Bị sa thải vì "phản bội đất nước", đại sứ Myanmar tại Liên hợp quốc thề chiến đấu tới cùng


Chủ nhật, 28/02/2021 | 08:39


Sau bài phát biểu tại Liên hợp quốc kêu gọi các quốc gia hành động để ngăn chặn bất ổn chính trị tại Myanmar, đại sứ Kyaw Moe Tun đã bị sa thải vì "phản bội đất nước".

Sau bài phát biểu tại Liên hợp quốc kêu gọi các quốc gia hành động để ngăn chặn bất ổn chính trị tại Myanmar, đại sứ Kyaw Moe Tun đã bị sa thải vì "phản bội đất nước".

Ngày 27/2 (theo giờ Mỹ), đại sứ Myanmar tại Liên hợp quốc Kyaw Moe Tun tuyên bố sẽ chiến đấu tới cùng và kêu gọi các quốc gia trên thế giới hành động để ngăn chặn bất ổn chính trị tại Myanmar kể từ khi quân đội nước này tiến hành chính biến vào ngày 1/2 để lật đổ lãnh đạo đương nhiệm là bà Aung San Suu Kyi.

Cụ thể, phát biểu với hãng tin Reuters, ông Kyaw Moe Tun cho biết: "Tôi sẽ chiến đấu tới sức lực cuối cùng". 

Đại sứ Myanmar tại Liên hợp quốc Kyaw Moe Tun. Ảnh: IND News

Được biết, trước đó, truyền hình nhà nước Myanmar đưa tin ông Kyaw Moe Tun đã bị sa thải vì hành động "phản bội đất nước". Tuy nhiên, theo phía Liên hợp quốc, họ vẫn chưa chính thức công nhận chính phủ mới của Myanmar và không nhận được bất kỳ thông báo nào về việc thay đổi nhân sự nên ông Kyaw Moe Tun vẫn đang là đại sứ hợp pháp tại Liên hợp quốc.

Phát ngôn viên của Liên hợp quốc Stephane Dujarric khẳng định: "Chúng tôi vẫn chưa nhận được bất kỳ thông báo nào liên quan đến việc thay đổi nhân sự của cơ quan đại diện Myanmar tại Liên hợp quốc ở New York".

Đặc phái viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres về Myanmar, Christine Schraner Burgener, đã kêu gọi  Đại hội đồng Liên hợp quốc gồm 193 thành viên không nên công nhận hoặc hợp pháp hóa chính quyền quân đội Myanmar. 

Trong trường hợp  quân đội Myanmar, do Tướng Min Aung Hlaing lãnh đạo, cố gắng tìm kiếm sự công nhận của quốc tế bằng cách cử đặt một phái viên mới tới Liên Hợp Quốc, họ có thể gây ra một "cuộc chiến" ở cơ quan thế giới, mà đỉnh điểm có thể là một cuộc bỏ phiếu tại Đại hội đồng.

Trước đó, ngày 26/2, đại sứ Kyaw Moe Tun đã phát biểu tại Liên hợp quốc trên danh nghĩa một thành viên chính phủ bà Aung San Suu Kyi. Tại đây, đại sứ Myanmar kêu gọi sự trợ giúp của quốc tế nhằm ngăn chặn những bất ổn chính trị hiện tại trong nội bộ quốc gia Đông Nam Á này. 

Được biết, mọi chuyện bắt đầu từ ngày 1/2, khi quân đội Myanmar đột kích và bắt giữ lãnh đạo Aung San Suu Kyi cùng nhiều quan chức Myanmar khác. Nguyên nhân là bởi họ không chấp nhận chiến thắng của bà San Suu Kyi trong cuộc bầu cử năm 2020. Sau sự việc trên, nhiều quốc gia đã lên tiếng kêu gọi quân đội Myanmar thả tự do cho những quan chức bị bắt giữ và trao trả quyền lực lại cho chính phủ. 

Minh Hạnh (Theo Reuters)

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/bi-sa-thai-vi-phan-boi-dat-nuoc-dai-su-myanmar-tai-lien-hop-quoc-the-chien-dau-toi-cung-a357575.html