Biến đổi khí hậu: Sa mạc khô cằn nhất thế giới bất ngờ bị ngập lụt


Thứ 6, 15/02/2019 | 14:45


Cùng sự kiện

Biến đổi khí hậu dẫn đến nhiều dạng thời tiết “ngược đời”, trong đó, sa mạc khô cằn nhất thế giới bị ngập lụt còn một số khu rừng ẩm ướt nhất hành tinh lại bốc cháy.

Biến đổi khí hậu dẫn đến nhiều dạng thời tiết “ngược đời”, trong đó, sa mạc khô cằn nhất thế giới bị ngập lụt còn một số khu rừng ẩm ướt nhất hành tinh lại bốc cháy.

Sa mạc Atacama ở Chile bị ngập lụt. Ảnh: Flickr

Lượng mưa lớn trên núi Andes ở miền Bắc Chile đã khiến những dòng nước đổ xuống Atacama - sa mạc khô cằn nhất thế giới ở bên dưới, cuốn trôi nhiều ngôi nhà, gây ra tình trạng ngập lụt. Trong khi đó ở miền Nam đất nước, nhiệt độ tăng cao đã làm gia tăng các vụ cháy rừng.

Tổng thống Chile Sebastian Pinera buộc phải tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở miền Bắc đất nước hồi cuối tuần trước sau khi mưa lớn tàn phá tỉnh El Loa. Lũ lụt đã khiến ít nhất 6 người thiệt mạng và phá hủy gần 100 ngôi nhà, Văn phòng khẩn cấp quốc gia cho biết. Cảnh báo lượng mưa lớn cũng được đưa ra ở các tỉnh Arica, Parinacota và Tarapaca.

Thảm họa là một phần của mô hình thời tiết ngày càng khắc nghiệt tại quốc gia trải dài 4.270km dọc theo bờ biển phía Tây Nam Nam Mỹ. Trong đó, thủ đô Santiago đã không nhận được lượng mưa trung bình hàng năm trong suốt 1 thập kỷ qua, trong khi nhiệt độ tăng đến mức mức kỷ lục vào tháng 1/2019.

Giáo sư Park Williams, nhà nghiên cứu thủy khí học tại Đại học Columbia ở New York cho biết: "Chile cần phải suy nghĩ về cách thích ứng với biến đổi khí hậu, vì họ có khí hậu biệt lập như vậy nên cũng dễ bị hạn hán hơn. Trong nhiều thập kỷ qua, nhiệt độ đã tăng lên và lượng mưa đã giảm ở miền Trung Chile, khiến nguy cơ cháy rừng tăng cao".

Ở miền Nam, tình trạng nắng nóng kinh hoàng khiến hàng loạt cánh rừng bị cháy, kể cả những cánh rừng ẩm ướt nhất. Hơn 600 đám cháy đã thiêu rụi tổng cộng 9.500 ha rừng – tăng so với năm trước. Ở miền Bắc, 3 người đã chết do trận mưa như trút nước và 37.000 người ở thị trấn Calama không có nước máy trong 4 ngày. Hơn 100 ngôi nhà bị hư hại trong khu du lịch gần đó.

PHƯƠNG PHƯƠNG (Theo Bloomberg)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/bien-doi-khi-hau-sa-mac-kho-can-nhat-the-gioi-bat-ngo-bi-ngap-lut-a262983.html