Bệnh nhân nam nguy kịch vì mắc COVID-19 và sốt xuất huyết cùng lúc


Thứ 4, 06/07/2022 | 15:26


Cùng sự kiện

Nam bệnh nhân 35 tuổi được đưa tới Bệnh viện Thanh Nhàn (Hà Nội) trong tình trạng đau đầu, sốt cao và co giật.

Ngày 6/7, ThS BS CK II Nguyễn Thu Hường - Trưởng đơn nguyên chống dịch, Trưởng khoa Bệnh Nghề nghiệp, Bệnh viện Thanh Nhàn (Hà Nội) cho biết cơ sở y tế này vừa tiếp nhận một bệnh nhân nam (35 tuổi, trú tại Hà Nội) trong tình trạng nguy kịch, theo Tri thức trực tuyến.

Phía gia đình cho biết, bệnh nhân đã sốt ngày thứ 2 ở thời điểm nhập viện. Nhiệt độ cơ thể cao nhất có lúc lên tới 40 độ C. Nam bệnh nhân được đưa tới bệnh viện trong tình trạng đau đầu, sốt cao và co giật.

Tại đây, bệnh nhân được test nhanh COVID-19 cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2 và chuyển tiếp sang phòng khám sàng lọc của bệnh viện, kết quả xét nghiệm xác định nam bệnh nhân có thêm nền bệnh sốt xuất huyết đang diễn biến trong khoảng 1-5 ngày.

May mắn, bệnh nhân được cấp cứu kịp thời nên sau khi điều trị theo phác đồ của bộ Y tế, sức khỏe của người đàn ông đã ổn định và có thể ra viện.

BS Hường nhận định: "Nếu bệnh nhân chỉ mắc sốt xuất huyết đơn thuần, triệu chứng là rất mệt mỏi, sốt cao. Tuy nhiên, kèm theo mắc COVID-19, triệu chứng sẽ nặng nề hơn, vẫn sốt cao, mệt mỏi và phải điều trị kéo dài hơn".

mac covid 19 va sot xuat huyet cung luc
ThS BS CK II Nguyễn Thu Hường. Ảnh: Tri thức trực tuyến.

Vị chuyên gia cho biết sốt xuất huyết và COVID-19 đều là bệnh gây ra do virus. Do đó, 2 bệnh lý này có thể gây ra những triệu chứng chồng lấp, gây khó khăn cho việc điều trị cũng như ảnh hưởng tới sức khỏe người bệnh.

Thông thường, diễn biến của sốt xuất huyết thường xảy ra trong vòng 10 ngày đầu. Từ ngày đầu tiên đến ngày thứ 3, tình trạng ít nghiêm trọng hơn. Lúc này, nếu bệnh nhân đến khám và được chẩn đoán sốt xuất huyết, bác sĩ sẽ hướng dẫn theo dõi tại nhà bằng việc đo nhiệt độ, bù nước điện giải và chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân, hẹn tái khám.

Trường hợp bệnh nhân sốt li bì, đau đầu, nôn, không ăn uống được, ý thức giảm,… là các dấu hiệu tiên lượng nặng. Dù chỉ đang ở ngày thứ 2, bệnh nhân cũng cần đến cơ sở y tế để thăm khám, từ đó có sự can thiệp kịp thời của nhân viên y tế.

Từ ngày thứ 3 đến ngày thứ 7 thường là thời gian bệnh diễn biến nặng, tiểu cầu giảm, mất nước, sốc,… Những ngày này, bác sĩ sẽ theo dõi sát bệnh nhân. Nếu tình trạng bệnh nhân ổn định có thể được cho ra viện.

Theo sở Y tế Hà Nội, tính từ ngày 27/6 - 1/7, trên địa bàn TP.Hà Nội ghi nhận 52 trường hợp mắc sốt xuất huyết tại 24 quận, huyện (tăng 2,3 lần so với tuần trước đó).

Cộng dồn từ đầu năm 2022 cho đến nay, TP.Hà Nội đã có 175 ca mắc sốt xuất huyết nhưng chưa ghi nhận trường hợp tử vong (giảm gần 29% so với cùng kỳ năm 2021).

Gần đây nhất, TP.Hà Nội ghi nhận 3 ổ dịch sốt xuất huyết mới tại 3 quận, huyện: Đống Đa, Bắc Từ Liêm, Thanh Oai. Cộng dồn từ đầu năm 2022 đến nay, thành phố đã có 7 ổ dịch sốt xuất huyết tại 4 quận, huyện: Đống Đa, Bắc Từ Liêm, Thanh Oai, Đan Phượng, theo Pháp luật TP.HCM.

Linh Chi (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/benh-nhan-nam-nguy-kich-vi-mac-covid-19-va-sot-xuat-huyet-cung-luc-a543464.html