Bé trai phải cắt bỏ tinh hoàn sau khi sưng đau nhiều ngày


Thứ 5, 21/06/2018 | 07:27


Cùng sự kiện

Qua thăm khám, bác sĩ đã chỉ định cắt bỏ tinh hoàn hoại tử và phẫu thuật cố định tinh hoàn đối bên cho bé trai.

Qua thăm khám, bác sĩ đã chỉ định cắt bỏ tinh hoàn hoại tử và phẫu thuật cố định tinh hoàn đối bên cho bé trai.

Bệnh nhi N.V.L (9 tuổi, ngụ tỉnh Ninh Thuận) nhập viện Bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP.HCM) vì đau, sưng bìu trái nhiều ngày. Theo người nhà bệnh nhi, 5 ngày trước, bé L. luôn đau đớn, khó chịu; qua kiểm tra người nhà phát hiện bé L. bị sưng bìu trái, nên đưa bé tới bệnh viện tại địa phương để điều trị nhưng không khỏi.

Bác sĩ thực hiện phẫu thuật cắt bỏ tinh hoàn cho bé trai. Ảnh: Người Lao Động

Qua thăm khám, bác sĩ nghi ngờ bệnh nhi bị xoắn tinh hoàn nên chỉ định mổ cấp cứu. Kết quả phẫu thuật tinh hoàn trái xoắn 2 vòng, hoại tử, bác sĩ đành phải cắt bỏ tinh hoàn hoại tử và phẫu thuật cố định tinh hoàn đối bên.

Tương tự, một bé trai 2 ngày tuổi tại TP. HCM được đưa đến nhập viện vì sưng bìu trái. Qua thăm khám, siêu âm bìu, bé được chỉ định mổ cấp cứu với chẩn đoán xoắn tinh hoàn trái, kết quả phẫu thuật tinh hoàn trái xoắn hoại tử.

Bác sĩ Nguyễn Hiền, Bệnh viện Nhi Đồng 2 cho biết, xoắn tinh hoàn là xoắn cấu trúc của thừng tinh, ngăn cản nguồn cung cấp máu gây hoại tử hoặc teo tinh hoàn. Bệnh hay gặp ở trẻ em, đặc biệt là tuổi sơ sinh và tuổi dậy thì, gây ảnh hưởng khả năng có con và tâm lý trẻ. Nguyên nhân do tinh hoàn không được cố định vững chắc.

Tinh hoàn bình thường và tinh hoàn bị xoắn. Ảnh minh họa

Bệnh thường biểu hiện với đau bìu, sưng tấy bìu, có thể kèm nôn ói, đau bụng, tiểu lắt nhắt.

Xoắn tinh hoàn là một cấp cứu ngoại khoa; xử trí muộn thường phải cắt tinh hoàn, tỉ lệ cứu sống tinh hoàn càng cao nếu bệnh nhi được mổ sớm. Do đó, các bậc phụ huynh cần đưa trẻ đến bệnh viện ngay nếu phát hiện trẻ có các biểu hiện như trên.

Đồng Trang (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/be-trai-phai-cat-bo-tinh-hoan-sau-khi-sung-dau-nhieu-ngay-a233795.html