Bill Gates và Warren Buffett: Cuộc gặp gỡ định mệnh


Thứ 3, 12/07/2016 | 15:57


(ĐSPL) - Tỷ phú Bill Gates tiết lộ rằng ông chỉ lưu 2 số quay nhanh trong điện thoại văn phòng, đó là số nhà ông và số của Buffett.

(ĐSPL) - Tỷ phú Bill Gates tiết lộ rằng ông chỉ lưu 2 số quay nhanh trong điện thoại văn phòng, đó là số nhà ông và số của Buffett.

Bill Gates và Warren Buffett đã gần như không muốn gặp người kia trong lần gặp mặt đầu tiên thông qua biên tập viên của tạp chí Washington Post là Meg Greenfield vào ngày 5/7/1991.

Ngay trước buổi hẹn “được dàn xếp” giữa họ, Bill Gates còn cho rằng có ngồi với nhau thì cuộc trò chuyện giữa ông và người đàn ông hơn mình tới 26 tuổi chắc sẽ chẳng có điều gì hấp dẫn, bởi “giữa chúng tôi chẳng có điểm tương đồng nào”, “ông ta - một tay chơi chứng khoán chắc sẽ huyên thuyên về giá cổ phiếu, còn tôi - chỉ quan tâm tới Microsoft, chúng tôi biết nói về vấn đề gì?” và rằng may mắn, lịch sự lắm thì cuộc gặp cũng sẽ diễn ra trong vòng “30 phút là cùng”.

Bill Gates và Warren Buffett đã gần như không muốn gặp người kia trong lần gặp mặt đầu tiên. (Ảnh minh họa).

Bản thân “lão già” Warren Buffett thì nghĩ “mình chẳng muốn gì với một người còn “non” như Gates, địa hạt máy tính chẳng có ý nghĩa gì với mình”. Buffett nhớ lại thời điểm đi đến buổi gặp: “Trong khi lái xe tới đó, tôi nói ‘Chúng ta đang làm cái khỉ gì khi dành cả một ngày đề gặp gỡ những người này vậy? Chúng ta cần phải lịch sự ở đó trong bao lâu?”.

Như một định mệnh, Gates nói rằng ông ấy sẽ chỉ ở lại một vài giờ để nói chuyện với những người lớn tuổi và sẽ lên trực thăng và quay trở lại trụ sở của Microsoft để giải quyết các công việc tại văn phòng. 

Nhưng tại buổi gặp gỡ, Buffett đã ngay lập tức gây ấn tượng với Bill Gates bằng những câu hỏi về việc kinh doanh phần mềm và máy tính.

“Chúng tôi ngay lập tức bị cuốn vào cuộc trò chuyện hàng giờ liền. Ông ấy không giống như một nhà đầu tư lớn. Ông ấy có cách nói khiêm tốn về những gì mà ông ấy đang làm. Ông ấy rất vui vẻ, nhưng điều gây ấn tượng với tôi nhất là sự rõ ràng mà ông ấy suy nghĩ về thế giới này. Chúng tôi đã có một tình bạn sâu sắc kể từ cuộc trò chuyện đầu tiên đó” – Bill Gates viết.

Gates cũng tiết lộ rằng ông chỉ lưu 2 số quay nhanh trong điện thoại văn phòng, đó là số nhà ông và số của Buffett.

“Tôi không ngừng học hỏi được nhiều điều từ ông ấy. Warren và tôi thích nói chuyện về các công ty, chính trị, các sự kiện trên thế giới và những sáng kiến mới. Thực sự thú vị khi có ai đó đang tìm hiểu về những thứ này với một nền tảng khác mình” – Gates cho hay, và cũng nói thêm rằng với ông, Buffett giống như một người cha.

Người đàn ông giàu nhất thế giới cũng tiết lộ đồ ăn ưa thích của Buffett là hamburger, kem và Coca-Cola. Ông cũng chia sẻ một câu chuyện thú vị về việc tỷ phú Omaha từng làm gương xấu cho các con của Gates bằng cách ăn một gói bánh quy Oreo vào bữa sáng.

“Đó là một cử chỉ nhỏ nhưng vô cùng có ý nghĩa với tôi”. Ông nói rằng, điều quan trọng nhất mà ông học được từ Buffett là định nghĩa về tình bạn.

“Ai cũng đủ may mắn để có một người bạn chu đáo và tốt bụng như Warren. Ông ấy làm những thứ khác với thói quen của mình để mọi người cảm thấy ổn về bản thân và chia sẻ những niềm vui của ông về cuộc sống” – Gates viết.

Những sở thích chung đã làm nên tình bạn vĩ đại của 2 người giàu nhất hành tinh.

"Warren được mệnh danh là "Nhà thông thái vùng Omaha" bởi những quyết định đầu tư sáng suốt của mình. Ông cũng xuất sắc không kém trong việc đầu tư vào con người. Ông luôn biết cách thu hút người khác và khiến họ cảm thấy thú vị khi được học hỏi từ ông. Dù lịch làm việc dày đặc, Warren vẫn dành thời gian để nuôi dưỡng tình bạn. Ông thường xuyên gọi điện hỏi thăm chúng tôi và gửi những bài báo mà ông nghĩ Melinda hay tôi sẽ thích.

Tôi đã học được rất nhiều điều từ Warren trong 25 năm qua. Nhưng bài học quan trọng nhất chính là về tình bạn. Warren là một người bạn tốt bụng và chu đáo mà ai cũng muốn có. Ông luôn sẵn lòng làm cho người khác cảm thấy thoải mái và chia sẻ niềm vui cuộc sống cho những người xung quanh.

Cho tới bây giờ, mỗi lần tôi tới Omaha, Warren vẫn lái xe tới sân bay đón tôi. Hành động ấy nhỏ, nhưng với tôi lại ý nghĩa vô cùng. Tôi luôn nóng lòng chờ máy bay mở cửa. Bởi tôi biết ngoài đó, Warren đang đợi tôi với những câu chuyện hài hước và thú vị.", Bill Gates nói về người bạn 25 năm của mình.

Cả Gates và Buffett đều là 2 trong số những người giàu nhất thế giới. Theo Bloomberg Billionaires Index, Gates đang đứng vị trí số 1 với tài sản ròng 83,5 tỷ USD, trong khi Buffett giàu thứ 3 thế giới với tài sản 66 tỷ USD.

Buffet cũng là một nhà tài trợ lớn của Qũy Bill and Melinda Gates Foundation – một quỹ từ thiện tập trung vào cải thiện vấn đề chăm sóc sức khỏe, giáo dục và xóa đói giảm nghèo. Năm ngoái, Buffett đã tặng khoảng 2,84 triệu USD cổ phiếu của Berkshire Hathaway cho quỹ này.

Ngọc Anh (Tổng hợp)

Nguồn: Người đưa tin