"Bí thư Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh nói chưa đi đôi với làm"


Thứ 4, 20/09/2017 | 12:27


Cùng sự kiện

Trong 2 năm làm bí thư Đà Nẵng, từ những phát ngôn, những hành động ấn tượng, ông Nguyễn Xuân Anh đã khiến người dân Đà Nẵng, thậm chí người dân cả nước đặt nhiệt kỳ vọng

Trong 2 năm làm bí thư Đà Nẵng, từ những phát ngôn, những hành động ấn tượng, ông Nguyễn Xuân Anh đã khiến người dân Đà Nẵng, thậm chí người dân cả nước đặt nhiều kỳ vọng. Đáng tiếc, sự kỳ vọng đó đã trở thành thất vọng.....

Bí thư Đà Nẵng nói chưa đi đôi với làm

Chia sẻ với PV báo Tri thức Trực tuyến, ông Trần Văn Lĩnh, nguyên Đại biểu HĐND Đà Nẵng cho biết, việc Ủy Ban Kiểm tra Trung ương công bố hàng loạt sai phạm liên quan đến Bí thư Nguyễn Xuân Anh, cá nhân ông không bất ngờ. Ông Xuân Anh sinh ra trong một gia đình truyền thống, bước vào chính trường và giữ cương vị lãnh đạo cao nhất ở Đà Nẵng khi mới 39 tuổi. Đường quan lộ của bí thư Xuân Anh tương đối thuận lợi và ông cũng làm được một số việc cho thành phố. Tuy nhiên, ông Xuân Anh thiếu sự điềm tĩnh và kinh nghiệm. Điều đáng buồn là khi mọi người góp ý, Bí thư Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh không chịu khó lắng nghe.

Trong khi đó, ông Hồ Việt, nguyên Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng nhận xét: "Kinh nghiệm anh ấy non, nghĩ sao nói vậy chứ nói chưa đi đôi với làm".

Nguyên Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cũng bày tỏ sự tiếc nuối khi 2 năm qua, lãnh đạo Đà Nẵng chỉ hứa chứ làm việc chưa đáp ứng kỳ vọng. Theo ông Việt, Bí thư Xuân Anh từng nói phòng chống tham nhũng ở Đà Nẵng không có vùng cấm. Tuy nhiên, Ủy ban Kiểm tra Trung ương lại phát hiện ông Xuân anh sử dụng 2 căn nhà của doanh nghiệp.

"Là người đứng đầu, như thế anh đã gương mẫu chưa? ", ông Việt nói.

Bí thư Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh. Ảnh: Vietnamnet

Ông Việt cũng nhắc lại việc ông Xuân Anh từng tuyên bố, nếu tình trạng tai nạn giao thông không giảm thì sẽ chuyển công tác hoặc cách chức Giám đốc Sở GTVT, Bí thư và Chủ tịch UBND quận Cẩm Lệ. Tuy nhiên, sau đó tình trạng tai nạn giao thông ở Đà Nẵng không hề giảm, nhưng Thành uy Đà Nẵng chưa cách chức được ai. Cùng nhận xét với ông Lĩnh, ông Việt cho rằng, trong công tác điều hành, mặc dù có nhiều việc sai, nhưng mọi người góp ý, ông Xuân Anh không nghe.

Nguyên Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng mong muốn Trung ương sớm ổn định tình hình nhân sự ở địa phương để người dân và doanh nghiệp không hoang mang.

Từ khi giữ chức, Bí thư Nguyễn Xuân Anh chưa để lại nhiều ấn tượng

Đó là nhận xét của ông Hồ Duy Diệm, nguyên Phó Chủ tịch Hội quy hoạch TP Đà Nẵng. 

Trước đó, trao đổi với PV báo Vietnamnet, ông Hồ Duy Diệm cho rằng, nhiệm kỳ 2015-2020 của Bí thư Nguyễn Xuân Anh và Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ đã qua được 2 năm. Tuy nhiên, từ khi giữ chức vụ Bí thư Thành ủy, ông Nguyễn Xuân Anh chưa để lại ấn tượng gì nhiều, chưa thể hiện được bản thân dù có nhiều cơ hội để thể hiện. Ví dụ vụ Sơn Trà được nhân dân cả TP quan tâm, là cơ hội để Bí thư thể hiện nhưng ông ấy đã không có vai trò gì.

Ông Diệm cũng cho rằng, Đà Nẵng không có thành tích gì nổi bật so với các tỉnh, thậm chí còn tụt hậu. Nghị quyết của Bộ Chính trị nhấn mạnh Đà Nẵng phải là đầu tàu, trung tâm phát triển của miền Trung, Tây Nguyên nhưng giờ TP thua các tỉnh bạn. Ví dụ so với Quảng Nam, từ chỗ là tỉnh nghèo, họ đã vượt Đà Nẵng về thu hút đầu tư.

Trước kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương về những sai phạm của Bí thư Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh, PGS.TS Nguyễn Trọng Phúc, nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh cho rằng, đây là dấu hiệu tích cực trong siết chặt kỷ luật Đảng theo tinh thần nghị quyết TƯ 4 khóa 12.

Ông Phúc cho rằng, việc Bí thư Đà Nẵng dùng bằng cấp không đúng quy định là thể hiện sự thiếu trung thực. Đấy là khuyết điểm của bản thân ông Xuân Anh trước khi vào Trung ương. Sau đó khi vào cương vị lãnh đạo có những biểu hiện trục lợi, dùng quyền lực của mình, vị trí chức trách của mình để có nhà, có đất, có xe mà lại liên kết với các DN như thế là khuất tất trong lợi ích nhóm.

Theo ông Phúc, có thể nói ông Xuân Anh đã dùng quyền lực, vị trí của mình để trục lợi. Thể hiện sự lạm quyền vì lợi ích riêng của mình. Cả 2 vi phạm này đều quan trọng như nhau. Nhưng cũng phải nhìn nhận có sơ hở trong công tác cán bộ.

Ông Phúc cho rằng, để rút ra bài học trong công tác cán bộ cũng như trong việc giám sát cán bộ, đảng viên hiện nay, cần nghiêm túc rút kinh nghiệm trong công tác nhân sự sắp tới, nhất là việc đánh giá cán bộ sao cho chính xác, chọn đúng người có đức, có tài để đưa vào bộ máy đảng và chính quyền các cấp, kể cả TƯ. Điều tiên quyết là việc tu dưỡng rèn luyện của cán bộ, đảng viên. Đồng thời ở khía cạnh thứ 2 là phải lựa chọn những cán bộ đã trải qua thực tiễn, được rèn luyện và phải giáo dục, bồi dưỡng căn bản. Khi đã giao quyền thì phải kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ, như Tổng bí thư gọi là kiểm soát quyền lực.

Khi kiểm soát quyền lực không tốt mà giao việc cho người ấy, lại là người trẻ tuổi dễ dẫn đến tự cao, tự đại, tự thỏa mãn với vị trí của mình như Tổng bí thư từng nói “ở địa phương như ông vua con”, tự huyễn hoặc mình nên dẫn đến những sai phạm như vậy.

Ngày 18/9, Ủy ban Kiểm tra Trung ương vừa thông báo kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng và một số cá nhân.  

Theo Ủy ban Kiểm tra Trung ương, với cương vị là người đứng đầu Thành ủy, ông Nguyễn Xuân Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Đà Nẵng chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Thành ủy nhiệm kỳ 2015-2020.

Ông Nguyễn Xuân Anh được cho đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và các quy định của Đảng, Nhà nước về công tác cán bộ; chủ trì xem xét, quyết định một số nhân sự có biểu hiện áp đặt; trực tiếp chỉ đạo nhiều công việc cụ thể của chính quyền. Những việc làm của ông Nguyễn Xuân Anh đã gây phân tâm, ảnh hưởng đến sự đoàn kết, thống nhất trong Ban Thường vụ Thành ủy.

Kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương nêu rõ, ông Nguyễn Xuân Anh đã kê khai, sử dụng bằng cấp không đúng quy định, thiếu trung thực, vi phạm tiêu chuẩn cấp ủy viên và Quy định những điều đảng viên không được làm. Ông Nguyễn Xuân Anh cũng được xác định thiếu gương mẫu trong việc nhận, sử dụng xe ô tô do doanh nghiệp biếu, tặng và sử dụng 02 nhà ở của doanh nghiệp, gây dư luận xấu trong xã hội.

(Tổng hợp)

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/bi-thu-da-nang-nguyen-xuan-anh-noi-chua-di-doi-voi-lam-a202490.html