Bí mật về những phụ giữ trinh tiết cả đời để được sống như đàn ông ở Albania


Chủ nhật, 04/02/2018 | 13:08


Cùng sự kiện

Chế độ gia trưởng thống trị trong quá khứ khiến một bộ phận phụ nữ phải thề nguyện giữ trinh tiết cả đời để được sống như đàn ông.

Chế độ gia trưởng thống trị trong quá khứ khiến một bộ phận phụ nữ phải thề nguyện giữ trinh tiết cả đời để được sống như đàn ông.

Nơi phụ nữ thề giữ trinh tiết cả đời để… làm đàn ông

Không phải người đồng tính, song những phụ nữ này đã sống cuộc đời như một người đàn ông thực thụ.

Ở các vùng núi hẻo lánh phía bắc Albania là những ngôi làng mà phụ nữ nơi đây sống và hành động như những người đàn ông. Họ cắt tóc ngắn, mặc quần ống rộng và có những cái tên nam giới. Họ cũng uống rượu, hút thuốc, mang theo súng và làm công việc giống đàn ông như chăn cừu hoặc lái xe tải.

Nhưng họ không phải là những người chuyển giới hoặc mặc đồ khác giới tính thật. Những phụ nữ này chọn cuộc sống đàn ông không phải để thể hiện giới tính của họ mà nhằm trốn thoát sự thống trị, áp bức của hệ thống gia trưởng. Họ được gọi là trinh nữ hoặc burrnesha, theo tiếng địa phương.

Tuy nhiên, để có được đặc quyền như vậy, mỗi trinh nữ đều phải thề giữ nguyên trinh tiết trọn đời và không bao giờ được hối hận.

Lịch sử hình thành bộ luật Trinh nữ Thiêng liêng

Trinh nữ đồng trinh ở Rapsha, Hoti , Ottoman Albania vào đầu thế kỷ 20.

Từ quá khứ cho tới lịch sử hiện đại, những phụ nữ nơi đây có ít quyền lợi. Họ không được phép đi bỏ phiếu, không được thừa kế tài sản, mua đất, kinh doanh, kiếm tiền, hoặc thậm chí hút thuốc, đeo đồng hồ… Những luật lệ này được gọi là Kanun thịnh hành suốt 5 thế kỷ từ thế kỷ 15 đến thế kỷ 20. Cho tới nay, nó vẫn chi phối cả khu vực.

Theo suy nghĩ của người Kanun, phụ nữ là tài sản của chồng họ. Hôn nhân cần được sắp đặt từ khi bé gái sinh ra hoặc còn nhỏ. Một khi phụ nữ đến tuổi kết hôn, cô ấy phải rời nhà bố mẹ đẻ và chuyển tới nhà chồng. Chăm sóc chồng và con, duy trì cuộc sống gia đình là nghĩa vụ của cô ấy.

Nhiều phụ nữ chọn trở thành trinh nữ để chống lại định kiến đó. Nếu tộc trưởng qua đời mà gia đình không có nam giới, một phụ nữ không kết hôn có thể nắm quyền như đàn ông và lãnh đạo gia đình đó.

Nghi thức và động lực

Việc tuyên thệ làm trinh nữ cả đời khiến những phụ nữ này thoát khỏi sự trói buộc của chế động gia trưởng hà khắc, được hưởng những quyền lợi như của đàn ông.

Cô gái muốn trở thành burrnesha sẽ phải lập lời thề trước 12 trưởng làng hoặc trưởng lão để trở thành người độc thân và từ đó cô phải đóng vai trò một người đàn ông. Cô có thể mặc quần, sở hữu tài sản, làm việc của đàn ông và hưởng mọi quyền lợi như nam giới.

Qua nhiều năm, phụ nữ nơi đầy trở thành trinh nữ với nhiều lý do khác nhau. Một số nhận lời thề để tránh phải lập gia đình theo sự sắp đặt. Những người khác thề giữ trinh tiết để thể hiện sự thách thức và mong muốn độc lập của họ.

Trong khi nhiều trinh nữ chưa bao giờ trải nghiệm các thỏa mãn của phụ nữ như có bạn đời, có con, thì việc thoát khỏi đàn áp, lao động nặng nhọc thường ngày hoặc nộp mạng cho đàn ông cũng đủ để khiến nhiều phụ nữ thề làm trinh nữ.

Các bà mẹ góa bụa không có con trai thậm chí còn đóng vai trò thuyết phục con gái mình trở thành burrnesha bởi đơn giản họ có thể tiếp tục sống tại nhà của mình do có con trai "thay thế" mà không phải sống như người hầu ở gia đình chồng hay trở về nhà mẹ đẻ để rồi bị buộc phải tái giá.

Hiện trạng các trinh nữ thiêng liêng hiện nay

Burrnesha Diana giới thiệu tấm ảnh hồi bà mới 16 tuổi.

Sau khi thành lập nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Albania, chính phủ đã không khuyến khích việc phụ nữ trở thành những nữ đồng trinh. Phụ nữ bắt đầu có được các quyền hợp pháp và tiến gần đến việc có địa vị xã hội bình đẳng, đặc biệt là ở khu vực miền Trung và miền Nam Albania.

Ngay cả ở khu vực phía Bắc, nơi mà người ta vẫn còn giữ lại nhiều truyền thống cổ xưa thì các burrnesha cũng đang dần mai một.

Theo ước tính, chỉ còn khoảng 100 phụ nữ sống như vậy ở đây và hầu hết đều đã hơn 50 tuổi.

Minh Minh (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/bi-mat-ve-nhung-phu-giu-trinh-tiet-ca-doi-de-duoc-song-nhu-dan-ong-o-albania-a218818.html