Bệnh nhân ở Cà Mau gãy đốt sống ngực, bệnh viện phẫu thuật nhầm cẳng chân


Thứ 2, 17/06/2019 | 06:00


Nạn nhân của vụ việc này là anh Nguyễn Đức Thịnh (30 tuổi, ngụ huyện Trần Văn Thời, Cà Mau), hiện đang nằm ở khoa ngoại thần kinh (Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM).

Nạn nhân của vụ việc này là anh Nguyễn Đức Thịnh (30 tuổi, ngụ huyện Trần Văn Thời, Cà Mau), hiện đang nằm ở khoa ngoại thần kinh (bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM).

Theo tin từ Tuổi trẻ, nam bệnh nhân Nguyễn Đức Thịnh (30 tuổi, ngụ huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau) bị tai nạn lao động được chẩn đoán gãy đốt sống ngực số 8. Tuy nhiên khi chuyển đến bệnh viện Chợ Rẫy TP. HCM điều trị lại bị khoan nhầm cẳng chân.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, chị Trịnh Thúy Liễu (vợ anh Thịnh) cho biết, ngày 11/6, khi đang leo lắp camera cho một nhà yến ở Cà Mau ở độ cao khoảng 4m thì anh Thịnh bất ngờ bị té ngã. Ngay sau đó, gia đình chuyển anh Thịnh qua bệnh viện Medic Cà Mau để kiểm tra.

Tại bệnh viện Medic Cà Mau, anh Thịnh được xác định bị đa chấn thương phần mềm, gãy đốt sống ngực số 8. Sau đó, anh Thịnh được chuyển qua bệnh viện đa khoa tỉnh Cà Mau rồi chuyển lên bệnh viện Chợ Rẫy TP. HCM điều trị.

Bệnh viện xuyên đinh chân nhầm bệnh nhân. Ảnh: Tuổi trẻ

Bệnh nhân nhập bệnh viện Chợ Rẫy lúc gần 21h ngày 12/6. Chị Liễu cho biết, sau khi đóng 2 triệu đồng tiền tạm ứng, các bác sĩ đẩy anh Thịnh đi làm các thủ tục xét nghiệm. Đến khoảng 2h ngày 13/6, khi chưa có kết quả xét nghiệm, anh Thịnh tiếp tục được đẩy vào phòng bó bột.

"Mọi việc chỉ được phát hiện khi một y tá yêu cầu gia đình bổ sung hồ sơ. Tôi nói anh Thịnh được đẩy vào phòng bó bột rồi, lúc ấy chạy vào thấy một nhân viên đang chuẩn bị khoan mũi thứ 2 vào cẳng chân phải của chồng tôi", chị Liễu kể.

Còn anh Thịnh thì cho hay: "Tôi nhắc đi nhắc lại tên mình và nói chỉ bị đau ở mông chứ không bị gãy. Người này hỏi lại một nhân viên khác và cuối cùng vẫn thống nhất chích vào chân tôi hai mũi thuốc tê bắt đầu khoan. Khi mũi khoan đâm vào xương tôi đau buốt la lên. Đúng lúc đó có y tá ở ngoài chạy vào hỏi mới biết là khoan nhầm", anh Thịnh ấm ức kể.

Theo Pháp Luật TP.HCM, trong ngày 13/6, bác sĩ Phạm Thanh Việt, Trưởng phòng Kế hoạch - Tổng hợp, bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM, chủ trì buổi họp với gia đình chị Liễu để trao đổi những vấn đề liên quan.

Theo biên bản làm việc, bác sĩ Việt thừa nhận bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM đã nhầm lẫn khi thực hiện xuyên đinh chân chồng chị Liễu.

“Bệnh viện phải chi trả chi phí điều trị sự nhầm lẫn này. Bệnh viện gây ra nhầm lẫn thì bệnh viện sẽ chịu trách nhiệm trước bệnh nhân cùng gia đình và sẽ xử lý các cá nhân liên quan”, ông Việt trình bày trong biên bản.

Cũng trong biên bản, bác sĩ Việt cho rằng, việc nhầm lẫn xuyên đinh chân chồng chị Liễu không ảnh hưởng đến chức năng vận động, không cần điều trị gì thêm và vết thương sẽ tự lành.

“Tôi không thể biết được chân chồng tôi sau này có bị ảnh hưởng gì không. Tôi chỉ yêu cầu bệnh viện Chợ Rẫy TP. HCM làm cam kết nhận trách nhiệm nếu sau này chân chồng tôi có vấn đề. Tôi cũng đề nghị bệnh viện này miễn phí tiền điều trị chân và vết thương cột sống cho chồng tôi. Tuy nhiên, bệnh viện chưa có câu trả lời”, chị Liễu nói.

Vũ Đậu (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/benh-nhan-o-ca-mau-gay-dot-song-nguc-benh-vien-phau-thuat-nham-cang-chan-a280176.html