Biết chồng ngoại tình, vợ có quyền đòi ly hôn?


Thứ 7, 12/02/2022 | 08:30


Cùng sự kiện

Việc ngoại tình của vợ hoặc chồng rất dễ dẫn đến việc một bên tiến hành thủ tục ly hôn đơn phương (ly hôn theo yêu cầu của một bên).

Trường hợp chồng/vợ ngoại tình có thể bị xử phạt hành chính với mức từ 1-3 triệu đồng theo Điều 48, Nghị định 110/2013/NĐ-CP.

Ngoài ra, người ngoại tình còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 182 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 quy định về tội Vi phạm chế độ một vợ, một chồng:

"1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 1 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 1 năm:

a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;

b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm:

a) Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát;

b) Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó".

biet chong ngoai tinh vo co quyen doi ly hon 1
Hình minh họa.

Khi xác định chồng/vợ ngoại tình, vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng thì người còn lại có quyền làm đơn tố giác gửi đến cơ quan công an nơi gần nhất để được tiếp nhận và giải quyết.

Sau khi nộp đơn tố giác ngoại tình với cơ quan công an, người còn lại sẽ nộp đơn đơn phương ly hôn.

Căn cứ vào chứng cứ mà người tố giác cung cấp, tòa án sẽ xem xét và giải quyết cho vợ ly hôn chồng theo thủ tục chung.

Theo Điều 203, Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 thời hạn chuẩn bị xét xử những tranh chấp về hôn nhân và gia đình là 4 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án, đối với vụ án có tính chất phức tạp hoặc do trở ngại khách quan thì Chánh án Toà án có thể quyết định gia hạn thời hạn chuẩn bị xét xử, nhưng không quá 2 tháng. Như vậy, thời gian tối đa giải quyết vụ án đơn phương ly hôn là 6 tháng.

Việt Hương

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/biet-chong-ngoai-tinh-vo-co-quyen-doi-ly-hon-a528125.html