Bệnh nhân liên quan đến bệnh viện Bạch Mai nhiễm Covid-19 sau 23 ngày ủ bệnh


Thứ 2, 06/04/2020 | 08:50


Cùng sự kiện

Tại phiên họp Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 của Thành phố Hà Nội sáng 6/4, lãnh đạo Hà Nội đã thông tin về 1 trường hợp dương tính với Covid-19 sau 23 ngày ủ bệnh.

Tại phiên họp Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 của Thành phố Hà Nội sáng 6/4, lãnh đạo Hà Nội đã thông tin về 1 trường hợp dương tính với Covid-19 sau 23 ngày ủ bệnh. Ca bệnh ở huyện Mê Linh có tiền sử đến khám tại Khoa miễn dịch dị ứng của Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 12/3.

Bệnh nhân ủ bệnh 23 ngày mới phát hiện dương tính Covid-19

Sáng 6/4, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung chủ trì phiên họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19.

Thông tin tại cuộc họp, ông Nguyễn Nhật Cảm - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho biết, từ công tác rà soát, Hà Nội đã ghi nhận thêm 1 trường hợp dương tính với Covid-19. Bệnh nhân có địa chỉ ở huyện Mê Linh có tiền sử đến khám tại Khoa miễn dịch dị ứng của Bệnh viện Bạch Mai.

Về trường hợp này, theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, anh Q.Q.T., sinh năm 1973, ở xã Mê Linh, huyện Mê Linh đến khám, điều trị ngoại trú tại Khoa Dị ứng miễn dịch, Bệnh viện Bạch Mai vào ngày 12/3, đến 9h15 ngày 6/4 dương tính với Covid-19.

Huyện Mê Linh đã cử đội phản ứng nhanh, phối hợp với UBND xã Mê Linh khẩn trương tiến hành điều tra, khoanh vùng, dập dịch, xử lý theo quy định. Huyện đã đưa bệnh nhân đến Bệnh viện Nhiệt đới T.Ư cơ sở 2 để theo dõi, điều trị. Phối hợp điều tra, lập danh sách các trường hợp tiếp xúc gần (F1), các trường hợp tiếp xúc với người tiếp xúc gần (F2), đề nghị UBND xã, thị trấn ra quyết định cách ly y tế.

Cùng với đó, huyện đã thành lập ngay các chốt cách ly toàn bộ xóm Bàng, để khoanh vùng ổ dịch. Đảm bảo công tác an sinh xã hội cho người dân trong khu vực.

"Việc rà soát của Hà Nội là rất hiệu quả, đã phát hiện sớm các trường hợp nghi nhiễm để có biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn lây lan vì vậy cần tiếp tục tập trung triển khai", ông Cảm nói.

Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung chủ trì cuộc họp giao ban Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 của Hà Nội.

Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu tiếp tục rà soát và ra quyết định cách ly ngay các trường hợp có yếu tố liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai.

“Còn bao nhiêu người liên quan đến bệnh viện Bạch Mai từ ngày 10/3 - 25/3 thì phải cách ly nghiêm túc. Có lẽ phải kéo dài thời gian cách ly chứ không chỉ là 14 ngày. Trước mắt có thể yêu cầu là ở thêm 14 ngày nữa. Như trường hợp vừa phát hiện ở Mê Linh là ủ bệnh 23 ngày”, ông Chung nói.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết thêm, hiện tại Hà Nội đang có ca nhiễm COVID-19 nhiều nhất cả nước, từ ngày 6/3 đến nay có 96 ca, chia làm 3 nhóm: Nhóm từ nước ngoài nhập cảnh về được cách ly ngay sân bay, hiện kiểm soát được; nhóm lây nhiễm chéo trong bệnh viện và ngoài xã hội có 17 ca; nhóm lây nhiễm liên quan đến BV Bạch Mai có 36 ca.

Trước nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng rất cao, Chủ tịch yêu cầu các đơn vị của Thành phố không được lơ là, phải thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch, không để dịch bùng phát.

Nhiều ca mắc tại cộng đồng và lây nhiễm chéo

Tại cuộc họp, Giám đốc sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết, Hà Nội đã tổ chức cách ly và giám sát sức khỏe đối với 3.501 trường hợp người đi nhập cảnh vào Việt Nam từ ngày 7/3 đến nay, đã lấy được 3.022 mẫu xét nghiệm (2.972 trường hợp có kết quả âm tính; 4 trường hợp có kết quả dương tính; còn lại chưa có kết quả). Hiện tại còn 239 trường hợp còn theo dõi sức khỏe do chưa qua 14 ngày.

Liên quan đến ổ dịch tại Bệnh viện Bạch Mai, đến 5/4/2020, các đơn vị đã rà soát được 25.305 trường hợp tại cộng đồng, đã lấy xét nghiệm được 12.802 trường hợp, kết quả 4.405 âm tính, 4 dương tính, còn lại đang chờ kết quả.

Thành phố đã tổ chức vận chuyển và cách ly tại cơ sở cách ly tập trung của thành phố đối với 631 trường hợp là người nhà của bệnh nhân tại Bệnh viện Bạch Mai, đã lấy mẫu xét nghiệm được 631 trường hợp, trong đó có 1 trường hợp dương tính, các trường hợp còn lại âm tính.

Về việc tổ chức xét nghiệm sàng lọc bằng kỹ thuật test nhanh (sử dụng bộ kit của Hàn Quốc do bộ Y tế cung cấp), Giám đốc sở Y tế Hà Nội cho biết, đến hết ngày 5/4/2020, tổng số mẫu test nhanh thực hiện là 8.909 mẫu; trong đó có 35 trường hợp có kết quả dương tính (còn lại đều âm tính).

35 trường hợp dương tính được lấy mẫu bệnh phẩm ngoáy họng để xét nghiệm khẳng định bằng kỹ thuật RT-PCR (trong đó có 34 trường hợp đã có kết quả loại trừ, còn lại 1 trường hợp đang đợi kết quả).

Ông Hiền cho biết, số ca mắc bệnh tại Hà Nội trong những ngày qua cơ bản vẫn là những người đi từ nước ngoài về (53 trường hợp chiếm 55,2% số ca mắc). Tuy nhiên, đã xuất hiện nhiều ca mắc tại cộng đồng và lây nhiễm chéo trong các cơ sở y tế (Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, Bệnh viện Bạch Mai). Đáng lưu ý là tình hình dịch tại Bệnh viện Bạch Mai có diễn biến phức tạp. Trong thời gian tới có thể có nhiều trường hợp mắc bệnh tại cộng đồng.

Link gốc: https://www.nguoiduatin.vn/benh-nhan-lien-quan-den-bv-bach-mai-duoc-phat-hien-nhiem-covid-19-sau-23-ngay-u-benh-a471397.html

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/benh-nhan-lien-quan-den-benh-vien-bach-mai-nhiem-covid-19-sau-23-ngay-u-benh-a318506.html