Bill Gates tiếp tục là tỷ phú giàu nhất nước Mỹ


Thứ 4, 30/09/2015 | 07:23


Cùng sự kiện

(ĐSPL) - Tỷ phú Bill Gates tiếp tục giữ vững vị trí quán quân trong danh sách 400 người Mỹ giàu nhất năm 2015 theo công bố của Tạp chí Forbes.

(ĐSPL) - Tỷ phú Bill Gates tiếp tục giữ vững vị trí quán quân trong danh sách 400 người Mỹ giàu nhất năm 2015 theo công bố của Tạp chí Forbes.

Danh hiệu này đã thuộc về ông chủ của tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới Microsoft trong suốt 22 năm liên tiếp. AFP trích dẫn bảng xếp hạng do Forbes công bố ngày 29/9 cho biết giá trị tài sản ròng của Bill Gates hiện ở mức 76 tỉ USD, giảm 5 tỷ USD so với năm 2014.

Bill Gates, nhà sáng lập tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới Microsoft. Ảnh: Reuters.

Cổ phần của ông Gates tại Microsoft, nơi ông đồng sáng lập 40 năm trước, hiện chỉ chiếm dưới 13\% tổng tài sản của ông.

Xếp sau Bill Gates lần lượt là nhà đầu tư chứng khoán huyền thoại Warren Buffett, chủ sở hữu tập đoàn đầu tư đa quốc gia Berkshire Hathaway, với khối tài sản ròng trị giá 62 tỉ USD, và Larry Ellison, cựu chủ tịch tập đoàn công nghệ máy tính Oracle, người có tài sản trị giá 47,5 tỉ USD.

Cổ phiếu ngành công nghệ tăng giá mạnh đã đưa 3 tỷ phú Jeff Bezos, Mark Zuckerberg và Larry Page vào Top 10 người giàu nhất Mỹ lần đầu tiên. Trong đó, CEO Amazon.com Jeff Bezos có tài sản tăng nhiều nhất, thêm 1,65 tỷ USD trong một năm, lên 47 tỷ USD, xếp thứ 4 trong danh sách, từ vị trí 15 năm ngoái.

CEO Facebook Mark Zuckerberg có tài sản ròng 40,3 tỷ USD, xếp thứ 7 trong danh sách, từ thứ 11 năm ngoái. CEO Google Larry Page với 33,3 tỷ USD, xếp thứ 10 trong danh sách, từ thứ 13 năm ngoái.

Tính theo tỷ lệ phần trăm, Travis Kalanick, người sáng lập dịch vụ xe Uber, tăng tài sản nhiều nhất, gấp đôi kể từ năm ngoái, lên 6 tỷ USD. Các nhà đầu tư đã định giá hơn 50 tỷ USD cho Uber - dịch vụ đang phải đối mặt nhiều tranh cãi trên khắp thế giới.

Tạp chí Forbes cho biết giá trị tài sản ròng trung bình của 400 nhân vật có tên trong bảng xếp hạng lần này đạt mức kỷ lục 5,8 tỉ USD, cao hơn mức 5,7 tỉ USD hồi năm ngoái. Tổng giá trị tài sản ròng của 400 người giàu nhất nước Mỹ năm nay là 2.340 tỉ USD, cao hơn so với mức 2.290 tỉ USD trong năm 2014.

Trong lần công bố này, Forbes cũng đề cập đến trùm truyền thông Donald Trump, ứng viên tổng thống Mỹ đang nổi của đảng Cộng hòa, người từng tuyên bố mình có ít nhất 10 tỉ USD.

Tuy nhiên, theo thống kê của tạp chí Mỹ, giá trị tài sản ròng của ông Trump chỉ đạt 4,5 tỉ USD, xếp thứ 121.

“Sau khi phỏng vấn hơn 80 nguồn tin và huy động một nguồn lực lớn chưa từng có để đánh giá tài sản của cá nhân ông Trump, chúng tôi có được con số thấp hơn phân nửa (giá trị mà Trump tuyên bố) - 4,5 tỉ USD. Và đây vẫn là con số cao nhất mà chúng tôi từng thống kê được về tài sản của ông ấy”, Forbes cho hay.

Năm nay có 25 tỷ phú mới, trong đó Evan Spiegel (25 tuổi) là tỷ phú trẻ nhất thế giới. Spiegel tốt nghiệp Đại học Stanford, người cùng Bobby Murphy đồng sáng lập ứng dụng nhắn tin điện thoại di động SnapChat đình đám.

Murphy, 27 tuổi, cũng là một tỷ phú mới. Snapchat đã được các nhà đầu tư định giá 16 tỷ USD. Các tỷ phú mới đáng chú ý khác là Robert Smith, người Mỹ gốc Phi giàu thứ 2, sau Oprah Winfrey; và 3 người đồng sáng lập dịch vụ cho thuê phòng Airbnb là Nathan Blecharczyk, Brian Chesky và Joe Gebbia.

Được biết, nếu tính theo chỉ số Bloomberg Billionaires Index tính đến ngày 29/9, Bill Gates vẫn là người giàu nhất thế giới, xếp sau là tỉ phú Amancio Ortega, ông chủ tập đoàn thời trang Zara (Tây Ban Nha) và nhà tài phiệt Warren Buffett.

Bloomberg Billionaires Index là chỉ số xếp hạng tài sản ròng tính theo ngày của 400 nhân vật giàu nhất thế giới dựa theo thay đổi về kinh tế và thị trường. Chỉ số này được cập nhật vào lúc 17 giờ 30 hằng ngày (giờ New York, Mỹ) và có đơn vị tính là USD.

AN LÊ (tổng hợp)

Xem thêm video:

[mecloud]QJ5D0rBo1E[/mecloud]


Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/bill-gates-tiep-tuc-la-ty-phu-giau-nhat-nuoc-my-a112861.html