Bí ẩn xác ướp bé gái trăm năm vẫn còn chớp mắt khiến nhiều người lạnh sống lưng


Thứ 6, 19/11/2021 | 21:00


Cùng sự kiện

Qua những hình ảnh được chụp lại, nhiều người cho rằng đôi mắt của xác ướp Rosalia Lombardo đã mở rồi lại nhắm nhiều lần trong ngày.

Rosalia Lombardo qua đời vì bệnh viêm phổi vào năm 1920, khi cô bé mới hai tuổi. Việc này khiến người cha vô cùng đau lòng nên ông đã đến gặp người ướp xác nổi tiếng Alfredo Salafia và đề nghị anh ta bảo quản thi thể của con gái. 

Alfredo Salafia đã thực hiện một ca phẫu thuật xuất sắc trên Rosalia đến nỗi gần một trăm năm sau khi cô qua đời, cơ thể cô bé vẫn gần như vẹn nguyên, nhìn cô giống như chỉ ngủ trong tủ kính dưới Hầm mộ Capuchin ở Palermo, Ý (nơi cô an nghỉ). 

Đôi má bầu bĩnh, những lọn tóc vàng mềm mại được thắt một một chiếc nơ lụa. Ngay cả các cơ quan nội tạng của cô ấy vẫn còn nguyên vẹn, được tiết lộ qua các bản chụp X-quang. Với biệt danh "người đẹp ngủ trong rừng", Rosalia Lombardo nổi tiếng là một trong những xác ướp được bảo quản tốt nhất thế giới.

bi an ve rosalia lombardo xac uop gan tram nam con chop mat dspl 3
 Rosalia trông như thể chỉ đang mơ màng sau tấm kính. Ảnh: Unknown.

Không chỉ dừng lại ở đó, những người từng đến thăm xác ướp của cô bé đều khẳng định rằng Rosalia thực sự chớp mắt. Những hình ảnh do nhiều người chụp có thể thấy được mí mắt của cô bé mở và đóng một cách kỳ lạ.

Đôi mắt xanh của cô ấy vẫn còn nguyên vẹn, giống như phần còn lại của cơ thể, và có thể được nhìn thấy lấp lánh trong ánh sáng yếu bên trong hầm mộ.

Nhiều chuyên gia cho rằng sự thay đổi nhiệt độ bên trong hầm mộ khiến mí mắt của cô ấy co lại tạo ra hiệu ứng chớp mắt. Song người phụ trách Capuchin Catacombs, Dario Piombino-Mascali, lại có một giả thuyết khác. Piombino-Mascali tin rằng đôi mắt nhấp nháy của Rosalia là một ảo ảnh quang học gây ra bởi góc mà ánh sáng từ cửa sổ chiếu vào cô. Khi ngày trôi qua và hướng ánh sáng thay đổi, Rosalia dường như mở và nhắm mắt nhiều lần trong ngày.

bi an ve rosalia lombardo xac uop gan tram nam con chop mat dspl
Hình ảnh cho thấy đôi mắt của xác ướp Rosalia mở rồi lại nhắm.

Piombino-Mascali phát hiện ra điều này vào năm 2009 khi anh nhận thấy rằng các công nhân tại bảo tàng đã di chuyển quan tài của cô khiến cơ thể cô hơi dịch chuyển, điều này cho phép anh nhìn rõ mí mắt của cô hơn bao giờ hết. Piombino-Mascali nhận ra rằng mắt của Rosalia không hoàn toàn nhắm lại và không bao giờ nhắm.

Tuy nhiên, khám phá thực sự của Piombino-Mascali là công thức bí mật mà Alfredo Salafia đã sử dụng để giữ cho cơ thể của Rosalia trong tình trạng hoàn hảo. Năm 2009, Piombino-Mascali lần theo dấu vết của những người họ hàng còn sống của Alfredo Salafia và tìm thấy các tài liệu quan trọng.

Không giống như cách ướp xác điển hình, nơi các cơ quan nội tạng bị loại bỏ và các khoang trống chứa đầy muối natron để hút ẩm hoàn toàn cơ thể, Salafia tạo một vết thủng nhỏ trên cơ thể và tiêm hỗn hợp formalin, muối kẽm, rượu, axit salicylic và glycerin. 

bi an ve rosalia lombardo xac uop gan tram nam con chop mat dspl 2
Một nhóm các nhà nghiên cứu thực hiện chụp X-quang trên cơ thể của Rosalia. Ảnh: amusingplanet.com 

Mỗi thành phần trong pha chế thực hiện một công việc riêng. Chất formalin giết chết tất cả vi khuẩn, glycerin đảm bảo rằng cơ thể cô ấy không bị hút ẩm, và axit salicylic quét sạch mọi loại nấm trong thịt. Thành phần ma thuật là muối kẽm đã hóa đá cơ thể của Rosalia.

Nhiều người từng hoài nghi rằng thi thể thật của Rosalia Lombardo đã được thay thế bởi một phiên bản tượng sáp. Tuy nhiên, hình ảnh chụp X-quang quan tài của cô bé cho thấy cấu trúc xương cũng như nội tạng bên trong thi thể vẫn còn nguyên. Não của cô bé cũng hiện trong ảnh chụp X-quang với kích thước bằng một nửa so với người thường do quá trình ướp xác.

Mộc Miên (Theo amusingplanet.com)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/bi-an-xac-uop-be-gai-tram-nam-van-con-chop-mat-khien-nhieu-nguoi-lanh-song-lung-a519686.html