Bị rắn cắn, người đàn ông mang đầu rắn đến bệnh viện


Thứ 2, 20/03/2023 | 10:50


Cùng sự kiện

Sau khi thấy con rắn dài khoảng 1m bò ngoài cổng. Anh T.V.H (trú tại Quảng Ninh) đã lao ra bắt rắn và bị rắn cắn vào tay. Anh H. đã nhanh chóng đến Bệnh viện Đa khoa khu vực Cẩm Phả đồng thời mang theo đầu rắn để bác sĩ nhận diện.

Theo Vietnamnet đưa tin, Bệnh viện Đa khoa khu vực Cẩm Phả đã tiếp nhận trường hợp bị rắn cắn của anh T.V.H (trú tại Quảng Ninh). Êkip bác sĩ nhanh chóng tiến hành vệ sinh, rửa sạch vết thương.

Sau khi làm sạch vết thương, các bác sĩ thấy vết rắn cắn vào đốt 1 ngón 2 bàn tay phải, có chảy máu và xuất hiện bầm tím, nề nhẹ tại chỗ. Qua thăm khám, bệnh nhân không đau ngực, không có biểu hiện khó thở... Đánh giá nhanh, bác sĩ nhận định anh H. không có triệu chứng của nhiễm độc nọc rắn.

bi ran can nguoi dan ong mang dau ran den benh vien
Người đàn ông mang đầu rắn đến bệnh viện sau khi bị rắn cắn. Ảnh minh họa

Sau khi xử lý vết thương do rắn cắn, các bác sĩ đã theo dõi dấu hiệu sinh tồn, dấu hiệu nhiễm độc của anh H. không gặp vấn đề đáng ngại nên đã được cho xuất viện.

Theo các bác sĩ, TP Cẩm Phả có nhiều vùng đồi núi, có cây cối rậm rạp và các khe hồ..., là nơi rắn trú ẩn. Khi bị rắn cắn, đặc biệt là rắn độc nếu không được sơ cứu kịp thời và đúng cách thì bệnh nhân rất dễ bị nhiễm trùng, hoại tử vị trí bị cắn, nguy hiểm hơn là tử vong do bị nhiễm độc.

Bệnh viện Đa khoa khu vực Cẩm Phả khuyến cáo đến người dân cần hết sức đề phòng, tránh tình trạng đáng tiếc xảy ra.

Theo tài liệu của TS.BS. Lê Xuân Dương, Khoa Cấp cứu – Bệnh viện TƯQĐ 108 khi bị rắn cắn cần nhận biết và sơ cứu như sau:

Nhận biết rắn độc và rắn không độc

- Phân biệt rắn độc và rắn không độc nhiều khi rất khó. Tuy nhiên có thể nhận ra được một số loại rắn độc thường gặp dựa vào các đặc điểm đặc trưng bên ngoài của rắn: rắn hổ mang (khi chuẩn bị tấn công thì cổ bạnh, phát âm thanh đặc trưng), rắn cạp nong (thân mình 'khúc vàng khúc đen'), rắn cạp nia (thân mình 'khúc trắng khúc đen'), họ rắn lục (đầu to hình thoi hoặc tam giác).

- Rắn độc có thường có hai răng độc lớn (còn gọi là móc độc) và thường ở vị trí răng cửa hàm trên, do đó khi cắn thường để lại vết cắn đặc trưng có thể giúp phân biệt rắn độc. Răng độc đóng vai trò như một kim tiêm dưới da hoặc tiêm vào bắp thịt. Một số loại rắn hổ mang mặc dù ở cách nạn nhân một khoảng cách vẫn có thể phun nọc độc về phía nạn nhân và gây tổn thương mắt, có thể từ đó gây nhiễm độc toàn thân.

Cách sơ cứu khi bị rắn cắn

bi ran can nguoi dan ong mang dau ran den benh vien q
Các bước sơ cứu khi bị rắn cắn. Ảnh minh họa

- Trấn an người bệnh.

- Không để bệnh nhân tự đi lại. Bất động chân, tay bị cắn bằng nẹp (vì vận động làm cho nọc độc xâm nhập vào trong cơ thể nhanh hơn).

- Cởi bỏ đồ trang sức ở chân, tay bị cắn (vì có thể gây chèn ép khi vùng đó bị sưng nề).

- Áp dụng biện pháp băng ép bất động với một số loại rắn hổ (rắn cạp nong, cạp nia, hổ mang chúa, rắn biển và một số giống rắn hổ mang thường), băng ép bất động để làm chậm sự xuất hiện triệu chứng liệt.

- Dùng các băng chun giãn, băng vải hoặc tự tạo từ khăn, quần áo. Băng tương đối chặt nhưng không quá mức (còn sờ thấy động mạch đập). Bắt đầu băng từ ngón chân, tay đến hết toàn bộ chân, tay bị cắn. Dùng nẹp cứng (nẹp, miếng gỗ, que, miếng bìa cứng,...) cố định chân, tay bị cắn.

- Không băng ép khi rắn lục cắn vì có thể làm vết thương nặng thêm.

- Có thể chích nặn rửa vết cắn dưới bòi nước sạch với xà phòng rồi sát trùng.

- Nếu bệnh nhân khó thở thì hô hấp nhân tạo (hà hơi thổi ngạt hoặc bằng phương tiện y tế có tại chỗ như bóp bóng, máy thở xách tay,..). Nếu có dấu hiệu ngừng tuần hoàn thì tiến hành hồi sinh tổng hợp ngay tại chỗ và chờ nhân viên y tế đến.

- Vận chuyển bệnh nhân bằng phương tiện đến cơ sở y tế đồng thời duy trì băng ép, bất động, để vùng bị cắn thấp hơn vị trí của tim, nếu ở chân, tay thì có thể để thõng tay hoặc chân.…

Chú ý: Bất cứ trường hợp nào bị rắn cắn, ngay cả khi xác định là rắn lành, đều cần xử trí và theo dõi tại bệnh viện như trường hợp rắn độc cắn, ít nhất trong 12 giờ đầu. Nếu trễ sau 24-48 giờ, kết quả điều trị rất kém hoặc không hiệu quả.

Thùy Dung (t/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/bi-ran-can-nguoi-dan-ong-mang-dau-ran-den-benh-vien-a569342.html