"Biển người" không đeo khẩu trang đưa tang giáo sĩ Ấn Độ giữa lúc dịch COVID-19 hoành hành


Thứ 3, 11/05/2021 | 18:48


Cùng sự kiện

Rất ít người đeo khẩu trang trong đám đông chen kín cổng nhà thờ, bất chấp các lệnh hạn chế ngăn COVID-19 được chính quyền bang Uttar Pradesh ban hành.

592y86
Biển người đưa tang giáo sĩ Ấn Độ

Đám tang của một giáo sĩ Hồi giáo ở Badau, Uttar Pradesh, Ấn Độ, với sự tham dự của hàng chục nghìn người vào ngày 9/5, đã làm dấy lên lo ngại về một sự kiện siêu lây nhiễm, lây COVID-19 cho hàng nghìn người. 

Cảnh sát UP đã mở các cuộc điều tra về sự kiện này sau khi nhận được báo cáo vào hôm 10/5.

Giáo sĩ tử vong là Abdul Hamid Mohammad Salimul Qadri, đã qua đời vào chiều 9/5. Và chỉ trong vòng vài giờ, hàng nghìn người từ các vùng khác nhau của bang đã đến Badaun, vi phạm tất cả các quy tắc an toàn.

Rất ít khẩu trang được nhìn thấy trong đám đông, mà dường như chính quyền hoặc cảnh sát không hề hay biết. Nhìn từ trên không cho thấy hầu như không có không gian thở trong đám đông.

Hình ảnh về lễ tang giáo sĩ Qadri nhanh chóng lan truyền khắp các mạng xã hội, khiến nhiều người lo ngại về một sự kiện siêu lây nhiễm và cách quản lý của chính quyền trong bối cảnh COVID-19 đang hoành hành.

Trước đó, nhằm ngăn chặn làn sóng COVID-19 lây lan, chính quyền Uttar Pradesh hạn chế số người tới dự đám tang xuống con 20. Những người không đeo khẩu trang sẽ bị phạt 1.000 rupi (hơn 300.000 đồng) và 10.000 rupi (hơn 3 triệu đồng) nếu tái phạm.

"Chúng tôi đang xem video để thu thập bằng chứng và hành động nghiêm khắc sẽ được thực hiện đối với những người bị phát hiện vi phạm các quy định", Giám đốc sở cảnh sát Badaun nói với NDTV.

Uttar Pradesh đang là một trong những điểm nóng về COVID-19 ở Ấn Độ với hơn 1,5 triệu ca nhiễm và hơn 15.400 ca tử vong do COVID-19. 

Số ca mắc COVID-19 trong ngày của Uttar Pradesh đã giảm trong vài ngày qua nhưng vẫn duy trì ở mức tương đối cao, khoảng 20.000 ca/ngày.   

Làn sóng COVID-19 thứ hai vẫn càn quét Ấn Độ, vùng dịch lớn thứ hai thế giới, khiến nước này ghi nhận gần 23 triệu người nhiễm và hơn 250.000 người tử vong. 

Mộc Miên (Theo ndtv.com)

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/bien-nguoi-khong-deo-khau-trang-dua-tang-giao-si-an-do-giua-luc-dich-covid-19-hoanh-hanh-a500210.html