Bệnh nhân hồi phục 'thần tốc' nhờ trái tim hiến tặng của người chết não


Thứ 5, 22/08/2019 | 03:01


Cùng sự kiện

Chỉ 10 tiếng sau phẫu thuật, bệnh nhân đã tự thở được không cần máy. Hiện bệnh nhân đã có thể vận động nhẹ tại giường.

Chỉ 10 tiếng sau phẫu thuật, bệnh nhân đã tự thở được không cần máy. Hiện bệnh nhân đã có thể vận động nhẹ tại giường.

Bệnh nhân Lê Hồng H. (36 tuổi, quê ở Quảng Ngãi, làm nghề lái xe), đã nhập viện ngày 14/8, theo chỉ định chờ ghép tim của Khoa Nội, Trung tâm Tim mạch, bệnh viện Trung ương Huế.

Bệnh nhân H. phục hồi sau khi được các bác sĩ bệnh viện Trung ương Huế ghép tim. Ảnh: Thanh niên

Ngày 15/8, thông qua Trung tâm Điều phối Ghép tạng Quốc gia, có nguồn tạng hiến từ người cho chết não tại bệnh viện Trung ương Quân đội 108, ê kíp nhận tin của bệnh viện Trung ương Huế lập tức lên đường. Quả tim hiến tặng được lấy ra khỏi lồng ngực bệnh nhân lúc 13h45 ngày 15/8 và được chuyển về bệnh viện Trung ương Huế lúc 16h15 cùng ngày bằng đường hàng không.

Di chuyển trái tim từ người chết não hiến tặng về Huế bằng đường hàng không để ghép cho bệnh nhân H. Ảnh: Sài gòn Giải phóng

Tại Trung tâm Tim mạch, bệnh viện Trung ương Huế, dưới sự chỉ đạo của GS.TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc bệnh viện Trung ương Huế, các nhóm trong ê kíp ghép tim đã tiến hành lấy bỏ quả tim của bệnh nhân và ghép quả tim của người hiến tặng vào lồng ngực ngay sau đó. Ngay sau khi ghép, quả tim đã đập trở lại lúc 17h, sau hơn 4 giờ thiếu máu lạnh trong quá trình vận chuyển.

Bệnh nhân được chuyển về Phòng Hồi sức tim mạch lúc 22h và đến 10h ngày 16/8, tức sau hơn 10 tiếng được ghép tim bệnh nhân hoàn toàn tỉnh táo, tự thở tốt, được cai máy thở và rút nội khí quản.

Các diễn tiến lâm sàng các ngày tiếp theo thuận lợi, chức năng quả tim ghép tốt. Bệnh nhân được giảm dần các thuốc trợ tim vận mạch, rút catheter Swan-Ganz và dẫn lưu ngực, bệnh nhân có thể vận động nhẹ tại giường và tự ăn uống được theo chế độ của bệnh nhân ghép tạng.

Sức khỏe bệnh nhân H. bình phục thần tốc sau khi được ghép tim thành công tại Bệnh viện Trung ương Huế. Ảnh: Thanh niên

GS.TS Phạm Như Hiệp cho biết, đây là ca thứ 5 ghép tim xuyên Việt thực hiện thành công tại bệnh viện và ghép tim đã trở thành kỹ thuật thường quy tại Bệnh viện Trung ương Huế.

"Trong 5 ca ghép tim, thì đây là ca đã hồi sinh "thần tốc" với thời gian cai máy thở, tỉnh táo chỉ sau hơn 10 tiếng được ghép", GS Phạm Như Hiệp nói.

Đồng thời, GS Hiệp gửi lời cảm ơn đến thân nhân người hiến tạng, lãnh đạo, đồng nghiệp bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã giúp đỡ, phối hợp trong việc thực hiện ca ghép tim xuyên Việt thứ 5 này thành công.

Minh Khôi (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/benh-nhan-hoi-phuc-than-toc-nho-trai-tim-hien-tang-cua-nguoi-chet-nao-a289783.html