Bí mật khiến chiếc bánh cưới trong hôn lễ của Nữ hoàng Anh sau gần 7 thập kỷ vẫn có thể ăn được


Thứ 3, 03/08/2021 | 19:30


Cùng sự kiện

Miếng bánh được bảo quản gần 7 thập niên trong một chiếc hộp có khắc hai chữ cái “E” và “P” cùng với ngày tháng năm tổ chức lễ cưới của Nữ hoàng.

banh cuoi cua nu hoang elizabeth van an duoc sau 68 nam dspl 0
Chiếc bánh cưới 4 tầng trong hôn lễ của Nữ hoàng Anh.

Vào ngày 20/11/1947, hôn lễ thế kỷ giữa Hoàng tử Philip và Nữ hoàng Anh đã chính thức diễn ra trong sự vui mừng hân hoan của hàng triệu người trên thế giới.

Hơn 7 thập kỷ đã trôi qua nhưng những chi tiết đầy tinh tế và ý nghĩa trong hôn lễ vẫn trở thành chủ đề nhận được nhiều sự quan tâm.

Một trong những điều ấn tượng không thể không nhắc đến, đó là chiếc bánh cưới đặc biệt cao hơn 2,7 mét, nặng hơn 226kg, được làm bằng trái cây sấy khô từ Úc và được bảo quản bằng rượu rum và rượu mạnh từ Nam Phi, khiến nó có biệt danh là "bánh cưới 10.000 dặm". Nó có thể cắt thành 2000 miếng bánh nhỏ.

Chiếc bánh được tạo ra bởi tiệm bánh McVitie và Price nổi tiếng ở London. Bánh cưới truyền thống của hoàng gia Anh thường là bánh trái cây, làm từ các nguyên liệu tinh túy, đắt tiền nhất. Những lát bánh còn được giữ trong chiếc hộp nhỏ như một món quà lưu niệm và được lưu giữ hàng trăm năm.

Sau khi chia cho nhiều vị khách, phần còn lại của chiếc bánh đã được mang đi làm từ thiện ở khắp mọi nơi nước Anh. Một tầng của chiếc bánh cưới thậm chí còn được giữ lại để làm lễ rửa tội cho đứa con đầu lòng của họ, Thái tử Charles, diễn ra một năm sau vào tháng 12/1948.

Vào năm 2015, một lát bánh được cắt ra từ chiếc bánh cưới của Nữ hoàng Anh đã được mang ra đấu giá. Miếng bánh được bọc và đặt trong chiếc hộp trang nhã vẫn giữ được hình dáng nguyên vẹn sau gần 7 thập kỷ. Chiếc hộp đựng bánh màu ngà in hai chữ cái E và P, cùng dòng chữ "Cung điện Buckingham ngày 20/11/1947".

banh cuoi cua nu hoang elizabeth van an duoc sau 68 nam dspl 1
Một lát bánh gatô 68 năm tuổi được cắt ra từ chiếc bánh cưới của Nữ hoàng Elizabeth và Công tước xứ Edinburgh sắp được mang ra đấu giá. 

Đi kèm chiếc hộp là một mảnh giấy nhỏ ghi "Nữ hoàng Elizabeth và Công tước xứ Edinburgh cầu chúc những điều tốt lành nhất". Lát bánh được bán đấu giá tại trung tâm đấu giá Gorringes và đã được một người giấu tên đến từ Los Angeles mua lại với giá gần 770 USD (gần 18 triệu đồng theo tỷ giá hiện tại).

Lát bánh này vẫn có thể ăn được nhờ một bí quyết bảo quản đặc biệt. Đó là trong quá trình làm bánh, các thợ bánh đã chú ý sử dụng nhiều rượu để bảo quản bánh được lâu dài. Bên cạnh đó, những tầng bánh giữ lại sau hôn lễ cũng được bản quản rất cẩn thận. Người ta thường ngâm bánh trong rượu rum rồi bọc phía ngoài một lớp đường bột, giấy thấm dầu hoặc giấy nhôm, sau đó mới cho vào hộp kín.

Chính nhờ vào hàm lượng rượu cao sử dụng trong quá trình thực hiện bánh nên việc bảo quản được lâu hơn so với những loại bánh thông thường khác. Bánh cưới của Hoàng tử William và Công nương Kate cũng thực hiện và bảo quản theo bí quyết này.

Mộc Miên (T/h)

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/bi-mat-khien-chiec-banh-cuoi-trong-hon-le-cua-nu-hoang-anh-sau-gan-7-thap-ky-van-co-the-an-duoc-a509047.html