Bệnh viện Chợ Rẫy thông tin chính thức quá trình điều trị COVID-19 cho ca sĩ Phi Nhung


Thứ 3, 28/09/2021 | 19:08


Cùng sự kiện

Trưa ngày 28/9, ca sĩ Phi Nhung bắt đầu yếu dầu, tim đập rời rạc, các chỉ số sinh tồn giảm dần và trút hơi thở cuối cùng vào lúc 12h15.

Ngày 28/9, bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) thông tin chính thức về quá trình điều trị COVID-19 cho ca sĩ Phi Nhung trước khi qua đời.

Cụ thể, TS.BS Trương Dương Tiển, Trưởng khoa Hồi sức Cấp cứu khu D, bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, ca sĩ Phi Nhung được chuyển đến Khoa Hồi sức Cấp cứu Khu D bệnh viện lúc 21h33 ngày 26/8, trong tình trạng sốc, tụt huyết áp, thở máy. Ngay khi nhập viện, bệnh nhân đã được lọc máu tích cực, tối ưu máy thở.

benh vien cho ray thong tin chinh thuc qua trinh dieu tri covid 19 cho ca si phi nhung
Nữ ca sĩ Phi Nhung. Ảnh: Lao động

Ngay khi nhập viện, bệnh nhân đã được lọc máu tích cực, tối ưu máy thở và theo dõi. Đến ngày 5/9, tình trạng bệnh nhân có cải thiện tích cực, bệnh nhân tỉnh, hiểu và thực hiện được y lệnh của bác sĩ.

"Có những thời điểm, bác sĩ quyết định chuyển mode thở để giúp bệnh nhân tập thở và cai máy thở. Tuy nhiên, đến đêm ngày 6/9, bệnh nhân bị tràn khí màng phổi 2 bên, chuyển biến xấu, nguy kịch tưởng như không qua khỏi" - bác sĩ Trương Dương Tiển cho biết.

Ngày 7/9, sau khi hội chẩn, bệnh nhân được phẫu thuật màng phổi 2 bên và đặt ECMO (tim phổi nhân tạo). Sau can thiệp, tình trạng bệnh nhân có cải thiện lên, tuy nhiên, màng phổi bên phải của bệnh nhân vẫn tràn khí và chảy máu rỉ.

Vào ngày 24/9, ekip điều trị quyết định phẫu thuật để cầm máu và giải quyết tình trạng tràn khí màng phổi phải cho bệnh nhân. Kết quả giải phẫu ghi nhận mô phổi trong phổi có 2 kén bị vỡ, mô phổi đã bị hoại tử rải rác nhiều nơi.

Do đó, bác sĩ tiến hành cắt kén và cầm máu nhưng tình trạng mô phổi bị đông đặc và hoại tử, khó cầm máu. Ekip điều trị quyết định làm xẹp mô phổi phải để phổi nghỉ ngơi hơn 1 ngày mới bắt đầu cho thông khí trở lại.

Đến đêm 27/9, ca sĩ Phi Nhung bắt đầu trở nặng và tụt huyết áp, các bác sĩ đã nỗ lực hồi sức cho bệnh nhân đến sáng 28/9. Đến trưa nay (ngày 28/9), ca sĩ Phi Nhung bắt đầu yếu dần, tim đập rời rạc, các chỉ số sinh tồn giảm dần và đã trút hơi thở cuối cùng vào lúc 12h15.

Ca sĩ Phi Nhung sinh năm 1970, tại Gia Lai. Cha của cô là người Mỹ, mẹ người Việt. Năm 10 tuổi, mẹ của ca sĩ Phi Nhung qua đời, cô ở với ông bà ngoại. Năm 1989, nữ ca sĩ sang Mỹ và bắt đầu sự nghiệp ca hát tại hải ngoại. Năm 2005, cô về nước hoạt động ca hát cũng như các hoạt động từ thiện. Ca sĩ Phi Nhung cũng nhận rất nhiều trẻ em có hoàn cảnh khó khăn làm con nuôi, bao bọc các em.

Hoàng Yên (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/benh-vien-cho-ray-thong-tin-chinh-thuc-qua-trinh-dieu-tri-covid-19-cho-ca-si-phi-nhung-a514637.html