Bí ẩn lời nguyền xác ướp Ai Cập: 6 nhà khảo cổ chết bí ẩn sau khi mở quan tài cổ


Thứ 5, 20/12/2018 | 14:00


Cùng sự kiện

Sáu nhà khảo cổ học đã chết một cách bí ẩn chỉ vài tháng sau khi họ mở một quan tài Ai Cập cổ đại, bộ phim tài liệu mới công bố cho hay.

6 nhà khảo cổ học đã chết một cách bí ẩn chỉ vài tháng sau khi họ mở một quan tài Ai Cập cổ đại, bộ phim tài liệu mới công bố cho hay.

Khai quật mộ của các pharaoh là hành động vô cùng nguy hiểm. Ảnh: Getty

Lời nguyền của các pharaoh được cho là một câu chú linh nghiệm tác động đến bất kỳ ai làm xáo trộn xác ướp của một người Ai Cập quyền lực.

Lời nguyền này, dường như không phân biệt giữa kẻ trộm và nhà khảo cổ, được cho là gây ra xui xẻo, bệnh tật hoặc thậm chí là cái chết. Kể từ giữa thế kỷ 20, nhiều nhà sử học cho rằng lời nguyền là có thật, do những tình huống không thể giải thích được xảy ra đối với người “dám” mở nắp quan tài cổ đại.

Trong nhiều năm, rất nhiều pharaoh đã được chôn cất tại Thung lũng các vị vua bên bờ sông Nile ở Ai Cập. Đến nay đã có ít nhất 64 ngôi mộ được mở khai quật. Tuy nhiên, seri phim tài liệu "Top 10 bí mật và bí ẩn" của Netflix đã tiết lộ những sự thật khó tin liên quan đến lời nguyền xác ướp khiến các nhà nghiên cứu vừa bối rối vừa kinh hoàng.

Ngôi mộ nổi tiếng của Tutankhamun được phát hiện vào năm 1922, bộ phim tài liệu cho biết. Ngay sau khi phát hiện ra ngôi mộ, những cái chết bí ẩn đã xảy đến với nhóm các nhà khảo cổ. Người ta cho rằng chính lời nguyền của pharaoh để xua đuổi những kẻ cướp mộ là nguyên nhân khiến các nhà khảo cổ thiệt mạng.

Hầu hết các trường hợp tử vong có thể được giải thích về mặt y tế, tuy nhiên, trong số 12 người có mặt trong buổi khai quật, có tới 6 người đã chết một cách bí ẩn trong vòng vài tháng.

Ngày nay, các nhà khảo cổ đeo mặt nạ bảo vệ khi vào những địa điểm như vậy. Họ nhận thức được rằng vi khuẩn hoạt động trong vật liệu hữu cơ bị phân hủy có thể xâm nhập vào vết thương hở và khiến họ bị nhiễm trùng. Mặc dù vậy, không phải tất cả các trường hợp tử vong đều có thể được công nhận do nguyên nhân này vì một số trường hợp không thể xác định được đâu là vấn đề khiến họ mất mạng.

Một số người đã kể chi tiết về cách họ trải nghiệm những giấc mơ rất sống động, tự xưng là bị ám ảnh bởi những xác ướp mà họ dường như đã làm phiền. Tuy nhiên, cho tới nay, chưa có bằng chứng khoa học nào xác nhận đó là sự thật.

PHƯƠNG PHƯƠNG (Theo Express)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/bi-an-loi-nguyen-xac-uop-ai-cap-6-nha-khao-co-chet-bi-an-sau-khi-mo-quan-tai-co-a255672.html