biết tin, BGH nhà trường, đại diện Hội cha mẹ học sinh của trường, Ban đại diện lớp, giáo viên chủ nhiệm cùng các thầy cô đã đến hỏi thăm, chia buồn, động viên gia đình em.

Qua đây, tôi mong các bậc phụ huynh cần thận trọng khi cho trẻ nhỏ ăn những loại kẹo dẻo, kẹo cao su… để tránh những sự việc đáng tiếc xảy ra".

Cha mẹ cần lưu ý những gì khi trẻ bị hóc dị vật?

Sức khoẻ - Làm đẹp - Bé trai lớp 1 tử vong do hóc kẹo dẻo, cha mẹ cần lưu ý (Hình 5).

Cha mẹ cần lưu ý khi trẻ bị hóc dị vật. Ảnh minh họa

Thạc sĩ, bác sĩ Phùng Đăng Việt, Trưởng khoa Khám và Thăm dò hô hấp, Bệnh viện Nhi Trung ương, tư vấn khi trẻ bị hóc dị vật trên VietNamNet như sau:

Nếu trẻ còn hồng hào, khóc được, nói được, không khó thở: đặt ở tư thế ngồi thở, giữ yên trẻ và đưa đến bệnh viện để khám và gắp dị vật ra.

Nếu trẻ tím tái, khó thở, không khóc hoặc khóc yếu: Nhanh chóng gọi cấp cứu và thực hiện các thủ thuật sơ cứu hóc dị vật sau:

Trẻ dưới 2 tuổi:

Đặt trẻ nằm sấp, đầu thấp trên cánh tay trái, giữ chặt đầu và cổ trước bằng bàn tay trái.

Dùng gót bàn tay phải vỗ 5 cái thật mạnh vào lưng trẻ ở khoảng giữa hai bả vai.

Sau đó lật ngửa trẻ sang tay phải, nếu còn khó thở, tím tái, dùng hai ngón tay trái ấn mạnh ở vùng 1/2 dưới xương ức 5 cái.

Nếu dị vật vẫn chưa rơi ra ngoài, hãy lật người trẻ lại tiếp tục vỗ lưng. Luân phiên vỗ lưng và ấn ngực cho tới khi dị vật rơi khỏi đường thở hoặc trẻ khóc được.

Xem thêm:  Phát hiện thêm 1 ca bệnh đậu mùa khỉ ở TP.HCM

Đối với trẻ lớn:

Trẻ còn tỉnh: Đứng sau lưng trẻ, vòng hai tay ôm lấy thắt lưng trẻ. Nắm chặt bàn tay làm thành một quả đấm đặt ở vùng thượng vị, ngay dưới chóp xương ức, phía trên rốn. Ấn 5 cái dứt khoát theo hướng từ trước ra sau và từ dưới lên trên, mạnh và nhanh. Có thể lặp lại 6-10 lần ấn bụng cho tới khi dị vật rơi khỏi đường thở hoặc trẻ khóc, la được.

Trẻ hôn mê: Để trẻ nằm ngửa, qùy xuống dạng 2 chân cạnh đùi trẻ. Đặt gót một lòng bàn tay lên vùng thượng vị, dưới chóp xương ức, đặt tiếp bàn tay thứ hai chồng lên bàn tay thứ nhất. Ấn 5 cái dứt khoát, mạnh và nhanh vào bụng theo hướng từ dưới lên trên. Có thể lặp lại 6-10 lần ấn bụng cho tới khi dị vật rơi khỏi đường thở.

Tuyệt tối không cố móc lấy dị vật ra vì có nhiều khả năng dị vật sẽ rơi vào sâu hơn, dẫn đến tắc đường thở, nguy cơ tử vong cao hơn. 

Nguyễn Linh (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/be-trai-lop-1-tu-vong-do-hoc-keo-deo-cha-me-can-luu-y-a593401.html