Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên Nguyễn Thanh Hải: Ưu tiên các nhà đầu tư có tiềm lực và chiến lược đầu tư dài hạn


Thứ 2, 23/01/2023 | 10:00


Cùng sự kiện

Là địa phương có giá trị sản xuất công nghiệp, xây dựng trên địa bàn chiếm trên 90% giá trị sản xuất công nghiệp toàn tỉnh, kim ngạch xuất khẩu năm 2022 đạt trên 30 tỷ USD, chiếm 97% giá trị kim ngạch xuất nhập toàn tỉnh… bà Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên Trung ương đảng, Bí thư Tỉnh uỷ Thái Nguyên kỳ vọng Tp.Phổ Yên sẽ là “hạt nhân” quan trọng trong quá trình phát triển của tỉnh.

Tạo điều kiện để phát triển kinh tế tư nhân

Đời sống và Pháp luật (ĐS&PL): Thưa bà, năm 2022 thị xã Phổ Yên trở thành Thành phố, Thái Nguyên đã tiến thêm một bước dài trên chặng đường phát triển, trở thành tỉnh có 3 Thành phố trực thuộc. Xin bà chia sẻ về quá trình tiến lên Thành phố của Phổ Yên?

Kinh doanh - Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên Nguyễn Thanh Hải: Ưu tiên các nhà đầu tư có tiềm lực và chiến lược đầu tư dài hạn
Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ Thái Nguyên Nguyễn Thanh Hải. Ảnh: Trọng Tùng.

Bà Nguyễn Thanh Hải: Theo quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam, Phổ Yên đến 2035 mới trở thành Thành phố. Tuy nhiên, trên cơ sở đánh giá hiện trạng và những kết quả đã đạt được trong nhiệm kỳ 2015-2020 Ban Thường vụ Tỉnh uỷ đã ban hành Nghị quyết đặt mục tiêu xây dựng Phổ Yên trở thành Thành phố trực thuộc tỉnh trước năm 2025 để tạo tiền đề, cơ sở, tạo thế và lực cho sự bứt phá chung của toàn tỉnh trong phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn mới.

Ngay sau khi Nghị quyết được thông qua, Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh, các sở, ban, ngành cùng với Chính quyền và nhân dân thị xã Phổ Yên đã bắt tay ngay vào triển khai thực hiện.

Đã có những lo lắng, vì đây là quyết định rút ngắn lại 10 năm so với những gì đã được đề ra trong kế hoạch. Nhưng được sự quan tâm, hỗ trợ, tạo điều kiện của Trung ương và của tỉnh, với sự đoàn kết, nỗ lực, sáng tạo của tập thể lãnh đạo, sự đồng thuận của nhân dân, Phổ Yên phấn đấu và đạt được những kết quả toàn diện, vươn lên trở thành một cực tăng trưởng mới trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam của tỉnh. Với tốc độ phát triển kinh tế luôn duy trì ở mức trên 20%; tỉ trọng công nghiệp, thương mại – dịch vụ chiếm trên 97%; giá trị sản xuất công nghiệp, xây dựng trên địa bàn chiếm trên 90% giá trị sản xuất công nghiệp toàn tỉnh, kim ngạch xuất khẩu năm 2022 đạt trên 30 tỷ USD, chiếm 97% giá trị kim ngạch xuất nhập toàn tỉnh…

Những kết quả đạt được của Phổ Yên đã đáp ứng đầy đủ các tiêu chí của một thành phố trực thuộc tỉnh. Và ngày 15/02/2022, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã ban hành Nghị quyết về việc thành lập các phường thuộc thị xã Phổ Yên và thành lập Tp.Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên. Như vậy là Phổ Yên về đích trước 3 năm so với mục tiêu đề ra.

ĐS&PL: Phổ Yên là một địa phương quan trọng trong chiến lược phát triển phía nam tỉnh Thái Nguyên. Thời gian tới, tỉnh có chủ trương gì để thu hút đầu tư vào Thành phố mới này?

Bà Nguyễn Thanh Hải: Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Thái Nguyên lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020-2025 xác định một trong 5 định hướng lớn của nhiệm kỳ là “Tập trung phát triển cơ sở hạ tầng tại khu vực phía nam của tỉnh, ưu tiên đầu tư giải phóng mặt bằng tạo quỹ đất thu hút các nhà đầu tư, phát triển hạ tầng giao thông và khu công nghiệp gắn kết với sự phát triển của vùng Thủ đô Hà Nội”. Để đạt được mục tiêu đề ra, Phổ Yên chính là một “hạt nhân” quan trọng.

Kinh doanh - Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên Nguyễn Thanh Hải: Ưu tiên các nhà đầu tư có tiềm lực và chiến lược đầu tư dài hạn (Hình 2).
Phổ Yên là “cứ điểm” đầu tư quan trọng của Samsung tại Việt Nam.

Để cụ thể hoá điều này, tỉnh cùng với Phổ Yên đã tập trung hoàn thiện kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội theo hướng đồng bộ, hiện đại. Trong đó, ưu tiên phát triển cơ sở hạ tầng tại Phổ Yên nói riêng và khu vực phía nam nói chung, quan tâm đầu tư giải phóng mặt bằng, tạo quỹ đất thu hút nhà đầu tư, hoàn thiện cơ sở hạ tầng các khu, cụm công nghiệp, đặc biệt là hạ tầng giao thông mang tính liên kết vùng; hoạch định chính sách thu hút các nhà đầu tư có năng lực tạo dựng nền kinh tế xanh với các sản phẩm chủ lực có sức cạnh tranh cao.

Tỉnh sẽ tập trung xây dựng cơ chế, chính sách, tạo điều kiện môi trường đầu tư để phát triển kinh tế tư nhân, công nghệ cao, khuyết khích hình thành những cụm ngành, cụm sản xuất có sự tương quan trong cùng lĩnh vực làm cơ sở kết nối chuỗi sản xuất, chuỗi sản phẩm, chuỗi giá trị nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp.

Không để xảy ra tình trạng “đầu tư chui”, ”đầu tư núp bóng”

ĐS&PL: Quan điểm về thu hút đầu tư vào tỉnh là gì, thưa bà?

Bà Nguyễn Thanh Hải: Về thu hút đầu tư, tỉnh chủ trương ưu tiên lựa chọn các dự án có quy mô đầu tư lớn, công nghệ tiên tiến, hiện đại, sản xuất thân thiện với môi trường; ưu tiên các nhà đầu tư có tiềm lực và chiến lược đầu tư dài hạn, tạo sự lan toả, thúc đẩy công nghiệp địa phương phát triển. Đặc biệt, tỉnh kiểm soát chặt chẽ hoạt động chuyển nhượng dự án, góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp của nhà đầu tư, không thể xảy ra tình trạng “đầu tư chui”,”đầu tư núp bóng”.

Đổi mới công tác xúc tiến đầu tư theo hướng ưu tiên lựa chọn các dự án có quy mô lớn, công nghệ tiên tiến, thân thiện với môi trường. Tập trung thu hút đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng giao thông, khu công nghiệp phía nam gắn kết với sự phát triển của vùng Thủ đô Hà Nội.

ĐS&PL: Trong các diễn đàn, không ít doanh nghiệp mong mỏi về “sự đồng hành” của chính quyền địa phương. Tỉnh Thái Nguyên có quan điểm thế nào về việc này?

Bà Nguyễn Thanh Hải: Với tinh thần “thành công của doanh nghiệp là thành công của tỉnh”, Thái Nguyên luôn yêu cầu các ngành, các cấp nâng cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu; công khai trách nhiệm và cam kết của các cấp chính quyền trong việc lãnh đạo, chỉ đạo giải quyết thủ tục hành chính, hỗ trợ doanh nghiệp và nhà đầu tư trong quá trình gia nhập thị trường, đầu tư kinh doanh trên địa bàn. Cấp uỷ sẽ thường xuyên kiểm tra, giám sát tiến bộ và
kết quả thực hiện nhiệm vụ; xử lý nghiêm cán bộ, công chức, người đứng đầu thiếu trách nhiệm, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp, góp phần tạo môi trường thân thiện, an toàn, minh bạch hơn trong hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn.

ĐS&PL: Cuối cùng, bà kỳ vọng gì về sự phát triển của Phổ Yên trong thời gian sắp tới?

Bà Nguyễn Thanh Hải: Đích cuối của sự phát triển kinh tế chính là những giá trị về vật chất, tinh thần mà người dân được thụ hưởng. Chặng đường mới của Phổ Yên sẽ có nhiều thời cơ, vận hội mới. Tôi mong rằng, Phổ Yên sẽ đi thật nhanh, thật vững trên con đường lớn này và sớm mở ra những con đường lớn hơn nữa, những đại lộ kết nối Thái Nguyên với Thủ đô Hà Nội và những trung tâm kinh tế lớn.

ĐS&PL: Xin cảm ơn bà về cuộc trò chuyện!

Công Luân - Phương Anh

Bài đăng trên ấn phẩm đặc biệt tạp chí in Đời sống & Pháp luật gộp 12 số từ 13-24 (16/1 đến 28/1/2023)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/bi-thu-tinh-uy-thai-nguyen-nguyen-thanh-hai-uu-tien-cac-nha-dau-tu-co-tiem-luc-va-chien-luoc-dau-tu-dai-han-a563149.html