Bị tố “rửa tiền” qua lương công nhân, lãnh đạo công ty Than Hà Lầm lên tiếng


Chủ nhật, 27/11/2016 | 07:07


(ĐSPL) - Lãnh đạo công ty Than Hà Lầm khẳng định công tác quản lý tiền lương và phân phối thu nhập thực hiện theo đúng Quy chế do Hội đồng quản trị ban hành.

(ĐSPL) - Lãnh đạo công ty Than Hà Lầm khẳng định công tác quản lý tiền lương và phân phối thu nhập thực hiện theo đúng Quy chế do Hội đồng quản trị ban hành. 

Mới đây, nhiều thông tin liên quan đến việc Công ty Than Hà Lầm đã để xảy ra nhiều vụ tai nạn nghiêm trọng trong hầm lò khiến nhiều công nhân phải mang thương tật suốt đời, "rửa tiền" qua lương công nhân bằng cách Công ty gửi lương vào thẻ của công nhân, sau đó công nhân rút ra và nộp lại cho tổ trưởng… xuất hiện gây ảnh hưởng không nhỏ tới uy tín của công ty cũng như gây tâm lý hoang mang do công nhân lao động.

Trao đổi với phóng viên về những vấn đề được nêu trên, đại diện lãnh đạo công ty cổ phần than Hà Lầm- Vinacomin cho biết lãnh đạo công ty đã nghiêm túc kiểm tra, xác minh và khẳng định những thông tin trên là không chính xác.

Thời gian qua, công ty đã triển khai đồng bộ các biện pháp nhằm đặt vấn đề an toàn trong sản xuất cho người lao động. Bởi vậy, số vụ tai nạn lao động (tính từ tháng 1/2016 đên hết tháng 9/2016) giảm nhiều so với cùng kỳ năm trước. Cụ thể tổng số vụ tai nạn giảm 21%, số vụ tai nạn bị thương nặng giảm 22%, không để xảy ra tai nạn nghiêm trọng gây chết người. 

Còn những thông tin liên quan đến việc quản lý tài chính của công ty Than Hà Lầm, cụ thể là thông tin "rửa tiền" qua lương công nhân lãnh đạo công ty cũng khẳng định thông này hoàn toàn sai sự thật.

Công nhân đang làm việc tại một công ty than. (Ảnh minh họa)

Về công tác quản lý tiền lương và phân phối thu nhập công ty luôn thực hiện theo Quy chế do Hội đồng quản trị ban hành. Công ty thanh toán thu nhập cho người lao động qua thẻ ATM tại các Ngân hàng Ngoại thương Quảng Ninh và Công thương Quảng Ninh. Công ty cũng không có bất kỳ chủ trương nào chỉ đạo đơn vị thu lại thu nhập của người lao động dưới mọi hình thức.

Trong năm 2016, có một số đơn vị trong Công ty tự tổ chức đi tham quan bằng nguồn kinh phí tự đóng góp trong những kỳ nghỉ lễ. Do đó những ai đi thì sẽ đóng tiền cho tổ trưởng. Cụ thể, ngày 08/11/2016, đơn vị KTCB 4 đã ký hợp đồng với Cty Du lịch BLUETOUR Quốc tế- Chi nhánh tại Quảng Ninh để đi theo tua du lịch Lạng Sơn.

Theo đó, có 60 công nhân đi tham quan nên đã tự nộp số tiền 2.500.000 đồng/người cho tổ trưởng. Việc thu chi đều có biên bản cụ thể của lãnh đạo đơn vị trước toàn thể cán bộ công nhân. Sau khi cân đối thu chi, nếu công nhân đóng vượt quá tiền thì sẽ được trả lại trong tháng 11/2016.

Bên cạnh đó, công ty Than Hà Lầm luôn thực hiện nghĩa vụ đầy đủ với Ngân sách Nhà nước và tiền BHXH. Công ty luôn thực hiện đúng theo quy định của Pháp luật, được Cục Thuế Quảng Ninh và BHXH tỉnh Quảng Ninh đánh giá cao và quyết định khen thưởng. Và hoàn toàn không có chuyện cán bộ Công ty “rửa tiền” qua lương công nhân như thông tin phản ánh.

Hạ Vi

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/bi-to-rua-tien-qua-luong-cong-nhan-lanh-dao-cong-ty-than-ha-lam-len-tieng-a171828.html