Bệnh viện Tâm thần Phú Thọ kỷ niệm 45 năm ngày thành lập


Thứ 5, 28/07/2022 | 15:22


Trải qua 45 năm xây dựng và phát triển, ban lãnh đạo cùng toàn thể cán bộ, viên chức bệnh viện qua các thời kỳ đã đoàn kết, nhất trí, chung sức đồng lòng vượt qua mọi khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho nhân dân.

tam than phu tho 1
TTUT.BS.CKII. Đỗ Huy Hùng phát biểu trong Lễ kỷ niệm 45 năm thành lập Bệnh viện Tâm thần Phú Thọ

45 năm xây dựng và trưởng thành

Bệnh viện Tâm thần Phú Thọ vừa long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 45 năm ngày thành lập (26/7/1977-26/7/2022). TTUT.BS.CKII. Đỗ Huy Hùng – Giám đốc bệnh viện cho biết: Trải qua 45 năm xây dựng và phát triển, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của Ty Y tế Vĩnh Phú (nay là Sở Y tế Phú Thọ), Ban lãnh đạo cùng toàn thể cán bộ – viên chức bệnh viện qua các thời kỳ đã đoàn kết-nhất trí, chung sức đồng lòng vượt qua mọi khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho nhân dân. Bệnh viện Tâm thần Phú Thọ hiện có 13 khoa, phòng được đầu tư xây dựng mới đồng bộ, với tổng số 220 giường bệnh thực kê; đảm bảo phục vụ từ 180 – 200 người bệnh điều trị nội trú hàng ngày, tương đương 2.500 đến 3.000 người bệnh/năm, quản lý điều trị ngoại trú 4.500 đến 6.000 người bệnh tại cộng đồng/năm. Đơn vị đã được Sở Y tế Phú Thọ phê duyệt gần 2.000 danh mục kỹ thuật y tế với phương pháp điều trị chuyên sâu tiên tiến.

Hiện nay, Bệnh viện đã có cơ sở nhà cửa khang trang, mua sắm nhiều trang thiết bị hiện đại như: Máy Chụp cắt lớp CT Scaner; Máy chụp X-Quang số hóa (CR); Máy siêu âm chẩn đoán mầu 4D; Máy đo lưu huyết não vi tính; Máy Doppler mạch não xuyên sọ; Máy điện não vi tính 64 kênh; Máy kích thích từ xuyên sọ; Máy sinh hoá máu tự động; Máy xét nghiệm huyết học tự động; Máy sinh hoá nước tiểu; Máy Điện tim; Máy siêu âm điều trị; Máy điện phân, điện xung, kéo dãn cột sống, máy tập đa năng cùng nhiều thiết bị phụ trợ khác. Những thiết bị hiện đại đã góp phần nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị các bệnh lý tâm thần phức tạp, hạn chế người bệnh phải chuyển tuyến.

Với những nỗ lực bền bỉ và những thành tích đáng ghi nhận đã đạt được trong 45 năm qua, Bệnh viện Tâm thần Phú Thọ đã vinh dự đón nhận nhiều phần thưởng cao quý như: Huân chương lao động hạng 3 của Chính phủ ( năm 1984; 1977 ); Bằng khen của thủ tướng Chính phủ; Kỷ niệm chương Hùng Vương; Bằng khen của Bộ Y tế; Bằng khen của BTV tỉnh ủy Phú Thọ vì đã có thành tích xuất sắc trong triển khai thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

tam than phu tho 2
Khuôn viên Bệnh viện Tâm thần Phú Thọ

Yêu nghề thầy thuốc mới làm được

Bệnh viện Tâm thần Phú Thọ là bệnh viện hạng II tuyến tỉnh với đội ngũ y, bác sĩ có trình độ chuyên môn, có y đức, tâm huyết với nghề, tận tâm với người bệnh. “Khám, chữa bệnh liên quan đến bệnh lý tâm thần thì phải rất yêu nghề mới có thể theo nghề” – TTUT.BS.CKII. Đỗ Huy Hùng cho biết. Trong những năm qua, BVTT Phú Thọ đã thực hiện tốt các nhiệm vụ chuyên môn như cấp cứu, khám bệnh, chữa bệnh và phục hồi chức năng cho người mắc bệnh tâm thần, thần kinh của tỉnh Phú Thọ và các tỉnh lân cận, đồng thời điều trị, phục hồi chức năng cho người bệnh tâm thần phân liệt, động kinh, rối loạn tâm thần khác tại cộng đồng theo các Chương trình mục tiêu Y tế - Dân số, Dự án BVSKTT cộng đồng và trẻ em.

tam than phu tho 3
Bệnh viện có nhiều trang thiết bị hiện đại

Đặc thù của bệnh nhân bệnh tâm thần là rất bị hạn chế trong việc thực hiện tự sinh hoạt như phục vụ ăn uống, vệ sinh, tắm, gội và đặc biệt là giao tiếp kém. Trong khi đó thực tế có nhiều trường hợp người nhà cũng không tận tình chăm sóc. Do đó, đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng của Bệnh viện Tâm thần Phú Thọ phải luôn cố gắng, hết lòng thì mới đảm bảo được hiệu quả điều trị. Đảng ủy, Ban Giám đốc bệnh viện thường xuyên quán triệt nguyên tắc giao tiếp với bệnh nhân và người nhà, không đòi hỏi, sách nhiễu đối với người bệnh, luôn tâm niệm người bệnh như người thân, tự đặt mình vào hoàn cảnh gia đình người bệnh để cảm thông, chia sẻ.

Dù ngày lễ tết, dù là đêm hay ban ngày, khi bệnh nhân cần gọi là các y bác sĩ có mặt và luôn vui vẻ, tận tâm chăm sóc. Các ngày lễ, tết ở Bệnh viện, người bệnh được Bệnh viện phối hợp với các tổ chức, cá nhân hảo tâm để quan tâm bảo đảm ăn tết đầm ấm, đủ đầy. Bệnh viện cũng thường xuyên tổ chức các chương trình từ thiện có ý nghĩa như tặng suất ăn, quần áo, vật dụng cá nhân hay các chương trình sinh hoạt tinh thần khác. Trong những năm gần đây, Bệnh viện đã phối hợp triển khai, thành lập hàng chục đoàn khám bệnh ngoại viện tại các xã, phường của 13 huyện, thị trong tỉnh.

Chắc chắn với tinh thần đoàn kết và lòng yêu nghề của tập thể cán bộ y tế, BVTT Phú Thọ sẽ còn đạt nhiều thành công hơn nữa trong thời gian tới, là chỗ dựa vững chắc cho người bệnh điều trị nội trú hoặc ở cộng đồng địa phương.

Kim Tiến

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/benh-vien-tam-than-phu-tho-ky-niem-45-nam-ngay-thanh-lap-a546032.html