Bệnh viện Bạch Mai cảnh báo loại rượu gây ngộ độc, khiến 1 người tử vong


Thứ 5, 12/11/2020 | 12:15


Cùng sự kiện

Tất cả các trường hợp này được xác định đều có liên quan tới sản phẩm rượu mang tên “Rượu Nếp”, “Hầm Rượu Việt”.

Trung tâm chống độc - Bệnh viện Bạch Mai đã tiếp nhận 2 vụ ngộ độc methanol với ít nhất 7 người bị ngộ độc, trong đó 1 người tử vong. Tất cả các trường hợp này được xác định đều có liên quan tới sản phẩm rượu có dán nhãn “Rượu Nếp”, “Hầm Rượu Việt”.

Hình ảnh loại rượu bệnh nhân đã sử dụng do gia đình cung cấp - Ảnh: BVBM

Thông tin từ Bệnh viện Bạch Mai, sáng 3/11, Trung tâm Chống độc tiếp nhận một bệnh nhân nam (32 tuổi) được chẩn đoán ngộ độc cồn công nghiệp methanol từ tuyến dưới chuyển lên.

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu, đồng tử giãn, huyết áp tụt. Xét nghiệm cho thấy nồng độ methanol trong máu rất cao 141mg/dL, nhiễm toan chuyển hóa nặng. Kết quả chụp CT cho thấy bệnh nhân có tổn thương não lan tỏa rất nặng, mặc dù đã được giải độc cấp cứu và hồi sức tích cực nhưng không hồi phục và gia đình đã xin về để tử vong tại nhà.

Người nhà cho biết, 3 ngày trước khi vào viện, bệnh nhân có mua rượu từ một tiệm tạp hóa về uống cùng 3 người khác trong phòng trọ. Rượu khi mua được đổ vào túi nylon mang về.

1 ngày sau, bệnh nhân xuất hiện đau đầu, nhìn mờ, chậm chạp dần và rơi vào hôn mê. Bệnh nhân được đưa vào tuyến tỉnh điều trị sau đó được chuyển lên Trung tâm Chống độc. Xét nghiệm trong rượu bệnh nhân đã uống do gia đình mang đến cho thấy nồng độ cồn công nghiệp methanol là 20,21%, trong khi đó nồng độ rượu thông thường ethanol chỉ có 11,42%.

Loại rượu bệnh nhân đã uống sau đó được y tế địa phương thông tin lại là: Loại rượu đóng can nhựa 30 lít, có dán nhãn “Rượu Nếp”, “Hầm Rượu Việt”, địa chỉ cơ sở sản xuất ghi trên nhãn là “Cơ sở sản xuất Rượu Đất Lúa”, Trương Xá, Toàn Thắng, Kim Động, Hưng Yên.

Đáng chú ý loại rượu này có hình thức giống hệt với loại rượu đã gây vụ ít nhất 3 người bị ngộ độc cồn công nghiệp methanol nhập viện vào ngày 12-14/10 đang được các cơ quan chức năng kiểm tra.

Ngoài ra, 3 người còn lại cùng uống rượu với bệnh nhân cũng đã được nhập viện, được chẩn đoán ngộ độc methanol, may mắn qua điều trị tình trạng ngộ độc đã hồi phục tốt.

Đáng chú ý, một bệnh nhân nam (22 tuổi) mặc dù có biểu hiện bình thường sau uống rượu 3 ngày, khi được kêu gọi đến Trung tâm chống độc kiểm tra thì trong máu có nồng độ cồn công nghiệp cao ở mức nguy hiểm. Người này được nhập viện điều trị giải độc ngay khi chưa quá muộn.

Theo bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, đây là trường hợp ngộ độc cồn công nghiệp methanol do uống phải loại rượu giả, loại rượu có nồng độ methanol rất cao gây ngộ độc. Đây là loại sản phẩm có tên và nhãn mác riêng, thông tin đăng ký và địa chỉ rất rõ nên rất nguy hiểm vì dễ gây hiểu nhầm cho người tiêu dùng vì “qua mặt” được tiêu chí “sản phẩm có tên, thông tin, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng”. Chỉ có điều thông tin trên nhãn mác đó có đúng hoặc có thật hay không thì chỉ cơ quan chức năng kiểm tra mới biết. Sản phẩm có nhãn mác và thông tin như thế này càng dễ đánh lừa được tất cả người tiêu dùng, kể cả những “Người tiêu dùng thông thái”.

Bác sĩ Nguyên khẳng định sản phẩm có nồng độ methanol cao như vậy chỉ có từ quá trình pha cồn công nghiệp và đóng chai thành loại rượu rởm.

Chú ý, trong 2 vụ ngộ độc nêu trên, vụ ngộ độc đầu tiên là người dân mua rượu “Rượu Nếp”, “Hầm Rượu Việt” về nhưng để ngâm chuối hột rồi mới uống. Do đó mất nhiều ngày sau mới biết loại rượu ban đầu và tên nhãn mác ban đầu như vậy. Vì vậy người dân và nhân viên y tế cần hỏi kỹ nguồn gốc loại rượu đã uống.

Trung tâm chống độc cảnh báo: Loại rượu “Rượu Nếp”, “Hầm Rượu Việt” nêu trên tuy trong thời gian chờ được xác minh và xử lý thì người dân vẫn cần phải rất thận trọng. Loại sản phẩm này rất có thể vẫn đang được sản xuất, được tiếp tục lưu hành ở các tỉnh. Do đó nguy cơ tiếp tục gây ngộ độc cho nhiều người vẫn hiện hữu.

Trung tâm Chống độc khuyến cáo người dân: Thận trọng với sản phẩm rượu có tên nêu trên, tốt nhất không dùng.

Nếu đã chót uống loại rượu này thì cần đến ngay các khoa cấp cứu hồi sức của các bệnh viện tỉnh hoặc các cơ sở y tế có điều kiện xét nghiệm khí máu động mạch để kiểm tra. Bạn vẫn cần đi kiểm tra kể cả khi cơ thể cảm thấy bình thường và đã uống loại rượu đó trong vòng 8 ngày.

Tất nhiên, nếu trường hợp cảm thấy cơ thể mệt quá thì tới cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu ổn định trước sau đó kiểm tra ngộ độc cồn công nghiệp methanol.

Tiểu Phương

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/benh-vien-bach-mai-canh-bao-loai-ruou-gay-ngo-doc-khien-1-nguoi-tu-vong-a345837.html